26/8/52

Mont Blanc .....แบบ Quick & Easy

Photobucket



วันนี้มาชวนทำขนมแบบ Quick and Easy กันนะคะ.... ทำขนมหลายครั้งแล้ว เพื่อน ๆ บอกว่าขั้นตอนเยอะ.....หุหุหุ วันนี้ก็เลยมาแบบง่าย ๆ เลยค่ะ กับ Mont Blanc ขนมที่หลายคนอาจจะดูว่าทำยากนะคะ.... แต่วันนี้เกดเอามาทำให้ดูง่าย และก็ง่าย ค่ะ เปลี่ยนสไตล์บ้างค่ะ เพื่อนๆ จะได้ไม่เบื่อกันนะคะ

อ้อ.... มีเรื่องบอกน้องบัวอยู่นิดนึง...ว่าที่รูปเขียนว่า Kate's Cafe ไม่ใช่อะไรหรอก ที่คิดหาคำมาทำเป็นลายน้ำไม่ออก ตอนแรกจะใช้ Kate's Kitchen พี่ก็คิดไปถึง Hell's Kitchen ของเชฟ กอร์ดอน แรมซี่ย์ อ่ะ ตอนนี้ก็เลยมาลงตัวที่ Kate's Cafe ไปก่อนอ่ะ ฟังแล้วเหมือนตลกคาเฟ่เลยเนอะ ถ้าใครคิดหาคำดีๆ ที่บอกความเป็นตัวเองของเกดได้ก็ช่วยส่งมาให้หน่อยนะคะ..... งานนี้มีรางวัล หุหุหุ

แอบขำ.... อีกนิดนะคะ เรื่อง Kate's Cafe เผอิญว่าเกดคุยกับน้องจิ๊บ IYADA ค่ะ เรื่องขนมปัง แล้วเกดส่งลิงก์ที่เกดทำขนมปังส่งให้คุณมล แม่เจเจ ค่ะ น้องจิ๊บเห็นรูปก็ถามว่า พี่เกดจะเปิดร้านเหรอคะ เห็นเขียนในรูปไว้ว่า Kate's Cafe ค่ะ.... เกดบอกน้องจิ๊บว่าไม่ได้เปิดร้าน งานนี้มีคนเข้าใจผิดซะแล้วสิคะ ยังไงช่วย ๆ กันหาชื่อให้เกดด้วยนะคะ

สำหรับวันนี้ ส่วนผสมเกดก็จะมี ส่วนผสมหลัก ๆ เป็น เนื้อชิฟฟอนเค้ก ,เกาลัดบดสำเร็จรูป และก็วิปครีมแบบ Non-Dairy ค่ะ ไม่ยุ่งยากเลย เกดถึงบอกว่าทำเสร็จได้ภายใน 40 นาทีค่ะ มาดูโฉมหน้าน้องเกาลัดนะคะ





Photobucket



เกาลัดกวนที่ใช้วันนี้เป็นแบบสำเร็จรูปค่ะ.... เป็นการประหยัดเวลาที่มาทำเองค่ะ แต่ว่าใครที่อยากทำเองก็สามารถทำได้นะคะ อาจจะไปดูจากบลอกของ Mant Blanc ของน้องบัว
หรือ Mant Blanc ของน้องบอล bb_bon
ก็ได้ค่ะ.... งานนี้นัดกันทำเป็นซีรี่ย์ค่ะ เกิดจากที่เกดอยากทำ ก็เลยชวนน้องทั้งสองคนมาร่วมทำขนมกันค่ะ แต่ว่าไม่ได้จำกัดสูตรนะคะ ว่าเป็นสูตรไหนค่ะ

แอบกระซิบนิดนึงนะคะ........ ว่าเดี๋ยวจะมีอะไรมาให้ทดลองกันเล่นดูค่ะ ซึ่งตรงนี้เกดได้คุยกับปุ๊ก Dailydelicious ,น้องก้อย Bake-aholic และก็ พี่ ๆ น้อง ๆ อีกหลายคนที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี้นะคะ ตรงนี้เดี๋ยวรอให้ปุ๊กเป็นคนเปิดตัวค่ะ.....ยังไงติดตามได้จากบลอกของปุ๊กนะคะ

ส่วนเกาลัดเม็ดที่ใช้ก็เป็นแบบเกาลัดจีนค่ะ ไม่แพงมากเท่าไหร่ ตอนแรกจะซื้อแบบของฝรั่งเศสที่ทำเป็น Marron Glaze ค่ะ แต่เห็นราคาแล้วก็จับใส่ตะกร้าไม่ลง อิอิอิ ก็เกือบหกร้อยบาทนี่คะ แค่ 500 กรัมเอง เอาไว้คราวหลังทำเองดีกว่านะคะ.... เห็นที่ Mant Blanc ของน้องแก้ม
ทำไว้น่าทานเชียวค่ะ สำหรับเนื้อเค้กวันนี้ที่เกดใช้ก็ไดรับบริจาคสูตรมาจาก ปุ๊ก Dailydelicious ค่ะ คือเกดถามปุ๊กว่ามีสูตร ชิฟฟ่อนปกติบ้างไม๊.... ปุ๊ก ก็งง ๆ ค่ะว่าไอ้ปกติเป็นแบบไหน เกดก็เลยบอกไปว่าขอแบบเบสิค ไม่พิศดารค่ะ ทำง่าย ๆ เร็ว ๆ ก็พอ ปุ๊กเลยเมลล์ส่งมาให้ค่ะ ได้ปุ๊บ เกดก็ทำปั๊บเลย หุหุหุ

สูตร เบสิคชิฟฟอน จากคุณ ปุ๊ก Dailydelicious

เบส - เนื้อเค้กส่วนไข่แดง
1. ไข่แดง 70 กรัม
2. นมสด 80 มิลลิลิตร
3. น้ำมันพืช 60 มิลลิลิตร
4. แป้งเค้ก 90 กรัม
5. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
6. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

เมอแรงก์ - เนื้อเค้กส่วนไข่ขาว
1. ไข่ขาว 180 กรัม
2. น้ำตาล 70 กรัม

ขั้นตอนการทำ เบสิคชิฟฟ่อน
1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 30x30 cm. (เกดใช้ 11x17 นิ้วค่ะ) เตรียมโดยปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน
3. ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้ในอ่าง ทำบ่อตรงกลาง
4. ผสมนมสด ไข่แป้ง วานิลลา น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
5. เทส่วนผสมในข้อ 4. ลงในบ่อแป้ง คนแค่พอเข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้
6. เทไข่ขาวลงในอ่างผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ





Photobucket



7. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง พอให้ขึ้นฟองหยาบๆ
8. เปลี่ยนเป็นสปีดต่ำ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายลงไปในขณะที่ตีไข่ขาว จากนั้นจึงเปลี่ยนไปตีด้วยความเร็วสูง
9. ตีไข่ขาวจนตั้งยอด จากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ





Photobucket



10. นำส่วนของไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน
11. เทใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน
12. นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-18 นาที หรือจนกระทั่งสุก เชคสุกโดยกดที่เค้กเบา ๆ เค้กจะสปริงตัวขึ้น





Photobucket



ขั้นตอนการทำครีมเกาลัด
1. ตีวิปปิ้งครีมแบบ Non-Dairy ให้ขึ้นฟูตั้งยอด (เกดใช้ประมาณ 100 ml. กับ นมสด 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อลดความหวานลง)
2. นำไปผสมกับเกาลัดกวนที่เตรียมไว้ ตรงนี้ไม่ได้กะปริมาณเกาลัดนะคะ เกดใช้ชิมเอาเท่าที่ชอบค่ะ

การประกอบเค้ก Mont Blanc
1. เตรียมแก้วรูปแบบที่ชอบ เลยนะคะ บีบวิปครีมลงไปก้นแก้ว ประมาณ 1/4 ค่ะ
2. จากนั้นวางเค้กที่ตัดลงไป เกดตัดเป็นวงกลมขนาด 3 นิ้วค่ะ ที่ทาเกาลัดบดไว้แล้ว
3. จากนั้นบีบวิปครีม นิดหน่อยแค่ชั้นเดียว แล้ววางเกาลัดแบบที่เป็นลูกลงไปค่ะ บีบวิปครีมทับให้เป็นชั้นวน ขึ้นไป
4. บีบครีมเกาลัดด้วยหัวบีบมองบลังต์ ให้สวยงาม ตกแต่งด้วยเกาลัดและมินต์ (แอบไฮโซ ไม่เรียกว่าสะระแหน่) เป็นอันเรียบร้อยค่ะ





Photobucket



เรียบร้อยแล้วนะคะ..... สำหรับ มองบลังต์ แบบง่าย ๆ ใน 40 นาที อันที่จริงเร็วกว่านั้นอีกค่ะ...เผื่อเวลาให้ค่ะ





Photobucket



เนื้อเค้กที่เป็น วานิลลาชิฟฟ่อนยังมีค่ะ แถมยังมีวิปครีม อีกต่างหาก เกดก็เลยเอามาทำเป็นโรลค่ะ ได้อีก 1 เมนู





Photobucket



เกดใช้แยมสตรีมไลน์ค่ะ แบบที่ลดน้ำตาลรสสตอเบอร์รี่ค่ะ สีจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ความอร่อยยังคงเดิมนะคะ ตอนที่ตัดไม่ได้แช่ให้วิปครีมแข็งตัวค่ะ เลยเลอะ ๆ หน่อย แต่ก็อร่อยอยู่นะคะ





Photobucket



Special Thanks To......

ปุ๊ก Dailydelicious คนน่ารักที่ส่งสูตร เบสิคชิฟฟ่อน (ชิฟฟ่อนโรล) มาให้นะคะ

อุ้ม Vanillaorchid ที่ช่วยหาสูตรมองบลังต์มาให้.... แต่เกดไม่ได้ทำ โทษทีนะจ๊ะ

น้องบัว Tiny Bakery และ น้องบอล bb_bon ที่ร่วมกันทำ โปรเจคมองบลังต์แบบง่าย ๆ กันนะคะ

ลิงก์ของน้องบัวค่ะ < < <> > >

ลิงก์ของน้องบอลค่ะ +++เค็กมองบลัง(สามัคคี)+++ ที่ไม่มีซองผ้าป่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น