26/8/52

Blueberry Cake Muffins

Photobucket


มัฟฟินที่เกดทำวันนี้เป็น Blueberry Cake Muffins สูตร คุณหนิง กอนโดล่า ลองทำดูแล้วอร่อยค่ะ เนื้อจะนุ่มกว่ามัฟฟินทั่ว ๆ ไป เนื่องจากใส่แป้งเค้กลงไปด้วยค่ะ ทานแล้วเนื้อมัฟฟินไม่หวานมาก ได้รสเปรี้ยว ๆ ของบลูเบอร์รี่สด อร่อยค่ะ




Photobucket


บลูเบอร์รี่มัฟฟิน สูตรนี้ทานกับซอสบลูเบอร์รี่ก็อร่อย ได้รสหวาน ๆเปรี้ยว ๆ เพิ่มอีกค่ะ ทานกับชาหรือกาแฟก็เข้ากันนะคะ ให้เลือกทานได้ตามใจชอบเลยค่ะ เมนูนี้




Photobucket


สำหรับบลูเบอร์รี่ เกดใช้บลูเบอร์รี่สดค่ะ ช่วงนี้ราคาลดลงมาหน่อยค่ะ เพราะเป็นหน้าของผลไม้พวกเบอร์รี่ค่ะ ในช่วงนี้ที่นำเข้ามาราคาเลยลดลง เกดซื้อไว้แล้วเผอิยได้มาเจอสูตรของ คุณหนิง กอนโดล่า ค่ะ เกดก็เลยเอามาทำทานซะเลย สูตรคุณหนิงก็พอสำหรับ 1 กล่องที่ซื้อมาเลยค่ะ




Photobucket


สูตร Blueberry Cake Muffins จาก คุณหนิงกอนโดล่า
1. แป้งเอนกประสงค์ 3 1/2 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
3. ผงฟู 3 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. nutmeg (ลูกจันทน์ป่น) 1 ช้อนชา
6. cardamom (กระวานป่น) 1/4 ช้อนชา
7. บลูเบอร์รี่สด 2 1/4 ช้อนชา
8. เนย 8 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทรายป่น 1 1/3 ถ้วยตวง+ 2 ช้อนโต๊ะ
10. ไข่ไก่ 4 ฟอง
11. วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. นมสด 1 1/3 ถ้วย
13. น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย (จะไม่ใช้ก็ได้)

สำหรับเกดใช้แค่ครึ่งสูตรนะคะ วันนี้ เกดทำมินิมัฟฟินได้ 24 ชิ้น แล้วก็มัฟฟินขนาดปกติ 2 ชิ้นค่ะ

วิธีการทำ Blueberry Cake Muffins
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2. ทาเนยที่ถาดมินิมัฟฟินให้ทั่ว
3. นำแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ มาคลุกบลูเบอร์รี่ให้ทั่ว ๆ
4. ร่อนแป้งเอนกประสงค์ แป้งเค้ก ผงฟู เกลือ จันทน์ป่น กระวานป่น เข้าด้วยกันพักไว้
5. นำเนยใส่ลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วปากลางค่อนข้างต่ำ ประมาณ 2-3 นาที




Photobucket


6. แบ่งใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 ครั้ง ตีให้เข้ากันแต่ละครั้งประมาณ 1-2 นาที
7. จากนั้นให้ใส่ไข่ลงไปทีละฟองค่ะ ตีให้เข้ากันหลังจากใส่ไข่ลงไปแต่ละฟองประมาณ 30 วินาที
8. พอตีไข่เข้ากับส่วนผสมแล้ว ใส่วานิลาลงไป




Photobucket


9. ตามด้วยส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ใส่สลับกับนม แบ่งแป้งใส่ลงไป 3 ครั้งสลับกับนมแบ่งใส่ 2 ครั้ง เริ่มจากแป้งและจบด้วยแป้งค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำพอ ให้เข้ากัน คอยปาดส่วนผสมที่ติดอยู่ข้างอ่างลงมาด้วยนะคะ
10. จากนั้นใส่บลูเบอร์รี่ลงไป ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
11. เสร็จแล้วตักหยอดลงบนถาดมัฟฟินที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั่งสุก
12. พอสุกแล้วนำออกจากเตา แล้วโรยน้ำตาลทรายลงไปในขณะที่มัฟฟินยังอ่นๆ อยู่ (หรือจะไม่โรยก็ได้) ทิ้งมัฟฟินไว้ให้เย็นในถาดประมาณครึ่งชั่วโมง พอเย็นดีแล้วให้ใช้มีดแซะรอบๆ มัฟฟิน ออกมาจากถาด ถ้านำออกจากถาดในขณะที่ยังร้อนมัฟฟินจะยังไม่เซ็ทตัวดีนะคะ




Photobucket


หน้าตาของขนมที่อบออกมาค่ะ..... น่าทานไหมคะ เสียดายที่หน้าไม่ค่อยแตกเหมือนของคุณหนิงค่ะ เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าต้องทำให้ดีกว่านี้ค่ะ




Photobucket


ให้ดูเนื้อ แบบใกล้ ๆ เลยค่ะ ว่าเป็นยังไง เกดว่าชุ่มเนยใช้ได้เลยนะคะ




Photobucket


ใครจะราด บลูเบอร์รี่ซอสก็อร่อยนะคะ




Photobucket


ให้ชิมแบบใกล้ ๆ อีกนิดนึงค่ะ




Photobucket


Photobucket


Special Thanks To....

คุณหนิง กอนโดล่า สำหรับสูตร Blueberry Cake Muffins

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น