26/8/52

เค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม....สูตร... เชฟ อุ๋มอิ๋ม

เค้กช็อคโกแลตสูตรนี้ก็ถือว่าเป็นสูตรในตำนานอีกสูตรหนึ่งของห้องก้นครัวเลยก็ว่าได้ ทำมาหลายครั้งแล้วค่ะ ...อร่อยจริง ๆ

ต้องขอขอบคุณสูตรอร่อย ๆ จาก เชฟอุ๋มอิ๋ม มาก ๆ นะคะ เพราะว่าปกติไม่ค่อยทานช็อคโกแลตสักเท่าไหร่ มาเจอสูตรนี้ยอมค่ะ...ยอมอ้วนเลย สำหรับการทำนำมาจากทั้งบลอกเชฟอุ๋มอิ๋ม และแม่สลิ่มคนเก่งค่ะ




ขั้นแรกก็ทำตัวเค้กช็อคโกแลตก่อนนะคะ

สูตรเค้กช็อคโกแลต




ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1
1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4. วานิลลา 1 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6. ผงโกโก้ 25 กรัม
7. น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม




ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2
1. น้ำ 50 กรัม
2. นมข้นจืด 25 กรัม
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 65 กรัม
5. ไข่แดง 2 ฟอง




ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3
1. ไข่ขาว 2 ฟอง
2. น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาว และ ครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด ( Kitchen Aid Speed 10 )
6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่ น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด
7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ
9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก

ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2




ผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ตัวเค้กส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน




ตี ไข่ขาว + ครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟองหยาบ




ใส่ น้ำตาลทราย แล้วตีให้ตั้งยอด




ผสม ไข่ขาว กับ ส่วนผสมตัวเค้ก 1+2




เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ




เค้กที่อบได้...




สไลด์เป็น...สองชั้น เตรียมราด หน้านิ่ม




ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม




สูตรช็อคโกแลตหน้านิ่ม

ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 1
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 กรัม
3. นมข้นจืด 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. โกโก้ 50 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
2. นมข้นจืด 150 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3
1. เนยสด 150 กรัม
2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ
1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือ
2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน
3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ
4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน
5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราด ตัวเค้กที่เตรียมไว้



เท ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1 ลงในหม้อ



ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด




ใส่ ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 2 คนด้วยตะกร้อมือ ให้ส่วนผสมข้น




เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่ง




จัดแต่งให้งดงาม ....




เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... สำหรับ เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มสูตร อร่อย ...สุด สุด ขอบคุณนะคะ

5 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากเลย เดี๋ยวจะลองทำดู
    ว่าแต่ขอสอบถามหน่อยค่ะ เปลี่ยนอัตราส่วนจากกรัมเปนมิลลิตรทำยังไงดีคะ พอดีที่บ้านมีแต่ถ้วยตวงเปนมิลลิตรอะค่ะ

    ตอบลบ
  2. พิมพ์ที่ใช้นี่กี่ปอนด์หรอคะ ?

    ตอบลบ
  3. หน้าเค้กเหลวเป็นน้ำเลยค่ะ เยอะเกินด้วย อยากทราบว่าผิดพลาดตรงไหนคะทั้งๆทำตามสูตรเป๊ะๆ แต่เนื้อเค้กอร่อยฟูนุ่มมากค่ะ

    ตอบลบ