26/8/52

ปังหมีน้อยไส้คัสตาร์ด...เมนู แอ๊บแบ๊ว จ้า

วันนี้ขอแอ๊บแบ๊วหน่อยนะคะ ...กับปังหมีน้อย ที่หน้าตาไม่ค่อยเป็นหมีน้อยสักเท่าไหร่เลยค่ะ... คือแบบว่าไปเอาสูตรนี้มาจาก คุณปุ๊ก Dailydelicious นะคะ อร่อยมาก ๆ แบบไม่ต้องหาสูตรเอง...หุหุหุ สูตรคุณปุ๊กเค้าอร่อยทุกสูตรเลย ค่ะ ขอบคุณนะคะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=dailydelicious&month=04-2008&date=25&group=3&gblog=13





ขั้นแรกเราก็เริ่มจากการทำ ไส้คัสตาร์ด กันก่อนเลยนะคะ วันนี้ใช้นมสดของเมจิแบบขวด ที่มีไขมันนม 4.3 % ไม่อ้วนก็ให้มันรู้ไปเลยค่ะ แหม...ก็เค้าว่ากันมา ผู้ชายชอบมองผู้หญิงหุ่นดี...แต่ว่ารักคนเจ้าเนื้อนี่คะ ...เราจะไปกลัวอ้วนกันทำไม
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด
1. ไข่ 120 กรัม
2. น้ำตาล 150 กรัม
3. แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
4. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
5. นมสด 500 มิลลิลิตร
6. วานิลลา ½ ช้อนชา
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา
8. เนยจืด 25 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1. นำนมขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลาง ให้เดือด ระหว่างนั้น นำไข่กับน้ำตาลตีให้เข้ากัน จนข้น ร่อนแป้งข้าวโพด และแป้งอเนกประสงค์ ลงผสม ใส่ vanilla extract แล้วคนให้เข้ากัน
2. เทนมลงในส่วนผสมของไข่ อย่างช้าๆ และคนตลอดเวลา
3. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ
4. คนด้วยที่ตะกร้อมือ อย่าหยุดมือค่ะเดี๋ยวไม่เนียน
5. คนจนส่วนผสมเริ่มข้นยกลงจากเตา ใส่เนยคนให้เข้ากัน รอให้เย็นโดยใช้ Clingfilm ปิดไว้

ขั้นตอนการทำ ไส้คัสตาร์ด



สำหรับการทำขนมปัง...วันนี้เกดใช้สูตรของคุณปุ๊กเลยนะคะ เปลี่ยนสูตรบ้างค่ะ เพื่อน ๆ จะได้ไม่เบื่อ... ขนมปังสูตรนี้จะนวดง่ายค่ะ แถมอร่อยอีกต่างหาก ขนาดไว้ข้ามคืนก็ยังอร่อย...ยังนิ่มอร่อยค่ะ ทดสอบแล้ว เกดเปลี่ยนน้ำเปล่าเป็นนมสดนะคะ หาทางกำจัดนมค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งขนมปังตราห่าน 210 กรัม
2. แป้งเค้กตราบัวแดง 70 กรัม
3. ยีสต์ 5 g หรือ 1½ ช้อนชา
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 65 กรัม
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. Whipping cream 20 กรัม
9. นมสด 80 กรัม
10. วานิลลา 1 ช้อนชา
11. เนยจืด 40 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมปัง
1. ผสม น้ำตาล + เกลือ + ไข่ไก่ + นมสด + วิปปิ้งครีม คนให้ละลาย
2. ร่อน แป้งขนมปัง + แป้งเค้ก เข้าด้วยกันใส่ในอ่างตี ใส่ ยีสต์ ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน นำของเหลวในข้อ 1. เทลงในแป้ง
3. ตีด้วยความเร็วต่ำ (Speed 2) ด้วยหัวตีจะขอ พอให้หมดผงแป้ง
4. ใส่เนยสดอ่อนตัวลงไป แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง(Speed 4) ประมาณ 15 นาที
5. ครบเวลาก็ทำการเช็ค ว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการดึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ
6. นำแป้งที่นวดได้ที่ใส่อ่างที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ ทำการดึงหน้าแป้งให้ตึง ปิดด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ 40-60 นาที





7. ครบเวลา ทำการเช็คแป้ง ว่าขึ้นเป็นสองเท่าหรือยัง โดยใช้นิ้วชุบแป้งเอนกประสงค์จิ้มแป้ง ถ้าเป็นรอยบุ่มไม่เด้งคืนทันที ถือว่าใช้ได้ค่ะ
8. ทำการตบไล่ลม โดยใช้ฝ่ามือตบค่ะ จะเห็นฟองอากาศก็ตบให้แตกนะคะ --> จากนั้นคลึงกลมเป็น 2 ขนาด คือ ก้อนใหญ่ 1 ก้อนหนัก 30 กรัม ก้อนเล็ก 2 ก้อน ขนาดก้อนละ 5 กรัม ทำจนหมดแป้งค่ะ เรียงตามลำดับก่อนหลังนะคะ แล้วค่อยพักแป้ง 10 นาที
9. นำแป้งมาคลึงให้เป็นรูปกลม ตรงกลางนูน --> จากนั้นทาเนย --> ใส่ไส้คัสตาร์ด --> ห่อแป้งเป็นรูปกลม --> วางบนถาดที่ทาเนยขาว หรือรองด้วย Baking Sheet --> นำแป้งก้อนเล็กมาติดเป็นหู เชื่อมกันโดยน้ำเปล่า
10. พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 40-60 นาที ระหว่างพักแป้งให้เปิดเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส
11. นำเข้าอบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งสุก





และแล้ว เจ้าขนมปังหมีน้อยไส้คัสตาร์ด ก็เสร็จเรียบร้อย... จากเตาอบ แต่เอ...แบบนี่ยังไม่เป็นหมีน้อยเลย เกดก็นำ ช็อคโกแลต มาเข้าไมโครเวฟ เพื่อให้ละลาย แล้วนำมาบีบเป็นหน้าเป็นตา...หุหุหุ เบี้ยวๆ บูดๆ ไปหน่อย เพราะอยากชิมแล้วค่ะ ได้น้องหมีมาทั้งหมด 14 ตัว แต่ว่าต้องรอให้ช็อคโกแลตเย็นและแข็งตัว ก็ถึงเวลา ชิม... แอบถ่ายเป็นช๊อตการกัดมาให้ดู ...อิอิอิ ยั่วกิเลสหน่อยนะคะ





ไหนขอดูใกล้ ๆ หน่อยซิ ว่าหน้าตาเป็นยังไง น่ารักหรือเปล่า




ขนมปังแบบนี้ต้องดื่มกับ...นม เข้ากันมาก ๆ




ขอขอบคุณอีกครั้งกับ สูตรแสนอร่อย จากคุณปุ๊ก Dailydelicious ค่ะ ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชมค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น