28/8/52

Blueberry Polka Dot Roll



" เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่ปิง ให้มันไหลลงไหลลงไหลลง..... " อยากจะร้องไห้ อาทิตย์แล้วง่วนกับการทำ ซูเฟล่ชีสเค้ก ทำแล้วยุบ... จนไม่อยากทำขนมเลยคร๊าบพี่น้อง เริ่มต้นอาทิตย์ใหม่ก็จัดการเคลียร์ของเก่าที่มีอยู่ในตู้เย็นซะ อันได้แก่ เชอร์รี่ 450 กรัม 2 แพค บลูเบอร์รี่ 1 แพค สตอเบอร์รี่ 2 แพค อุตส่าห์ซื้อมาตุนเพื่อทำขนม เหอๆ ดันไม่ได้ทำ งั้นจัดการเคลียร์ซะให้หมด เริ่มต้นจากบลูเบอร์รี่ก่อนละกัน


วันก่อนคุยเอ็มกับเจ้าน้องบัว Tiny Bakery เห็นรูปโรลเป็นไอคอนนี่น่ากินอย่างแรง ไม่ไหวแล้วก็เลยบอกว่าบัวลงสูตรอย่างด่วน .... บัวก็ลงแล้วแบบจัดให้อย่างด่วน อิปี้เกดก็ยังไม่ได้ทำซะที เนื่องจากติดภารกิจชีสเค้ก หึหึหึ .... อยากร้องไห้





วันนี้ได้ผู้ช่วยมาด้วยค่ะ .... แต่น แตน แต๊น ... เป็นขาตั้งกล้องค่ะ คุณเก๋าเพื่อนพี่หนุ่มให้ยืมมา เพราะว่าเกดก็ร่ำ ๆ อยากได้ขาตั้งกล้องมาไว้ถ่ายรูปบรรดาน้องงูทั้งหลาย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปทานข้าวกับเพื่อน ๆ พี่หนุ่ม ก็คุยกันเรื่องกล้อง แล้วก็อื่น ๆ เกดก็ถามเรื่องขาตั้งกล้องว่าเอาของอะไรดี เกดดูไว้ก็ประมาณสามพันกว่าบาท ท่านทั้งหลายก็บอกเลยว่าให้เอาของดี ๆ แบบครั้งเดียวจบ พร้อมกับไปหยิบขาตั้งกล้องมาให้ เป็นของ Manfrotto ค่ะ เป็นรุ่น Golden Jubily หรือเปล่าเกดก็จำไม่ได้ เป็น Limit Edition ค่ะครบรอบ 25 ปีของบริษัทค่ะ ต้องขอบคุณคุณเก๋าด้วยนะคะที่เอาให้ลองใช้ค่ะ ดูแล้วอาจจะต้องซื้อเป็นของตัวเองบ้าง เดี๋ยวต้องรอหัวบอลของพี่หมอต้นมาลองใช้ด้วยค่ะ ..... อยากเรียนถ่ายรูป คร๊าบบบบบ





สำหรับโรลสูตรนี้เกดก็ใช้สูตรสปองจ์ของ ปุ๊ก Dailydelicious นะคะ ส่วนลายจุด (PolkaDot) ก็จากอุ้ม Vanillaorchid ส่วนเรื่องการลอกก็จากเจ้าบัว Tiny Bakery นะคะ แทงกิ้วสามสาวมาก ๆ เลยนะจ๊ะ ลิงก์ต้นฉบับตามนี้เลยค่ะ

- * - Simply Fresh Fruit Rolled Cake: Simple cake that looks great! - * - เค้กโรลน่ารักๆค่ะ


Polka Dot Roll By .... Vanillaorchid


< < <> > >


ขั้นตอนก็จะเริ่มจากการทำลายจุดก่อนนะคะ แล้วก็ทำสปองจ์เค้ก แล้วก็ม้วนโรลค่ะ

ลายจุด (Polka Dot)

เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 15 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม

ไข่ขาว 15 กรัม

แป้งสาลี 15 กรัม

ขั้นตอนการทำ

ตีเนยให้อ่อนตัว จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีให้เนยและน้ำตาลขึ้นฟูเบา จากนั้นใส่ไข่ขาวลงไป คนให้เข้ากันจากนันจึงร่อนแป้งใส่ลงไปคนให้พอเข้ากัน จากนั้นผสมสีตามชอบนะคะ เกดเลือกเป็นสีม่วงค่ะ





จากนั้นก็เตรียมพิมพ์นะคะ วางด้วยกระดาษไข พิมพ์ที่ใช้ขนาด 30X30 cm. นำแบทเทอร์ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบกลมนะคะ บีบเป็นแถว ๆ ค่ะ ที่จริงน่าจะบีบแถวที่สองสลับกับแถวแรกนะ แต่คิดได้ตอนที่เสร็จแล้วนะสิ อิอิอิ จากนั้นก็นำไปแช่ในตู้เย็นค่ะ ช่วงที่ทำสปองจ์เค้กนี่แหละค่ะ





Sponge Cake By Pook Dailydelicious

ไข่ 3 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)

น้ำตาลทราย 70 กรัม

แป้งเค้ก 40 กรัม

เนยละลาย 25 กรัม

Filling

วิปครีม 200 มล.

น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม

มาสคาโปเน่ชีส 20 กรัม

วานิลลา 1/2 ฝัก

ผลไม้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

เตรียมพิมพ์ขนาด 30X30 cm. ปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน แล้วนำไปทำลายตามวิธีทำด้านบนนะคะ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงพอให้เป็นฟองหยาบ ๆ ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด





ใส่ไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ ตีพอให้เข้ากัน





จากนั้นร่อนแป้งเค้กใส่ลงไป ตะล่อมพอให้เข้ากัน





จากนั้นใส่เนยละลาย ตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน





จากนั้นจึงเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที (มากหรือน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับเตานะคะ)





อบอกมาแล้วก็นำเค้กออกจากพิมพ์ ลอกเอากระดาษไขออก





จากนั้นใช้กระดาษไขอีกแผ่นม้วนเค้กค่ะ เอาด้านที่เป็นจุดอยู่ด้านล่างนะคะ พักไว้จนเค้กเย็นค่ะ





จัดการล้างบลูเบอร์รี่ให้ละอาดค่ะ เกดจะแช่น้ำยาล้างผักประมาณ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดเช็ดให้แห้ง





พอเนื้อเค้กเย็นก็ไปตีฟิลลิ่งค่ะ ตีให้วิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาบีนให้ตั้งยอดอ่อนแล้วค่อยใส่มาสคาโปเน่ชีสลงไปค่ะตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำเค้กแผ่ออกจะลอกเอาผิวเค้กออกก็ได้นะคะ แล้วก็จัดการปาดให้ทั่ว ๆ ค่ะ





วางบลูเบอร์รี่ให้ทั่ว ๆ ค่ะ วางเรียงเป็นแถวหรือว่าจะโรยทั่ว ๆ ก็ได้นะคะ





จัดการม้วนโรสได้เลยค่ะ แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นซักสองชั่วโมงหรือจนกระทั่งวิปครีมแข็งตัวค่ะ เวลาตัดจะได้สวยๆ





วิปครีมแข็งแล้วก็จับตัดเลยนะคะ .... ใช้มีดฟันเลื่อยหั่นนะคะ หั่นหัวหั่นท้ายก่อนแล้วก็แบ่งเป็นชิ้น ๆ ค่ะ





เป็นเลขหนึ่งไทยกับเค้าด้วย ไส้นี่อย่างตูมใช้ได้เลยค่ะ เวลาตัดบลูเบอร์รี่อาจจะมีสีติดนิดหน่อยนะคะ ถ้าตัดผ่านบลูเบอร์รี่ เวลาตัดแต่ละครั้งอย่าลืมเช็ดมีดก่อนตัดครั้งต่อไปด้วยนะคะ ครั้งนี้เกดก็รู้สึกว่ายังทำเนื้อเค้กได้ไม่ดีเท่าไหร่ เนื้อเค้กยังดูหยาบอยู่เลยค่ะ ปกติเกดทำพวกชิฟฟอนมากกว่าค่ะ ยิ่งสูตรนี้มีข้อดีเรื่องการไม่ใส่สารเสริมด้วยนะคะ แล้วก็ส่วนผสมน้อยแต่รสชาติอร่อยค่ะ

Special Thanks .... To

น้องบัว Tiny Bakery..... เจ้าเจี๊ยบแคระคนเก่งนะคะ ที่ผสมผสานความอร่อยอย่างลงตัวจ๊ะ

ปุ๊ก Dailydelicious .... สำหรับสูตรสปองจ์อร่อยๆ และไม่ยากด้วยจ๊ะ

อุ้ม Vanillaorchid .... สำหรับวิธีการทำลายโพกาดอตน่ารัก ๆ จ๊ะ

แล้วก็ขอบคุณทุก ๆ คนที่แวะมาเยี่ยมนะคะ ช่วงนี้อาจจะไม่ได้ไปทักหรือพูดคุยกับเพื่อน ๆ เท่าไหร่นะคะ เนื่องจากภารกิจรัดตัวค่ะ มีลูกสาวคนใหม่มาอยู่ที่บ้าน ชื่อน้องพายค่ะ เป็นชิวาวาขี้อ้อนค่ะ อายุได้สองเดือนครึ่งค่ะ น่ารักจริง ๆ แต่ไม่ค่อยอยู่นิ่งให้มามี๊ถ่ายรูปเลย เอาไว้ถ่ายน้องพายได้แบบที่ต้องการแล้วจะเอามาฝากให้เพื่อน ๆ ดูนะคะ หน้าตาเค้าแปลกดีค่ะ หัวน้ำตาลเข้ม ตัวขาว หนักหกร้อยกรัมค่ะ กินอาหารวันละ2 ครั้งๆละ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ มีของว่างเป็นบิสกิตวันละหกชิ้น ให้ทานตอนกลางวันกับก่อนนอนค่ะ สรุปได้ว่าทั้งรักทั้งหลงค่ะตอนนี้ ถึงน้องอิน ....อ้อมกอดแห่งความเหงา การบ้านเดือนนี้แป้งพายยังอยู่ในตู้เย็นอยู่เลย อาจจะส่งช้าหน่อยนะ สงสารแม่ลูกอ่อนหน่อยเด้อ BYE BYE ....



2 ความคิดเห็น:

  1. สวยยมากไม่กล้าหมำ่

    ตอบลบ
  2. ลองทำแล้วค่ะ อร่อยมากๆๆ ลายน่ารักด้วย แต่มีปัญหานิดหน่อยตรงที่เวลาลอกกระดาษไขออกจากเค้ก ลายมันติดขึ้นมาด้วยค่ะ

    แต่เนื้อเค้กนุ่ม หอม อร่อยมากจริงๆค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ

    ตอบลบ