26/8/52

Moon Cake....ขนมไหว้พระจันทร์โฮมเมด

Photobucket



วันนี้มาแบบจีน ๆ กันหน่อยนะคะ กับขนมไหว้พระจันทร์ค่ะ.... เห็นอยู่ในกล่องของโอเรียลเต็ล แล้วคงสงสัยสินะคะ เป็นกล่องที่ซื้อมาค่ะเนื่องจากสามีชอบทาน ปีนี้ซื้อมาสองกล่อง แล้วทานหมดเกดก็เก็บกล่องไว้ค่ะ กล่องสวยดีค่ะ กะจะเอาไว้เก็บพวกหัวบีบเค้กที่กระจัดกระจายอยู่ในตอนนี้... การที่อยากทำขนมไหว้พระจันทร์นี่เริ่มมาจาก มีเพื่อนคนนึงค่ะที่อยู่จันทบุรีที่ส่งสูตรขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรมแอมบาสเดอร์มาให้ พร้อมกับทุเรียนกวนอีก 3 แท่ง ก็ราว ๆ กิโลครึ่งค่ะ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ทำนะคะ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ คุณใหญ่ YAI KK ที่มีน้ำใจส่งสูตรและ ทุเรียนกับกะปิเกาะช้างมาให้ ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ

จนแล้วจนรอดจนพี่หนุ่มทานทุเรียนหมดไป 1 แท่งแล้ว เกดก็ยังไม่ได้ทำสักที จนต้องเอาทุเรียนไปแอบเดี๋ยวหมดอีก แอบจนตัวเองหาไม่เจอตอนที่จะทำ มีการโวยวายพี่หนุ่มว่าทานหมดแล้วเหรอ...... แย่จังเลยตัวเรา





Photobucket



จนกระทั่งเห็น ขนมไหว้พระจันทร์ ของคุณนุช แม่เฮือน ค่ะ เห็นคุณนุชทำไว้น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ แถมวิธีทำการเขียนไว้ละเอียดด้วยค่ะ ก็เลยตัดสินใจทำซะที แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่ได้ทำเพราะว่าคุณนุสใช้น้ำเชื่อมสำเร็จแล้วเกดหาซื้อไม่ได้ค่ะ แทบถอดใจแล้วค่ะ

อาจจะโชคดีค่ะที่ไปที่บ้านแม่เจเจ ค่ะ แล้วเห็นว่ามี ขนมไหว้พระจันทร์ ของพี่น้อย นาเน อยู่ค่ะ ก็เลยได้โอกาศถามพี่น้อยค่ะ เรื่องการทำขนมไหว้พระจันทร์ พี่น้อยก็ใจดีค่ะ ที่ตอบคำถามให้ค่ะ ยังไงแวะไปอ่านได้นะคะ ทำลิงก์ไว้ที่ชื่อของทั้งสองท่านแล้วค่ะ ต้องขอขอบคุณที่เป็นอาจารย์ที่สอนทำขนมไหว้พระจันทร์ของทั้ง 2 ท่านเลยนะคะ ทั้ง คุณนุช แม่เฮือน และ พี่น้อย นาเน ค่ะ





Photobucket



สำหรับสูตรนี่เป็นสูตรที่ พี่น้อย นาเน ได้มาจาก ศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย โดย อาจารย์สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ เป็นผู้สอนนะคะ สามารถเข้าไปดู ขนมไหว้พระจันทร์ ของพี่น้อย นาเนสูตรต้นตำรับ เลยค่ะ

สูตร ขนมไหว้พระจันทร์
สูตรจาก : ศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย โดย อาจารย์สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ
เผยแพร่โดย : พี่น้อย นาเน เวปบ้านแม่เจเจ
จำนวนที่ได้ : ปริมาณแป้งประมาณ 1,325 กรัมต่อ 1 สูตร ทำเป็นลูกขนาด 15 กรัมได้ประมาณ 88 ลูก
ปริมาณไส้ตามสูตรต้นตำรับ จะได้ประมาณ 37 ลูก ทำเป็นลูกขนาด 35 กรัมได้ประมาณ 37 ลูก

หมายเหตุ : การคำนวณว่าขนมที่ออกมานั้นทั้งหมดได้กี่ลูกนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ค่ะ การหาปริมาตรที่เหมาะสมสำหรับการทำนั้นทำโดย การนำแป้งขนมไหว้พระจันทร์อัดลงไปในพิมพ์ที่โรยแป้งนวลแล้วเคาะออก อัดแป้งขนมไหว้พระจันทร์ลงไปให้เต็มพิมพ์นะคะ แล้วนำแป้งออกมาชั่งว่ามีปริมาณเท่าไร จากนั้นก็หาร 4 ค่ะ 1 ส่วนจะเป็นปริมาณแป้ง อีก 3 ส่วนเป็นปริมาณของไส้นะคะ สำหรับพิมพ์เล็กอาจจะใช้หาร 3 ค่ะ ตรงนี้ต้องลองทำดูค่ะ ถึงจะได้ปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าจะให้อร่อยแป้งต้องบางไส้ต้องเยอะค่ะ

พิมพ์ของเกดใส่แป้งได้ 45 กรัม เกดก็เลยใช้แป้ง 15 กรัม และไส้ทุเรียน 30 กรัม กรณีที่เราต้องการใส่ไข่เค็มนะคะ ก็ให้ชั่งน้ำหนักรวมกับไส้ทุเรียนเลยนะคะ



ส่วนผสม ขนมไหว้พระจันทร์
ส่วนผสมแป้งที่1
1. แป้งบัวแดง 400 กรัม
2. น้ำมันพืช 200 กรัม
3. น้ำเชื่อมที่ต้มจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม 425 กรัม
(ส่วนผสมน้ำเชื่อมเข้มข้น = น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม + น้ำมะนาว 2 ลูก + น้ำเปล่า 700 กรัม เกดเอามาจากสูตรที่คุณใหญ่ส่งมาให้ค่ะ)
4. น้ำด่าง 1 ช้อนโต๊ะ
(ส่วนผสมน้ำด่าง = โซดาไบคาร์บอเนต 2 ชช. + น้ำ 2 ชต.)
ส่วนผสมแป้งที่ 2
1. แป้งบัวแดง 300 กรัม
ส่วนผสมไส้
1. ทุเรียนกวน 1 กก.
2. ถั่วกวนอุ่นๆ 200 กรัม (เกดไม่ได้ใส่ค่ะ)
3. เม็ดแตงโม 100 กรัม (เกดไม่ได้ใส่ค่ะ)



ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม
1. นำน้ำตาลทราย (สีรำ หรือน้ำตาลทรายแดง จะให้สีน้ำตาลเข้มนะคะ เกดแนะนำให้ใช้ค่ะ แต่ว่าของเกดใช้น้ำตาลทรายขาว เพราะว่าอยากรู้ค่ะว่าจะเป็นยังไง) ใส่กระทะทองเหลือง หรือหม้อที่มีก็ได้นะคะ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน
2. บีบน้ำมะนาวลงไปสัก 2 ลูก ใส่เปลือกไปด้วยก็ได้นะคะ แล้วค่อยกรองออก
3. ต้มให้น้ำตาลละลาย แต่ไม่ต้องคนค่ะ คนน้ำตาลมากเดี๋ยวจะเป็นผลึกนะคะ โดยปกตินำมะนาวก็จะช่วยไม่ให้เกิดผลึกอยู่แล้วค่ะ
4. ฟองน้ำตาลจะขึ้นแบบอย่างในรูปเลยนะคะ





Photobucket



5. ต้มน้ำเชื่อมแบบนี้ควรมีเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัด อุณหภูมิด้วยนะคะวัดให้ได้อุณหภูมิที่ 117-120 องศาเซลเซียส ก็ยกลงได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ก็ให้หยดน้ำตาลลงไปในน้ำเย็นค่ะ แล้วจับแบบที่พอปั้นได้นะคะ ตามรูปค่ะ ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ ให้สังเกตุจากวิธีที่บอกนะคะ อย่าดูจากสีอย่างเดียว เนื่องจากว่าน้ำตาลทรายขาวถ้าจะให้เป็นสีน้ำตาลอุณหภูมิจะเกินไปถึง 145 องศาเซลเซียสขึ้นไปค่ะ เวลาหยดก็จะแข็งปั้นไม่ได้เลยค่ะ .... พลาดมาแล้ว 1 ครั้ง ตามในสูตรเกดใช้เวลาต้มประมาณ 40 นาทีนะคะ จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ





Photobucket



หมายเหตุ : ตอนช่วงที่ต้มน้ำเชื่อม ให้เอาพิมพ์ไม้เทน้ำมันพืชใส่ให้เต็มพิมพ์ก่อนนะคะ เวลาใช้แป้งจะได้ไม่ติดพิมพ์ค่ะ ถ้าจะให้ดีก็แช่ไว้ค้างคืนก็ได้นะคะ

ส่วนไข่แดงก็ให้นำไปอบที่ 180 อวศาเซลเซียสนานสัก 8-10 นาที ก่อนอบก็พรมด้วยเหล้าจีนค่ะ จะได้หอม ๆ





Photobucket



ขั้นตอนการทำ แป้งขนมไหว้พระจันทร์
1. ทำน้ำด่างโดนผสมน้ำต้มสุกที่ไม่ร้อนกับโซดาไบคาร์บอเนตตามสูตรด้านบน คนให้เข้ากัน
2. เอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใส ๆมาใช้ค่ะ (สำหรับน้ำด่าง สามารถไปดูจากบลอกของเจ๊หลีได้นะคะ)
3. ผสม น้ำเชื่อม + น้ำมัน + น้ำด่าง เข้าด้วยกัน
4. ใส่แป้งส่วนที่ 1 เข้าไปผสม คนให้เข้ากัน พักไว้ไม่ต่ำกว่า 30 นาที (ช่วงนี้ถ้าใครใช้ไส้ทุเรียนแบบในสูตรก็ให้ผสมให้เข้ากันกับถั่วกวนและก็เม็ดแตงโมในตอนนี้เลยนะคะ เกดไม่ได้ใช้ค่ะ เลยนั่งปั้นทุเรียนกวนเป็นลูก ๆก้อนละ 30 กรัม)





Photobucket



5. แป้งก็จะมีลักษณะเหมือนในรูปนะคะ
6. พอครบเวลาก็เติมแป้งส่วนที่ 2 ลงไปค่ะ นวดให้เข้ากัน
7. นำแป้งมาชั่งให้ได้ก้อนละ 15 กรัมค่ะ (การคำนวณว่าใช้แป้งเท่าไหร่จึงจะพอดีอยู่ที่หมายเหตุ ด้านบนนะคะ)
8. สำหรับทุเรียนก็ปั้นก้อนละ 30 กรัมค่ะ ถ้าใส่ไข่เค็มด้วยก็ชั่งรวมกันให้ได้น้ำหนักเท่ากับ 30 กรัมนะคะ





Photobucket



9. จากนั้นก็แผ่แผ่นแป้งให้แบนแล้วก็นำใส้มาหุ้มเลยนะคะ เกดถนัดแบบในรูปค่ะ แต่ว่าใครอยากคลึงแป้งให้เป็นแผ่นก่อนแล้วค่อยมาหุ้มก็ได้นะคะ ไปดูที่ ขนมไหว้พระจันทร์ ของคุณนุช แม่เฮือน หรือว่าดูอีกวิธีของ ขนมไหว้พระจันทร์ ของพี่น้อย นาเนสูตรต้นตำรับ ได้เลยนะคะ
10. พอปั้นเป็นลูกได้กลึงคลึงให้เป็นลูกกลมๆ จากนั้นนำใส่พิมพ์ที่โรยแป้งนวลไว้แล้วเคาะออก พอให้มีแป้งเคลือบอยู่นะคะ ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้เต็มพิมพ์ค่ะ จากนั้นก็เคาะพิมพ์บนที่รอง อาจใช้ผ้าหนา ๆ รองไว้นะคะ ของเกดใช้สมุดโทรศัพท์ค่ะ เช็ดให้สะอาดก่อนใช้นะคะ เคาะซ้ายทีขวาที แล้วก็เคาะตรงหัวพิมพ์ ให้ขนมออกมาค่ะ





Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket



11. วางบนถาดทาเนยขาว อบไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส ก่อนอบให้ฉีดด้วยน้ำก่อนนะคะ ขนมจะได้หน้าไม่ด้านค่ะ
12. อบนาน 20 นาที สัก 10-15 นาทีก็กลับถาดนะคะ ขนมจะได้สีเสมอกัน ครบเวลาจากนั้นจึงนำออกมาทาไข่แดง (เกดใช้ไข่แดง 2 ฟองผสมกับน้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะค่ะ) หรือทาด้วยไข่แดงเฉย ๆ ก็ได้ค่ะ ส่วนการที่ไม่ทาไข่แดงตั้งแต่ต้น เกดคิดว่าเนื่องจากการที่เราอบเป็นเวลานานถ้าทาไข่แดงตั้งแต่ตอนแรกเลย จะทำให้ขนมที่ได้มีสีที่น้ำตาลเข้มเกินไปค่ะ
13. จากนั้นก็อบต่ออีก ประมาณ 10 นาทีค่ะ ตรงนี้ใช้ไฟ บน-ล่างนะคะ





Photobucket



อบออกมาแล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ..... แล้วก็เก็บใส่กล่องทิ้งไว้สักคืนนึงเปลือกก็จะนุ่มขึ้นค่ะ แต่ถ้าจะให้ดี เกดว่าทิ้งไว้สักสามวันค่ะ หรือนานกว่านั้นก็ได้เปลือกจะนุ่มมากยิ่งขึ้นค่ะ





Photobucket



จะนำใส่กล่องเพื่อให้เป็นของฝากก็ได้นะคะ ขนมไหว้พระจันทร์แบบนี้สามารถอยู่ได้นานค่ะ





Photobucket



เนื่องจากเป็นคนที่ชอบทำขนมและชอบการถ่ายรูป ก็ขอลงภาพไว้เยอะหน่อยนะคะ





Photobucket



Photobucket



Photobucket



Photobucket



Photobucket



Special Thanks To...

คุณนุช แม่เฮือน ที่ทำขนมไหว้พระจันทร์ออกมาได้น่าทานจนเป็นแรงบันดาลใจที่ได้ทำค่ะ

พี่น้อย นาเนที่กรุณานำสูตรศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย โดย อาจารย์สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ มาเผยแพร่และสอนวิธีทำอย่างละเอียดค่ะ

คุณใหญ่ YAI KK ที่มีน้ำใจส่งทุเรียนกวน และกระปิเกาะช้างมาให้เกดนะคะ แถมยังส่งสูตรขนมไหว้พระจันทร์มาให้เกดอีก เดี๋ยวขอเวลานะคะ แล้วจะลองสูตรที่คุณใหญ่ส่งมาให้นะคะ

เพื่อน ๆทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ

2 ความคิดเห็น: