27/8/52

คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต (Oatmeal Cookies)



สวัสดีค่ะ.... ไม่ได้มาใช้คอมหลายวันเลยค่ะ เนื่องจากเจ้าของบลอกเดี๊ยงกระทันหัน เกิดอาการปวดเอวค่ะ เลยไม่ได้มานั่งหน้าคอมเลย ต้องขอโทษนะคะที่ไม่ได้ตอบเมนท์เลยค่ะ ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ มีคนแซวมาหลายคนว่าไปทำอะไรมา ..... ออกแนวเรต XXX ซะด้วย อิอิอิ ไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ บางคนก็แซวว่า แก่... แล้วล่ะสิ อันนี้ยอมไม่ได้เด็ดขาด โอมเพี้ยง.. ใครที่แซวเกดไว้เป็นเองเมื่อไหร่จะแซวคืน อิอิอิ

วันนี้เอาคุ๊กกี้มาฝากนะคะกับ คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต (Oatmeal Cookies) ค่ะ อยากบอกว่าเป็นขนมอย่างแรกที่เกดทำแล้วมีคนชมว่าอร่อยค่ะ เป็นขนมที่ขายได้ด้วย น่าปลื้มใจอีกแล้ว เกดก็เลยเอาสูตรมาให้ทำทานดูกันนะคะ





สูตรนี้เกดได้มาจาก อาจารย์ ทอภัช ขุนจารย์ ค่ะ เป็นคุกกี้ที่ใช้สอนที่ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ค่ะ ขอบคุณอาจารย์กิ่งด้วยนะคะ แล้วเกดเองก็นำมาปรับสูตรนิดหน่อยให้ถูกปากของคนที่บ้านค่ะ





สูตร คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต

ดัดแปลงจาก : สูตร อ. ทอภัช ขุนจารย์ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่

ปริมาณที่ได้ : 750 กรัม

ส่วนผสม

1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 150 กรัม

2. เกลือ 1/4 ช้อนชา

3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

4. โซดาไบคาร์บอเนต 1/4 ช้อนชา

5. วานิลลา 1/2 ช้อนชา

6. ข้าวโอ๊ต 90 กรัม

7. มะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม

8. ลูกเกด 50 กรัม

9. เนยจืด 175 กรัม

10. น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม

11. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม

12. ไข่ไก่ 1 ฟอง

13. ข้าวโอ๊ต สำหรับคลุกคุ๊กกี้ และ มะม่วงหิมพานต์ ไว้แต่งหน้า


ขั้นตอนการทำ

1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส (160 องศาเซลเซียส สำหรับแบบเปิดพัดลม) นำมะม่วงหิมพานต์เข้าอบประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั่งมีกลิ่นหอม

2. ร่อน แป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากันแล้วพักไว้

3. หั่นลูกเกดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อาจจะนำไปล้างน้ำก่อนหั่น การที่นำไปล้างน้ำนี้เพื่อให้ลูกเกดดูดซับน้ำไว้บางส่วน เพื่อที่ว่าเวลาอบจะได้ไม่ไหม้ค่ะ สับมะม่วงหิมพานต์หยาบ ๆ แล้วนำมาผสมกับลูกเกดและข้าวโอ๊ตค่ะ

4. ร่อน น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทรายแดง เพื่อให้น้ำตาลไม่จับเป็นก้อน





4. ตีเนยจืดให้อ่อนตัว ด้วยความเร็วต่ำก่อนแล้วปรับไปเป็นความเร็วกลาง ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ขึ้นอยู่กับความเย็นของเนยด้วยค่ะ





5. หยุดเครื่องแล้ว ปาดอ่างจากนั้นจึงเติมน้ำตาลไอซิ่งและน้ำตาลทรายแดงที่ร่อนรวมกันไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลางนาน 4-6 นาที หยุดปาดอ่าง ทุก ๆ 2 นาที ตีให้เนยดูฟูเบาค่ะ แต่ไม่ควรตีนานจนเนยเหลวเกินไปนะคะ เวลาอบคุ๊กกี้จะแบนค่ะ





6. เมื่อเนยได้ที่แล้ว หยุดเครื่องแล้วปาดอ่าง จากนั้นจึงใส่ไข่ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ ถ้าไม่เข้ากันดี อาจปรับเป็นความเร็วกลางถึงสูงได้นะคะ ตีแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากันดี (ภาพนี้แอบเห็นเงาคนถ่ายรูปด้วย )





7. จากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำ ค่อย ๆ ใส่แป้งจนหมด ตีแค่พอให้แป้งเข้ากับส่วนผสม





8. จากนั้นจึงเติม ข้าวโอ๊ต มะม่วงหิมพานต์ และลูกเกด ลงไป คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน





9. จากนั้นตักเป็นก้อนด้วยช้อนชา หรือว่าจะใช้สคูปตักไอศครีมก็ได้นะคะ เกดใช้ที่ตักไอศครีมเบอร์ 100 ค่ะ ตักให้เป็นก้อนแล้วนำมาคลุกกับข้าวโอ๊ตค่ะ





10. นำไปวางเรียงในถาดที่ไม่ต้องทาเนยค่ะ เพราะคุกกี้มีเนยอยู่มาก เวลาแซะออกจะไม่ค่อยติดถาดค่ะ แต่จะทาบาง ๆ ไว้ก็ได้นะคะ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ครึ่งซีกค่ะ กดคุกกี้ลงไปนิดหน่อยนะคะ ไม่ต้องมาก เดี๋ยวคุกกี้จะแผ่ออกอีกค่ะ





11. อบที่ 180 องศาเซลเซียสนาน 12-15 นาทีค่ะ หรือจนกระทั่งสีเหลืองทอง นำออกมาวางในตะแกรงให้เย็นก่อนเก็บ เท่านี้ก็จะได้คุกกี้ข้าวโอ๊ตอร่อย ๆ ทานแล้วค่ะ





นำไปใส่กล่องผูกโบว์ให้เป็นของขวัญก็ยังทันนะคะ ช่วงเดือนนี้ยังไม่ผ่านปีใหม่ไปสักเท่าไหร่ค่ะ





ผูกด้วยโบว์สีแดง แบบนี้เกดว่าจี๊ดจ๊าดสวยดีค่ะ ...





หรือว่าจะใส่ขวดโหลผูกโบว์นิดหน่อยก็เก๋ ไม่หยอกนะคะ... ของขวัญชิ้นนี้





เวลาที่เราเอาโดว์คุกกี้ไปคลุกกับข้าวโอ๊ต เราก็จะได้เกล็ดข้าวโอ๊ต สวย ๆ อยู่บนคุกกี้ค่ะ ด้านล่างของคุกกี้ก็มีค่ะ... แบบนี้





Special Thanks To...

สูตรคุกกี้ข้าวโอ๊ต จาก อาจารย์ ทอภัช ขุนจารย์ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่

มือขาวสวย ที่มาช่วยเป็นแบบจาก น้องจิ๊บ Iyada (ถ้าเป็นมือเกดเองคง ดำ ๆ เหี่ยว ๆ )

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่มาแวะเยี่ยมเยียนแล้วก็มาเมนท์นะคะ ต้องขอโทษที่บลอกที่แล้วไม่ได้แวะกลับไปหานะคะ ยังไงไปแน่ ๆ ค่ะ ช้านิดนึงนะคะ จุ๊บ ๆ

เดี๋ยวบลอกหน้าคงเป็นการบ้านของฟาร์มไก่ค่ะ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ยังไม่ได้ทำเลยค่ะ มัวแต่ไม่สบาย เอาน่ากินบ๊วยก็ได้ค่ะเดือนนี้ BYE BYE ....



15 ความคิดเห็น:

  1. คุณเกดคะ ทำออกมาแล้วคุ้กกี้นิ่ม ไม่กรอบค่ะ แก้ปัญหายังไงดีคะ
    ขอบคุณค่ะ
    pittalatte@gmail.com

    ตอบลบ
  2. เกดตอบทางอีเมลล์ให้แล้วนะคะ ^___^

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ แต่ทำออกมาแล้วคุกกี้มันนิ่ม ไม่กรอบอ่ะคะ ควรทำยังไงถึงจะกรอบดีคะ
    Nopphawanch@gmail.com

    ตอบลบ
  4. คุณเกดคะ ขอการแก้ปัญหาคุกกี้นิ่มหน่อยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ rabbitdental@gmail.com ค่ะ

    ตอบลบ
  5. มีปัญหาทำแล้วไม่กรอบเหมือนกันค่ะ คือตอนอบเสร็จกรอบดี แน่ใจว่ารอจนเย็นแล้วเก็บใส่กล่องสุญญากาศ ตอนเช้ามาก็นิ่ม เอาไปอบรอบสองกรอบดี ทิ้งไว้ก็ไม่กรอบเหมือนเดิมค่ะ mail.to.sweetie@gmail.com ขอบคุณมากค่าาาาา

    ตอบลบ
  6. ไม่่กรอบเหมือนกันค่ะ รบกวนขอวิธีแก้ไขหน่อยค่ะ เพราะรสคุกกี้อร่อยแล้วค่ะ ติดตรงที่มันนิ่มค่ะ emouth_dee@hotmail.com

    ตอบลบ
  7. มีปัญหาไม่กรอบเหมือนกันเลย ขอคำแนะนำด้วยครับ ainessy@gmail.com

    ตอบลบ
  8. คุณเกดค่ะ คุ๊กกี้อบออกมาแล้วด้านในตัวคุ๊กกี้นิ่มค่ะรบกวนขอสูตรด้วยคนนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ scanclub@hotmail.com

    ตอบลบ
  9. สวัสดีค่ะ คุณเกด ลองนำสูตรไปทำดูแล้วค่ะ อร่อยมาก แต่มันนิ่มด้านในค่ะ ควรจะเป็นอย่างนี้หรือว่าต้องแก้ไขตรงไหนค่ะ ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ s.pingpongpingpong@gmail.com ขอบคุณมากๆค่ะ ^^

    ตอบลบ
  10. เข้าอบ2ครั้งแล้วยังนิ่มอยู่เลยค่ะ
    รบกวนแก้ปัญหาให้ด้วยค่ะ
    mwgccs@gmail.com

    ตอบลบ
  11. คุณเกดค่ะคุกกี้นิ่มด้านในทำอย่างไรดีค่ะ nisacholpp@gmail.com รบกวนด้วยนะค่ะ

    ตอบลบ
  12. คุกกี้นิ่มด้านในทำอย่างไรดีค่ะ box.kotchanipa@gmail.com

    ตอบลบ
  13. สวัสดีค่ะ คุณเกด ลองทำแล้วอร่อยมาก แต่ตัวคุ๊กกี้นิ่มด้านในค่ะ / ลองอบ 2 รอบ เช้ามาก็นิ่มอีกค่ะ รบกวนขอสูตรด้วยค่ะ sopha_ji69@hotmail.com


    ตอบลบ
  14. สวัสดีค่ะ คุณเกด ลองทำแล้วอร่อยมาก แต่ตัวคุ๊กกี้นิ่มด้านในค่ะ / ลองอบ 2 รอบ เช้ามาก็นิ่มอีกค่ะ รบกวนขอสูตรด้วยค่ะ sopha_ji69@hotmail.com


    ตอบลบ
  15. อีกหนึ่งเสียงค่ะ ที่สูตรอร่อยมาก แต่ทำออกมาแล้วมันนิ่มอ่ะค่ะ รบกวนขอวิธีแก้ไขด้วยค่ะ nori2nori@gmail.com ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ