27/8/52

Spritz Cookies



วันนี้มาทำ คุ๊กกี้ กันนะคะ ... มานั่งดูตัวเองแล้วก็เห็นว่าเกดไม่ค่อยได้ทำ คุ๊กกี้ เลยค่ะ น้อยมาก ๆ เนื่องจากว่าที่บ้านไม่ค่อยทานกันสักเท่าไหร่ คุกกี้ที่ทำในวันนี้เกดเอาสูตรมาจาก บลอกของปุ๊กนะคะ สูตรนี้เป็นของ Carole Walter ค่ะ เกดเคยใช้สูตร Poppy Seed Thumbprint ไปแล้วในครั้งที่ทำการบ้านของ Chicken Farm Bakers' Project # 4 ค่ะ จากหนังสือเล่มนี้นะคะ Great cookies : Secret to sensational sweets





สำหรับสูตรนี้ ปุ๊ก Dailydeicious ได้เคยเขียนไว้แล้วนะคะที่บลอกค่ะ Spritz Cookies - สำหรับวันที่ขี้เกียจค่ะ สามารถเข้าไปดูต้นฉบับได้เลยนะคะ สำหรับคุกกี้ที่ทำวันนี้เป็นคุกกี้เนยค่ะ ที่เกดทำไว้ใส่กระเช้าช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา สูตรนี้เกดทดลองก่อนที่จะทำครั้งนึงค่ะ ชอบรสชาติคุ๊กกี้มาก ๆ เลยค่ะ แต่เกดชอบเนื้อคุกกี้แบบกรอบร่วนนิดนึงแล้วก็หอมเนยค่ะ เคยคุยกับปุ๊กเรื่องเนยถังทองไว้ค่ะ ว่ามันเป็นยังไงทำไมถึงได้ราคาแพงกว่าปกติจัง " ปุ๊กก็บอกว่าเนยจะมีกลิ่นที่หอมกว่าเนยปกติ เวลาเอามาทำขนมกลิ่นเนยจะเด่นขึ้นค่ะ แต่ควรเอามาใช้ประมาณ 30-40 เปอร์เซนต์ก็พอ เพราะว่าถ้าใช้ 100 เปอร์เซนต์กลิ่นจะแรงไปค่ะ "


เห็นแบบนี้แล้วก็เลยมีการดัดแปลงจากสูตรนิดหน่อยนะคะ คือส่วนที่เป็นแป้ง เกดใส่แป้งเค้กลงไปผสมด้วยค่ะแทนที่จะใช้แป้งอเนกประสงค์อย่างเดียว ส่วนเนยก็มีการใส่เนยถังทองเพื่อความหอม และใส่เนยขาวลงไปเพิ่มความกรอบและเก็บได้นานขึ้นค่ะ ก็เลยได้คุ๊กกี้รสชาติที่โดนใจ ของเกดมากๆ เลยค่ะ แต่ว่าอาจจะไม่โดนใจคนอื่นหรือเปล่าน่ะสิ ยังไงก็อยากให้ลองทำแล้วบอกกันบ้างนะคะว่าเป็นยังไง มาลองทำกันเลยนะคะ.... สำหรับ Spritz cookies


สูตร Spritz Cookies

ดัดแปลงจาก Carole Walter หนังสือ Great cookies : Secrets to sensational sweets

จำนวนที่ได้ 100 ชิ้น

ส่วนผสม

1. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม

2. แป้งบัวแดง 70 กรัม

3. เกลือ 1/4 ช้อนชา

4. เนยสดรสจืด 140 กรัม

5. เนยถังทอง 70 กรัม

6. เนยขาว 15 กรัม

7. ไข่แดง 3 ฟอง

8. กลิ่นวานิลลา 1 1/2 ช้อนชา

9. กลิ่นอัลมอนด์ 1/2 ช้อนชา

10. ผงฟู 1 ช้อนชา

11. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ให้เข้ากันแล้วพักไว้




3. แยกไข่ขาว ไข่แดง ออกจากกัน เติมกลิ่นวานิลลาและกลิ่นอัลมอนด์ ในส่วนไข่แดง (ไข่ขาวไม่ได้ใช้นะคะในสูตรนี้) วันนี้เกดใช้ฝักวานิลลาแทนค่ะ





4. ทำการตีเนยสด และเนยถังทองด้วยหัวตีใบไม้ ตีด้วยความเร็วต่ำเพื่อให้เนยอ่อนตัวจากนั้นจึงค่อยเติมเนยขาวลงไปตีให้เข้ากัน





วันนี้เกดใช้เนยขาวนะคะ ถ้าใครที่ไม่อยากใช้ก็เปลี่ยนจากเนยขาวเป็นเนยสดได้ค่ะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่ใช้วันนี้เพราะว่าอยากให้คุกกี้กรอบขึ้นและเก็บได้นานอีกนิดค่ะ สำหรับเนยขาวที่ใช้ก็ใช้ของ Crisco ค่ะ เพราะว่าปริมาณ Trans Fat เป็นศูนย์ค่ะ ไหน ๆ แล้วก็ใช้ของดีนิดนึงค่ะ





5. จากนั้นตีเนยด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 2 นาทีเพื่อให้เนยขึ้นฟูค่ะ หยุดเครื่องเพื่อปาดอ่างจากนั้นจึงเติมน้ำตาล ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางอีก 2 นาที





6. ทำการปาดอ่างแล้ว จึงใส่ไข่แดง กลิ่นวานิลลา กลิ่นอัลมอนด์ ตีให้เข้ากัน





7. ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนแล้ว โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง ตีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน







8. นำใส่กระบอกกดคุกกี้ ที่เลือกลายที่ต้องการไว้ ใครที่ไม่มีก็ใช้หัวบีบได้นะคะ บีบให้มีระยะห่างกันประมาณชิ้นละ 2 เซนติเมตร







9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 12-14 นาที (เกดใช้แบบเปิดพัดลม 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที) จากนั้นจึงนำมาออกมาพักไว้ในถาดประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยนำไปวางบนตะแกรง ทิ้งให้เย็นแล้วจึงเก็บใส่ถุงหรือขวดโหล





ไม่ยากเลยนะคะ สำหรับคุกกี้ที่นำมาให้ทดลองทำกันในวันนี้ ใครที่ได้ทดลองทำแล้วก็อย่าลืมส่งข่าวมาบอกกันบ้างนะคะ ว่าชอบหรือเปล่า แต่ตัวเกดเองชอบมาก ๆ เลยค่ะ





วันนี้ก็ยังมีรูปขนมที่ทำในช่วงปีใหม่มาฝากอีกนิดหน่อยนะคะ เริ่มจากบราวนี่โกโก้ ค่ะ สูตรจากปุ๊กค่ะ







คุกกี้กุ้งแห้ง..... และ คุกกี้เนยช๊อคโกแลตชิป





แล้วก็พายกรอบหยอดแยมสตอเบอร์รี่ แป้งพายไม่ได้คลึงเองนะคะ ใช้แบบสำเร็จค่ะคราวนี้..





Special Thanks To....

สูตร Spritz Cookies โดย Carole Walter จากหนังสือ Great Cookies : Secrets to sensational sweets และ ปุ๊ก Dailydelicious สาวน้อยอร่อยรายวัน

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันทุกคนนะคะ BYE BYE ....



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น