26/8/52

Chocolate Banana Cake ของอร่อยสำหรับมื้อดึก

มาหม่ำ ๆ กับมื้อดึกเพื่อเพิ่มน้ำหนักกันดีกว่า กับเค้กช็อคโกแลตสอดไส้กล้วยหอมรสบัตเตอร์สก็อตช์บวกกับวิปครีมนุ่ม ๆ ... แล้วแบบนี้จะอดใจไหวได้ยังไงคะเนี่ย สำหรับเค้กสูตรนี้ เกดเอาสูตรเนื้อเค้กมาจาก คุณวรรณ ...A Little Catz นะคะ ส่วนไส้กล้วยหอมบัตเตอร์สก็อตช์ เกดเอาสูตรมาจาก หนังสือ DELICIOUS CAKES ของคุณ วราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน ขอบคุณมากนะคะ



สูตรเนื้อเค้กChocolate (คุณวรรณ A Little Catz)
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1

1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
4. วานิลลา 1 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6. ผงโกโก้ 25 กรัม
7. น้ำตาลทรายป่น 95 กรัม
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2
1. นมสด 50 กรัม (คุณวรรณใช้ น้ำเปล่า 50 กรัม)
2. นมข้นจืด 25 กรัม
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 65 กรัม
5. ไข่แดง 3 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1)
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3
1. ไข่ขาว 3 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1)
2. น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
2. เตรียมพิมพ์ถาดขนาด 11x15 นิ้ว ทาเนยขาวเป็นรูปกากบาท แล้วปูกระดาษไขทับ
3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้
เทคนิคการผสมแป้ง - เวลาผสมแป้งให้คนแป้งเป็นวงกลมจาก ใน --> นอก คนแบบค่อยๆเซาะให้ผงแป้งมารวมกับของเหลว ควรคนให้น้อยที่สุดแค่พอให้แป้งรวมกับของเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าคนมากเค้กที่ได้จะเหนียว




5. นำไข่ขาว และ ครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด (Kitchen Aid Speed 10)
6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่ น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด
7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง (ในรูปจะเป็นแบบตั้ง ยอดอ่อน&ยอดแข็งนะคะ) จากนั้นจับเวลา 1 นาที ตีด้วยความเร็วต่ำ (Kitchen Aid Speed 1) เพื่อตัดฟองอากาศ
เทคนิคการตีไข่ขาว - การตีไข่ขาวเมื่อมีฟองขึ้นหยาบ ๆ ให้ใส่น้ำตาลลงไปขณะที่ตี โดยปรับความเร็วเป็นความเร็วต่ำ (Kitchen Aid Speed 1) เมื่อเทน้ำตาลหมดให้หยุดเครื่อง แล้วปาดอ่างเบา ๆ เพื่อให้น้ำตาลลงไปอยู่ในไข่ขาวทั้งหมด สำหรับการเช็คดูว่าไข่ขาวตั้งยอดแข็งหรือยัง ให้หยุดเครื่อง ถอดหัวตีแล้วสะบัดไข่ขาวในหัวตีตะกร้ออกให้หมด แล้วนำหัวตีไปคนไข่ขาวในอ่างตีให้ทั่ว คนเป็นวงกลม คนจาก นอก --> ใน พอถึงกลางอ่างตีให้หยุด แล้วยกหัวตีขึ้น ถ้าตีไข่ขาวได้ที่ ปลายยอดจะตั้งแข็งอย่างในรูปนะคะ






8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ หรือ อาจเทเนื้อเค้กส่วนที่ 1+2 ลงในอ่างตีเบาๆ แล้วผสมให้เข้ากันอย่างเบามือก็ได้ค่ะ อย่าให้มีสีขาวของส่วนไข่ขาวเหลือนะคะ เพราะอบเสร็จเราจะเห็นเป็นจุดขาว ๆ แทรกอยู่ในเนื้อเค้กค่ะ (เกดลองมาทั้งสองแบบ เนื้อเค้กที่ได้ไม่ต่างกันมากค่ะ)
9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะก้นพิมพ์ให้ทั่วพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ (รูปที่ 3 - รูปก่อนเคาะก้นพิมพ์ รูปที่ 4 - หลังเคาะก้นพิมพ์) อบนาน 12-15 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก เวลากดเบา ๆ เนื้อเค้กจะเด้งกลับขึ้นมาค่ะ อบเสร็จปล่อยให้เย็นในพิมพ์นะคะ เวลาแต่งหน้าจึงค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ เนื้อเค้กจะได้ไม่แห้ง





สูตร ไส้กล้วยหอมบัตเตอร์สก็อตช์

1. กล้วยหอมสุกห่าม 4 ลูก
2. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
3. บัตเตอร์สก็อตช์ 60 กรัม
4. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
5. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
6. ผงคัสตาร์ด 2 ช้อนชา
7. เนยสด 40 กรัม


ขั้นตอนการทำ

1. หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นขนาด 1/2 เซนติเมตรคลุกกับน้ำมะนาว เพื่อเพิ่มรสชาติ และทำให้กล้วยไม่ดำ
2. ใส่ บัตเตอร์สก็อตช์ + ผงคัสตาร์ด + เกลือป่น ลงในหม้อ
3. นำไปตั้งไฟอ่อน คนด้วยตะกร้อมือ ระวังไหม้นะคะ
4. พอส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่ เนยสด + กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน แล้วจึงปิดไฟ
5. นำส่วนผสมไปเทบนกล้วยที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดก่อนนำไปสอดไส้





ขั้นตอนการตกแต่งเค้ก

1. นำเค้กที่เย็นแล้วออกจากพิมพ์ โดยใช้ Spatula กรีดโดยรอบพิมพ์เค้ก
2. คว่ำเค้กลงบนกระดาษไข จากนั้นลอกกระดาษออกจากเนื้อเค้กเพียงครึ่งเดียว แล้วใช้มีดฟันเลื่อยตัดเนื้อเค้กให้ออกจากกัน
3. นำเนื้อเค้กไปวางบนแผ่นรองเค้ก ปาดด้วยวิปครีมบาง ๆ (วิปครีม ตีให้ตั้งยอดค่ะ)
4. จากนั้นเรียงไส้กล้วยหอมที่ทำไว้ ให้ทั่ว
5. วางเนื้อเค้กที่เหลือ แล้วปาดวิปครีมให้ทั่วแผ่น
6. สไลด์เค้กเป็น 9 ชิ้น จากนั้นบีบวิปครีมเป็นขอบแล้วนำไส้กล้วยหอมที่เหลือมาตกแต่งค่ะ






เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับขนมมื้อค่ำของวันนี้ สำหรับการตีวิปครีมยังไม่มีให้ชมนะคะ เดี๋ยวจะถ่ายมาให้ชมค่ะ วันนี้เป็นการตีวิปครีมครั้งที่ 3 ที่หัดทำขนมค่ะ ส่วนใหญ่ทุก ๆ ครั้งจะเป็นบัตเตอร์ครีม ปรากฎว่าวันนี้ตีเสียไป 1 กล่องค่ะ เพราะตีเกิน เซ็งมาก ๆ เลย แต่ก็พยายามทำขนมให้เสร็จค่ะ สู้ ๆ วันนี้เหนื่อยค่ะ เพราะว่าทำ เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทองอีกอย่าง เลยยังไม่มีเรื่องจะโม้ค่ะ พรุ่งนี้จะนำเอามาให้ชมนะคะ เป็นเค้กวันเกิดของแม่คนที่ 3 ค่ะ ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชม







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น