26/8/52

Peachy Peach Crumble

Photobucket


คราวที่แล้วที่ไป กทม. มาก็ ได้ของติดไม้ติดมือมาเยอะเลยค่ะ ทั้งอุปกรณ์หลากหลาย ผลไม้แห้งที่แสนชอบ เรียกว่าขาดไม่ได้เลย แอบ.... ตามติดมาด้วย ผลไม้สด ทั้ง ๆ ที่ยังงงๆ อยู่เลยค่ะว่าจะซื้อมาทำไมอ่ะ เพราะว่าเห็นว่าที่เซ็นทรัลชิดลมมีเทศกาลสินค้าของอเมริกาอยู่ หนึ่งในนั้นก็มี พีช อยู่ด้วยค่ะ ไม่นึกเฉลียวใจเห็นลดราคานี่ เหลือโลละ 299 บาทจาก 389 บาทหรืออะไรประมาณนั้น อิอิอิ ... เอาวะ ซื้อกลับมาก็ได้ เพราะว่าคราวที่แล้วเกดเห็นพี่ตาผ้าไหมไทยที่ทำ Summer Peach Pie เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย เป็นคนชอบทานพีชอยู่แล้ว หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าท้อนี่แหละ แต่ตอนนี้ของโครงการหลวงหมดไปแล้วค่ะ เหลือแต่ของนอกเลยแพงหน่อย เกดก็เลยซื้อหอบหิ้วกลับมา อิอิอิ ปรากฎว่าไปเดินริมปิงในวันที่กลับมา โอยลมจะใส่.... ที่ริมปิงถูกกว่า โลละ 30 บาท ข้าเจ้าเซ็งเลย

กลับมาก็มัวแต่เป็นไข้หวัด ไม่หายเสียที น้องพีชก็แช่อยู่ในตู้เย็นนั่นแหละค่ะ ไม่กระดิกไปไหน จนน้องบัวแซวว่าพีชเน่าแล้วตอนที่ไปชิม พายลูกตาลของน้องโปแป้งมา อิอิอิ น้องบัวลูกท้อพิเศษ ยังไม่เน่าน้อง ยังอยู่ดีอยู่ พี่ก็เลยเอามาทำเป็น Peachy Peach Crumble ซะเลย

สำหรับสูตรนี้เกดเองดัดแปลงสูตรมาจาก Peachy Peach Cobbler ของ คุณCarole Walter จากหนังสือ Great Pies & Tarts นะคะ แตเนื่องด้วยความขี้เกียจก็เลยไม่ทำ Cobbler ค่ะ แต่ทำเป็น Crumble ดีกว่าเนอะ ง่ายดีค่ะ แหะๆๆๆ




Photobucket


โฉมหน้าค่าตาบรรดาสาวงามที่ซื้อมาจาก กทม. ค่ะ แต่แท้จริงเป็นสาวอิมพอร์ตมาจากอเมริกาค่ะ

พีช : มีต้นกำเนิดที่แท้จริงนี่มาจากประเทศจีนนะคะ ซึ่งได้ถูกนำไปปลูกที่อเมริกาใน ศตวรรษที่ 16 ค่ะ ส่วนใหญ่จะปลูกที่รัฐจอร์เจีย, แคโรไลนา, แคลิฟอร์เนีย และ นิวเจอร์ซี่ แต่ที่หวานอร่อยขึ้นชื่อนี่มาจากรัฐจอร์เจีย และแคโรไลนาค่ะ

ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤษภาคม - กันยายน (กรกฎาคม - สิงหาคม ออกมากที่สุด)

ชนิดของพีช : พีชจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ นะคะ เรียกว่า Clingstones กับ Freestones ค่ะ
Clingstones Peach เป็นพีชที่ส่วนใหญ่ออกต้นฤดู เนื้อจะค่อนข้างแน่น เนื้อแห้ง และเนื้อติดกับเมล็ดแน่น
Freestones จะออกทีหลังกว่าค่ะ เนื้อและรสชาติจะดีกว่า เมล็ดหลุดออกจากเนื้อง่ายกว่าชนิดแรกค่ะ
เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการปอกลูกพีช
1. ต้มน้ำจนเดือด ใส่พีชลงไปต้มประมาณ 20-30 วินาที
2. ตักพีชขึ้นแช่น้ำเย็น
3. ค่อย ๆ ปอกเปลือกออก ซึ่งเปลือกจะออกอย่างง่ายดาย
4. ผ่าตรึ่งผลตามแนวรอยแก้มของพีช แล้วนำเมล็ดออก




Photobucket


เป็นไงคะสำหรับวิธีการปอกเปลือกพีช ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ตอนนี้เราก็เริ่มมาทำขนมกันดีกว่านะคะ สำหรับ Peachy Peach Crumble ก็จะแบ่งตัวขนมเป็น 2 ส่วนนะคะ ส่วนแรกก็คือ ส่วน Filling ค่ะ อีกส่วนก็เป็นส่วน Topping เรามาเริ่มเตรียมส่วนของ Filling ก่อนเลยนะคะ

Peachy Peach Filling
1. ลูกพีชสด 3 ลูก (ประมาณ 1/2 กิโลกรัม)
2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ น้ำที่ได้จะไม่เหนียวนะคะ)
4. ซินนามอน 1/8 ช้อนชา (ใครชอบมากกว่านี้ก็ใส่ได้ค่ะ)
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
6. เนยจืด 2 ช้อนชา หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ




Photobucket


วิธีทำ Peachy Peach Filling
1. หั่นพีชเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ แต่ไม่ควรเล็กเกินไปนะคะ
2. ผสม น้ำตาล แป้งข้าวโพด ซินนามอนเข้าด้วยกัน
3. นำไปคลุกกับพีชที่หั่นเตรียมไว้อย่างเบามือ ราดน้ำมะนาว และเนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

หมายเหตุ ควรเปิดเตาอบที่อุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส วอร์มเตาก่อนค่ะ ที่จะทำ Filling นะคะ และควรเตรียมส่วนผสมของ Crumble ให้พร้อมก่อนที่จะคลุกน้ำตาลกับพีชค่ะ ไม่งั้นจะทำให้มีน้ำพีชออกมาเยอะเกินไปค่ะ

Peachy Peach Topping
1. แป้งอเนกประสงค์ 160 กรัม
2. เนยเค็มแช่เย็นจัด 120 กรัม
3. ซินนามอน 1 ช้อนชา (ลดหรือเพิ่มปริมาณได้)
4. น้ำตาลทราย 55 กรัม




Photobucket


วิธีทำ Peachy Peach Topping
1. ร่อนแป้งกับซินนามอนให้เข้ากัน พักไว้
2. เติมน้ำตาลทรายลงไป ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่แช่เย็นจัด
4. ผสมให้เข้ากันโดยใช้ Pastry Cutter ถ้าไม่มีก็ใช้มีดก็ได้ค่ะ หรือใช้มือบี้ ๆ ให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ ก็ได้นะคะ




Photobucket


หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้นะคะ ถ้าไม่ใส่ซินนามอน สีก็จะขาวกว่านี้ค่ะ




Photobucket


เราก็นำ Filling ใส่ถ้วยแล้วก็โปะด้วย Topping ตามใจชอบเลยนะคะ สูตรนี้เกดทำได้ 4 ถ้วยค่ะ อิอิอิ ไม่มากไม่น้อยนะคะ




Photobucket


จากนั้นก็นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30 นาทีนะคะ หรือจนกระทั่งหน้า Crumble เหลืองสวยเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ




Photobucket


Photobucket


สำหรับวิธีการทานนะคะ ใครอยากทานแบบนี้ก็ทานได้เลยค่ะ ทานตอนอุ่น ๆ นี่อร่อยนะคะ เพราะว่า จะได้ความกรอบจาก Crumble และ เปรี้ยวหวานแบบอุ่น ๆ จากเนื้อพีช แต่ถ้าจะราดซอสวานิลลาก็ได้ค่ะแต่ เกดไม่ได้ทำเกดก็เลยทานกับ ไอศครีมวานิลลาค่ะ .... สุดยอดค่ะ อร่อยมาก ๆ เข้ากันได้อย่างลงตัวระหว่างความร้อนและเย็นนะคะ




Photobucket


แอบตักให้ดูเนื้อนิดนึงค่ะ ..... อิอิอิ ชุ่มฉ่ำ หอมน่าทาน




Photobucket


ขอบคุณนะคะ วันนี้ที่เข้ามาชม วันหลังแวะเข้ามาเยี่ยมกันใหม่นะคะ จุ๊บๆๆ

Special Thanks To...
Peachy Peach Cobbler ของ คุณCarole Walter จากหนังสือ Great Pies & Tarts
คุณนายอุ้ม ณ. อิตาลี (Vanillaorchids) ที่ให้กำลังใจเรื่องการถ่ายรูป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น