26/8/52

Croissant pudding

สวัสดีค่ะ.... จุ๊บ ๆ ตอนนี้เกดก็ยังเป็นหวัด อยู่เลยค่ะ แต่คันไม้คันมือ อยากทำขนมซะจริง ๆ เลย ไม่ไหว ๆ ตอนนี้ประสาทสัมผัสด้านการฟัง และ รสชาติ แย่มาก ๆ ทานอะไรก็ไม่รู้รส กับกลิ่นเลยค่ะ .... แง ๆๆๆ แต่ก็ยังอยากทำขนมอยู่ค่ะ เลยเลือกขนมที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมากนักมาทำค่ะ เลยตกลงปลงใจกับ Croissant pudding ค่ะ
ครัวซองต์พุดดิ้ง นี่เกดตั้งใจจะทำหลายวันแล้วค่ะเพราะว่าไปแมคโครมา แล้วเห็น มินิครัวซองต์น่ารัก ๆ อยู่ค่ะ ถุงนึงก็ 10 ชิ้นค่ะ แต่เอามาทานเปล่า ๆ ไม่ค่อยอร่อยเลย เกดก็เลยดัดแปลงมาทำเป็น ครัวซองต์พุดดิ้งนี่แหละค่ะ อ้อ... เห็นจากกระทู้ในห้องก้นครัวที่ คุณก้อย Jekyll and Hyde โพส ไว้ด้วยค่ะ พร้อมกับที่ไปซื้อหนังสือมาค่ะ Bakery in my heart Vol. 2 ของ คุณตุ๊ก ณชนกช์ ปัญญาหิตานนท์ค่ะ หนังสือเล่มนี้น่าอ่านมาก ๆ ค่ะ หลาย ๆ คนคงมีในครอบครองแล้วนะคะ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ เดี๋ยวจะไปโพสอีกทีใน My books นะคะ ต้องขอขอบคุณทั้งสองท่านเลยนะคะ




Photobucket


สำหรับส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ เพียงแค่มีครัวซองต์ หรือขนมปังก็ใช้ได้ค่ะ ยิ่งเก่า ๆ ก็ยิ่งดีค่ะ เวลาราดคัสตาร์ดก่อนอบนะคะ เจ้าครัวซองต์เก่า ๆ เนี่ยดูดซับคัสตาร์ดได้ถึงเนื่อเลยค่ะ เวลาทานงี้ .... อร่อยค่ะ


ส่วนผสม Croissant pudding ( จาก หนังสือ Bakery in my heart col. 2 )
1. ครัวซองต์เนยสด 4 ชิ้น (เกดใช้ 8 ชิ้นเล็กค่ะ)
2. ลูกเกด 3-4 ช้อนโต๊ะ
3. ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง (เกดใช้ไข่ทั้งใบ เบอร์ 1 ค่ะ เพราะว่าไข่เก่าแล้วเลยใช้ทั้งใบค่ะ)
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. นมสด 200 กรัม
6. ครีมสดชนิดวิปปิงครีม 200 กรัม
7. ฝักวานิลลา 1 ฝัก

สำหรับ ครัวซองต์ที่เกดเอามาใช้นี้ซื้อมาไว้ 3 วันแล้วค่ะ.... แข็งโป๊กเลยอ่ะ หุหุหุ ถ้าใครมีแบบใหม่ ๆ ก็ใช้ได้นะคะ หั่นแล้วเอาไปผึ่งลมหน่อยค่ะ จะได้แห้ง ๆ เวลาเทคัสตาร์ดจะได้ดูดซึมได้ดีค่ะ




Photobucket


เริ่มต้นก็ไปทำ คัสตาร์ดก่อนดีกว่านะคะ ..... ลุยเลยค่ะ เริ่มจากผสมไข่กับน้ำตาลทรายค่ะ




Photobucket


ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อนนะคะ




Photobucket


จากนั้นก็ ผสมนมสดกับวิปปิ้งครีม ในหม้อค่ะ..... แล้วก็กรีดฝักวานิลลา แล้วก็ขูดเอาส่วนที่เป็นเมล็ด ใส่ลงไปในหม้อเลยนะคะ อย่าลืมใส่ฝักที่กรีดลงไปต้มพร้อมกันด้วยนะคะ ต้มด้วยไฟอ่อนค่ะ




Photobucket


ต้มให้เดือดเลยค่ะ ด้วยไฟอ่อนนะคะ ใจเย็น ๆ กันนิดนึงค่ะ.... เหอๆ ๆ ในหม้อเมล็ดวานิลลาลอยเต็มเลยค่ะ...




Photobucket


ค่อย ๆ เทส่วนผสมของครัม ลงไปในส่วนของไข่ที่พักไว้นะคะ ค่อย ๆ เท พร้อมกับคนด้วยตะกร้อมือไปด้วยนะคะ คนไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด เดี๋ยวไข่เป็นลิ่มค่ะ คนจนน้ำตาลละลายเลยนะคะ




Photobucket


จากนั้นก็ไปหั่น ครัวซองต์ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ ใครจะหั่นไว้ก่อนก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกาค่ะ




Photobucket


จากนั้นก็วางเรียงในถ้วย remekin ค่ะ หรือ เรียงในถ้วยที่ทนความร้อนสำหรับอบแบบอื่นก็ได้นะคะ.... หน้าตาเหมือนปาท่องโก๋เลย..




Photobucket


แล้วก็โรยด้วยลูกเกดค่ะ.... เกดใส่ถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะ ใครชอบมากกว่านี้ก็ตามใจเลยนะคะ




Photobucket


จากนั้นก็เทส่วนผสมของคัสตาร์ดลงไปบนครัวซองต์เลยค่ะ เทให้ชุ่ม ๆ นะคะ แล้วก็พักไว้ค่ะอย่างน้อย 30 นาที คัสตาร์ดจะได้ซึมเข้าเนื้อครัวซองต์ค่ะ




Photobucket


ตอนนี้ระหว่างรอ ก็เดินไปเปิดเตาอบได้เลยค่ะ เปิดที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสนะคะ..... มาดูหน้าตาใกล้ ๆ กันหน่อยนะจ๊ะ




Photobucket


ครบเวลาก็นำเข้าอบ...... อบนานประมาณ 30 นาที หรือว่าจน ครัวซองต์พุดดิ้งมีสีเหลืองสวยนะคะ




Photobucket


เรียบร้อยแล้วค่ะ ครัวซองต์พุดดิ้ง..... ไม่ยากเลยนะคะ แต่งานนี้คนทำไม่ได้กลิ่นและรสชาติค่ะ ถามคนที่บ้าน ได้คำตอบว่าอร่อย หอมหวานกำลังดี ไม่หวานมากจนเกินไปค่ะ แบบนี้ทานกับชาร้อนซักแก้ว.... เป็นของหวานที่โอเคเลยนะคะ




Photobucket


ให้ดูเนื้อชุ่ม ๆ น่าทานหน่อยนึงค่ะ...... นุ่มนิ่ม ดีค่ะ




Photobucket



Special Thanks To......
1. คุณก้อย Jekyll and Hyde
2. หนังสือ Bakery in my heart Vol. 2 ของ คุณตุ๊ก ณชนกช์ ปัญญาหิตานนท์




Photobucket

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น