27/8/52

ขนมปังงาขี้ม่อน กับสังขยาใบเตย



ช่วงนี้ใกล้วันวาเลนไทน์ ... กันเข้ามาทุกทีแล้วนะคะ ไม่ทราบว่าเตรียมของให้กับคนรักหรือยังเอ่ย คนรักของเกดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแฟนเสมอไปนะคะ พ่อแม่พี่น้องก็เป็นคนที่เราสามารถแสดงความรักในวันนี้ได้ค่ะ วันนี้ก็เลยเอาขนมปังเพื่อสุขภาพมาให้ค่ะ เป็น ขนมปังงาขี้ม่อน ค่ะ เอามาแต่ขนมปังอย่างเดียวคงไม่พอ เกดก็เลยเอา สังขยาใบเตย มาให้ไว้ทานคู่กันนะคะ ....







เกดว่าขนมปังงาขี้ม่อนทานคู่กับสังขยาใบเตยแล้วเข้ากันดีค่ะ ดูเป็นขนมปังสัญชาติไทยดีค่ะ ไม่รู้ว่าใครหนอเป็นคนช่างคิดช่างทำ เอาสูตรขนมอร่อย ๆ แบบนี้มาเผยแพร่นะคะ สำหรับสูตรวันนี้ เกดดัดแปลงจากสูตร ขนมปังงา ของคุณ มล บ้านแม่เจเจ นะคะ ส่วนสังขยาเป็นสูตรที่ได้มาจากวิทยาสัยสารพัดช่างเชียงใหม่ค่ะ แล้วนำมาปรับสูตรอีกทีค่ะ เดี๋ยวมาดูหน้าตาของงาขี้ม่อนก่อนนะคะ





งาขี้ม่อน งาม่อน เป็นพืชตระกูล Perilla frutescens Britt. วงศ์ LABIATAE ซึ่งเป็นพืชตระกูลมินต์ค่ะ เป็นคนละตระกูลกับ งาดำ งาขาว นะคะ ซึ่งเป็นพืชในตระกูล Sesamum indicum ค่ะ ปกติทางเหนือจะปลูกเยอะนะคะ ช่วงที่ออกก็จะออกพร้อมกับข้าวค่ะ ช่วงเดือน พย. เป็นต้นไปนะคะ





สูตร ขนมปังงาขี้ม่อน

ดัดแปลงจาก : ขนมปังงา โดยคุณมล บ้านแม่เจเจ

น้ำหนักแป้ง : 1050 กรัม ขึ้นรูปเป็นทรงกลมขนาดก้อนละ 70 กรัม 15 ชิ้น

ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง 400 กรัม

2. แป้งเค้ก 100 กรัม

3. นมผง 15 กรัม

4. น้ำตาลทราย 100 กรัม

5. เกลือ 1 ช้อนชา

6. ยีสต์ 12 กรัม

7. น้ำอุ่น 50 กรัม

8. นม 240 กรัม (หรือจะใช้น้ำเย็นแทนก็ได้นะคะ)

9. เนยละลาย 30 กรัม (หรือใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้ค่ะ)

10. งาขี้ม่อนคั่ว 60 กรัม

11. ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง

ขั้นตอนการทำ

สำหรับขั้นตอนการทำขนมปังโดยละเอียด สามารถไปดูได้ที่ วิธีการทำขนมปัง HML ได้นะคะ

1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งขนมปัง นมผง เกลือเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันในอ่างผสมแล้วพักไว้

2. ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงาน ส่วนผสมที่ได้จะเป็นฟองอย่างในภาพนะคะ





3. เติมนมและไข่ไก่ลงในอ่างแป้งที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงเติมยีสต์ นวดแป้งให้เข้ากัน จากนั้นจึงเติมเนยละลายหรือน้ำมันพืชลงไป นวดโดขนมปัง จนกระทั่งเนียนนุ่ม สามารถยืดเป็นแผ่นฟิล์มได้ (กรณีนวดด้วยเครื่อง Kitchen Aid จะใช้หัวตีตะขอ ตีด้วยความเร็วกลางเบอร์ 4 ตีนานประมาณ 10-15 นาทีค่ะ)





4. จากนั้นจึงใส่งาขี้ม่อนที่คั่วจนหอมลงไป นวดให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำใส่อ่างที่ทาด้วยเนย คลุมด้วยพลาสติคแรปพักแป้งไว้เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง (ช่วงนี้อาจจะไปทำสังขยาได้นะคะ ในช่วงพักแป้ง)

5. เมื่อครบเวลาก็ทำการทดสอบดูว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการเอานิ้วจิ้มไปในแป้ง ถ้าแป้งเป็นหลุมไม่ดีดตัวขึ้นแสดงว่าแป้งได้ที่แล้ว





6. จากนั้นจึงตบไล่ลมแป้ง ตัดน้ำหนักขนาดก้อนละ 70 กรัม สำหรับวันนี้เกดขึ้นรูปเป็นขนมปังแพนะคะ คือทำเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำมาเรียงในถาดขนาด 13 X 9 นิ้วค่ะ จากนั้นคลุมพลาสติกใส พักแป้งให้ขึ้นอีกครั้งก่อนนำเข้าอบ พักแป้งประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง เกดจะเปิดเตาอบเมื่อเหลือเวลาอีก 20 นาทีก่อนครบเวลานะคะ



ไล่ลมแป้งก่อนขึ้นรูป




คลึงเป็นก้อนกลมขนาด 70 กรัม




วางเรียงในถาด แนวนอน 5 ชิ้น แนวตั้ง 3 ชิ้น




7. สำหรับไฟที่ใช้อบใช้ที่ 190 องศาเซลเซียสค่ะ อบนานประมาณ 15 - 20 นาทีค่ะ ก่อนนำเข้าอบก็ทาด้วยไข่เจือน้ำนะคะ (Egg Wash = ไข่ไก่ 1 ฟอง ผสม น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)





ปกติเกดไม่ค่อยทาไข่สักเท่าไหร่ค่ะ ชอบขนมปังหน้าออกจืด วันนี้ทาไข่ซะหน่อย สีเลยเข้มเหมือนตัวเองเลย อิอิอิ อบออกมาแล้วค่ะ จากเตาร้อน ๆ





ขนมปังเหนียวนุ่ม ทานเปล่า ๆ ก็อร่อยค่ะ... ขอบคุณคุณมล บ้านแม่เจเจ ด้วยะคะ แต่แค่ทานขนมปังเปล่า ๆ คงไม่พอค่ะ เลยขอเพิ่มด้วยกับ สังขยาใบเตยค่ะ เดี๋ยวมาดูสูตรกันนะคะ





สูตร สังขยาใบเตย

ดัดแปลงจาก : อ. ทอภัช ขุนจารย์ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่

ส่วนผสม

1. กระทิ 500 กรัม

2. ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง

3. น้ำใบเตย 150 กรัม

4. แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม

5. นมผง 30 กรัม

6. น้ำตาล 165 กรัม

7. เนย 100 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมน้ำใบเตย โดยใช้ใบเตย 100 กรัมปั่นรวมกันกับน้ำเปล่า 150 มล. คั้นเอาเฉพาะน้ำมาใช้ค่ะ

2. นำ แป้ง น้ำตาล เกลือ นมผง ใส่กระทะทองเหลือง ค่อย ๆ ใส่กระทิลงไป อย่าเพิ่งใส่หมดนะคะ ใส่ไปก่อนสัก 50-100 มล. คนด้วยตะกร้อมือ เพื่อให้ของแห้งละลายค่ะ จากนั้นจึงใส่กะทิที่เหลือค่ะ แล้วก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน





3. ผสมน้ำใบเตยที่คั้นไว้แล้วลงไป จากนั้นนำไปกวนด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟกลางนะคะ





4. คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นขึ้นค่ะ ถ้าใช้เป็นสังขยาสำหรับจิ้ม เกดจะไม่ให้ข้นมากนะคะแต่ถ้าเอาไปทำเป็นไส้สังขยาก็กวนให้ข้นขนาดเห็นรอยตะกร้อค่ะ จากนั้นจึงปิดไฟแล้วใส่เนยคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ





เท่านี้ก็ได้สังขยามาทานคู่กับขนมปังงาขี้ม่อนแล้วนะคะ...





เวลาทานสังขยาก็ราดด้วยนมข้นจืดเพื่อเพิ่มความมันอีกนิดได้เลยค่ะ... สีเขียวได้จากน้ำใบเตยค่ะ ไม่ได้ใส่สีนะคะ





จัดใส่ถุงเพื่อเอาไปให้คนที่เรารักค่ะ ผูกโบว์นิดหน่อย ส่วนสังขยาก็ใส่ในกล่องพลาสติกเป็นคู่กันค่ะ





เท่านี้ก็ได้ขนมปังเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่เรารักแล้วนะคะ เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับวันวาเลนไทน์ที่ใกล้เข้ามานะคะ





Special Thanks To ...

สูตรขนมปังงา จากคุณมล บ้านแม่เจเจ สูตร สังขยาใบเตย อ. ทอภัช ขุนจารย์ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่

น้องตัว Z ที่มาช่วยถ่ายรูปและหม่ำ ๆ ขนมในวันนี้

และขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ ... อย่าลืมดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณรักนะคะ BYE BYE ....

1 ความคิดเห็น:

  1. สวัสดีคุณเกด ...

    พอดีเสริชหาอะไรไปเรื่อยเปื่อย มาเจอคุรเกดโดยบังเอิญค่ะ บล๊อคคุณเกดสวยค่ะ แถมขนมปังสูตรนี้ มลก็เพิ่งทำไปปเมื่อวันก่อน ใส่งาม่อนเหมือนกัน แต่มลใช้แป้งโฮลวีทค่ะ ... เห็นของคุรเกดแล้ว สงสัยต้องลองใหม่อีกรอบ อิอิอิ....

    ขอแอดบล๊อคคุณเกดไว้ที่บล๊อคมลน่ะค่ะ http://maejj2.blogspot.com

    ตอบลบ