26/8/52

Dorayaki & Greentea Mousse

Photobucket




เกดได้ชาเขียวมาจาก น้องยุ้ย ความรักทำให้โลกอ่อนหวาน และ นู๋แหม่ม Bakingmonster มาค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะสำหรับน้ำใจไมตรีที่มีให้พี่สาวคนนี้ ก็เลยอยากเอามาทำขนมค่ะ คิดแล้วคิดอีกก็คิดไม่ออกซะทีค่ะ จนมาลงตัวกับ Dorayaki & Greentea Mousse ค่ะ สำหรับสูตรนี้เกดเอามาจาก หนังสือ One Bite dessert หวานอร่อยกับขนมสูตรพอดีคำ ของ คุณ สีวลี ตรีวิศวเวทย์ ค่ะ





Photobucket



เห็นรูปในหนังสือเล่มนี้เค้าทำไว้สวย บีบมูสสวยเชียวค่ะ .... แต่ไหงเวลาทำเองกลับไม่ยักกะทำได้นะ หุหุหุ สงสัยเกดคืนวิชาทำมูสให้ น้องวรรณ A Little Catz ไปซะแล้ว คือขอเล่าให้ฟังหน่อยละกัน.... คือตอนที่มีโครงการเพื่อเด็กดอยในพันทิพค่ะ น้องวรรณใจดีก็ให้คอร์สสอนทำเค้ก มาประมูล เกดก็ไปประมูลด้วยค่ะ เพราะว่าอยากทำบุญ แล้วก็อยากทำมูสกับน้องวรรณด้วยค่ะ น้องวรรณนี่เรียกว่าเป็นมือวางในอับดับต้น ๆ ในการทำขนมของห้องก้นครัวในพันทิพเลยนะคะ สุดท้ายก็ประมูลมาได้ อิอิอิ แต่กว่าจะได้ไปเรียนก็เดือนมิถุนาที่ผ่านมาค่ะ.... น้องวรรณรอนานเลยนะคะ ไปเรียนกับน้องวรรณสนุกดีค่ะ น้องน่ารักด้วย เกดก็เลยแลกเปลี่ยนวิชากันค่ะ โดยน้องวรรณสอนเกดทำมูส เกดก็เลยช่วยน้องวรรณเรื่องบีบดอกกุหลาบด้วยบัตเตอร์ครีมค่ะ (งานถนัดของเกดค่ะ....) แต่พอกลับมาก็ยังไม่ได้ทำมูสซะที หุหุหุ แย่จัง พอถึงเวลาทำกลับทำได้ไม่ค่อยดี ขอโทษนะจ๊ะน้องวรรณ อ้อ..... มูสสูตรนี้ไม่ได้ใส่เจลาตินค่ะ การอ่อนตัวก็จะเร็วนิดหน่อยนะคะ ถ้าใครอยากให้อยู่ตัวนานหน่อยก็ใส่เจลาตินเพิ่มเติมเข้าไปได้นะคะ


ขั้นตอนการทำก็จะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนค่ะ เริ่มจากการทำถั่วแดงกวน แต่ในหนังสือจะไม่มีนะคะส่วนนี้ เกดอยากทานเองค่ะ แล้วก็การทำมูสชาเขียว แล้วก็ทำแป้งโดรายากิค่ะ เรามาเริ่มกันเลยนะคะ


ส่วนผสมถั่วแดงกวน
1. ถั่วแดงดิบ 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. เนยจืด 50 กรัม
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
(สูตรนี้เกดดัดแปลงจากเผือกกวนของ UFM ค่ะ)

ขั้นตอนการทำถั่วแดงกวน
1. แช่ถั่วแดงไว้ 1 คืนในน้ำสะอาด ถั่วจะพองขึ้นเป็นประมาณ 2 เท่าจากถั่วแดงปกติค่ะ นำน้ำทิ้งไป ล้างถั่วอีกสักสองครั้งแล้วนำไปต้มจนถั่วแดงสุกนิ่ม ตรงนี้จะใช้เวลานานหน่อยนะคะ
2. นำถั่วแดงที่ต้มสุกแล้วไปบดให้ละเอียด ตามที่ต้องการ (เพราะบางคนชอบแบบเนื้อเนียน ๆ ก็จะบดให้ ละเอียดค่ะ เกดชอบแบบหยาบๆ เวลาทานจะรู้สึกว่าได้เคี้ยวค่ะ เลยบดหยาบ ๆ)
3. จากนั้นนำถั่วแดงบดไปผสมกับน้ำตาลทราย และเกลือในกระทะทองเหลือง (จะใช้เป็นเทฟลอนก็ได้ค่ะ)
4. กวนด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ซักพักน้ำตาลก็จะละลายเป็นน้ำค่ะ คนให้เข้ากันด้วยไม้พาย กวนไปเรื่อย ๆ จนถั่วแดงร่อนออกจากระทะทองเหลืองค่ะ
5. ปิดไฟ แล้วเติมเนยสดลงไป กวนให้เข้ากันค่ะ ทิ้งไว้ให้เย็น





Photobucket



ส่วนผสมมูสชาเขียว
แบ่งเป็นส่วนของ เพสตรี้ครีม + วิปครีม (เคร็มชองทิลยี่)
1. เพสตรี้ครีม 1 ถ้วยตวง
2. เคร็มชองทิลยี่ 1 ถ้วยตวง
3. ผงชาเขียวชนิด Matcha 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
5. ครีมสดชนิดวิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ

สูตร Pastry Cream
1. นมจืด (ส่วนที่ 1) 3/4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 2 ช้อนโต๊ะ
3. นมจืด (ส่วนที่ 2) 1/4 ถ้วยตวง
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
7. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. นำนมและน้ำตาลส่วนที่ 1 ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนจนเริ่มเดือด
2. นำน้ำตาลส่วนที่ 2 ไข่แดง แป้งข้าวโพดและนมส่วนที่ 2 ผสมให้เข้ากันในอ่างอีกใบ
3. พอนมเดือด ให้เทนมลงใน ส่วนผสมที่ 2 ที่เตรียมไว้ โดยใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นส่วนผสมจะจับตัวเป็นก้อน
4. จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้กลับไปตั้งไฟอีกครั้งด้วยไฟอ่อน คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลา คนจนส่วนผสมข้นขึ้นและเริ่มเดือด จึงยกลงจากเตา
5. ใส่เนยที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
5. จากนั้นจึงใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงนำไปใช้





Photobucket



สูตร เคร็มชองทิลยี่ (วิปปิ้งครีม)
1. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลไอซิ่ง 2-4 ช้อนโต๊ะ
3. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ เคร็มชองทิลยี่
1. นำครีมสดที่แช่เย็นจัด อ่างตี และตะกร้อที่แช่เย็น เริ่มตีจนครีมที่เหลว ๆ เริ่มข้นขึ้น
2. เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละช้อนจนหมด ทันทีที่ครีมเริ่มตั้งยอดให้หยุดตี แล้วใช้พายยางตะล่อมกลิ่นวานิลลาที่ใส่ลงไป อย่างเบามือ นำเข้าแช่เย็นจนกว่าจะใช้

ขั้นตอนการทำ มูสชาเขียว
1. ผสมผงชาเขียว ไอซิ่งและครีมสดเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงเติมลงไปในส่วนของเพสตรี้ครีมที่เย็นแล้ว
2. ตะล่อมส่วนของเพสตรี้ครีมชาเขียว เข้ากับเคร็มชองทิลยี่เข้ากันอย่างเบามือ นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้





Photobucket



ส่วนผสมแป้งโดรายากิ
1. แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 2/3 ถ้วยตวง

5. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ (เกดใช้เป็นนมจืดแทน)
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

7. ไข่ขาว 1 ฟอง
8. น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำโดรายากิ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายส่วนที่ 1 จนขึ้นฟูเป็นโฟมสีขาวนวล ด้วยหัวตีตะกร้อนาน 8-10 นาที
2. ผสมน้ำผึ้ง กับนมเข้าด้วยกัน ร่อนแป้งกับผงฟูแล้วพักไว้
3. เมื่อไข่ที่ตีไว้ ได้ที่แล้วค่อย ๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ สลับกับ ของเหลว จนหมด พักไว้





Photobucket



4. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลส่วนที่ 2 ให้ตั้งยอดแข็ง จากนั้นจึงนำมาตะล่อมกับส่วนที่เราทำไว้ในข้อ 3.
5. ตอนนี้อย่าเพิ่งเอาไปทอดในทันทีนะคะ เพราะว่าเกดเอาไปทอดเลย ปรากฎว่า ทอดไม่ได้เนื่องจากแป้งโดรายากิ ฟูมากๆๆค่ะ ทอดแล้วดำเลยค่ะ เอารูปมาให้ดูด้วย ต้องรอให้โฟมไข่ยุบลงค่ะ ประมาณครึ่งชั่วโมงนะคะ ถ้าไม่ยุบก็ใช้พายคนให้แบทเทอร์เหลวอีกนิดนึงค่ะ จึงค่อยทอด
6. การทอดโดรายากิ ก็เริ่มจากตั้งกระทะเทฟลอนบนไฟอ่อน ตักส่วนผสมลงไปเกลี่ยบนกระทะให้เป็นแผ่นวงกลม รอให้มีฟองปุดขึ้นมา แล้วค่อยกลับด้าน ทอดจนพอสุกเป็นสีน้ำตาลเท่า ๆ กัน
7. นำขนมขึ้นมา พับครึ่งในขณะที่ยังร้อนอยู่ เกดใช้ถาดไข่เป็นตัวช่วยค่ะ (มีภาพ Before and After ให้ดูเปรียบเทียบด้วย )
8. เวลาประกอบขนมก็ ตักถั่วแดงใส่ คนมูสให้เนียน ตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบทับถั่วแดงกวนอีกครั้งค่ะ....เป็นอันว่าเรียบร้อย พร้อมทานค่ะ





Photobucket



ให้เห็นถั่วแดงกับแป้งหน่อยนะคะ ถั่วแดงเนื้อจะไม่เนียนมากเท่าไหร่นะคะ





Photobucket



บีบมูสชาเขียว..........ลงไป ทานกับชาเขียวร้อน ๆ ซักแก้ว...





Photobucket



ขอกัดโชว์นิดนึงนะคะ .......ให้เห็นภาพแนวขวาง





Photobucket



Special Thanks To.......

หนังสือ One Bite dessert หวานอร่อยกับขนมสูตรพอดีคำ ของ คุณ สีวลี ตรีวิศวเวทย์

คุณปุ๊ก Dailydelicious สำหรับไขข้องใจเรื่องการทอดโดรายากิ

เพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันทุกคนนะคะ




Photobucket

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น