27/8/52

Chicken Farm Bakers' Project #4: Christmas Cookies: Poppy seed thumbprints



ผลงานของลูกไก่....

Romias au chocolate et vanilla By... ปุ๊ก Dailydelicious

Mini Zitron (because I'm Tiny!!!) By... น้องบัว Tiny Bakery

Christmas Cookies for Christmas Gifts By... พี่ตา ผ้าไหมไทย

Fancy Cigarett Cookie By... น้องจิ๊บ Iyada

Snowman & The Gang Cookies By... น้องบอล bb_bon

Shortbread ^O^ By... อุ้ม Vanillaorchid

Christmas Cookies 3 รส 3 สไตล์ By... นก Popang

Christmas Cookie - Colourful Pocky By... น้องแก้ม its_gemmi

Rasin,Spices&Sunflower Seeds Cookie By... น้องอิน อ้อมกอดของความเหงา

Hershey’s “Perfectly Chocolate” Chocolate Chip C By... น้องก้อย Bake-aholic


ในที่สุดก็กินบ๊วยอีกแล้วสินะเรา....เอาน่าไม่เป็นไรเพราะว่ามีเหตุผลค่ะ เนอะๆ สำหรับโปรเจคของเดือนนี้เป็น Chistmas Cookies นะคะ มีพี่ตาเป็นเจ้าบ้านของเดือนนี้ค่ะ สำหรับสูตรเกดเอามาจาก หนังสือ Great Cookies : Secrets to sensational sweets ของ Carole Walter นะคะ





สำหรับการทำคุกกี้ในวันนี้เกดก็ได้พบ ข้อผิดพลาด ด้วยตัวเองเลยค่ะ โดยปกติเวลาที่เกดทำขนม สูตรส่วนใหญ่ที่มาจากหนังสือ จะใช้เป็นกรัมค่ะ ไม่ค่อยได้ ชั่งตวงวัดสักเท่าไหร่ แต่ว่าคราวนี้เป็นสูตรแบบตวงค่ะ

ครั้งที่ 1 : เกดก็ทำแบบปกติ คือตวงเอาเอง ผลที่ได้ปรากฏว่าคุกกี้รสชาติอร่อย แต่ว่ามีปัญหาที่แบนมากเกินไปค่ะ ก็เลยทำใหม่อีกรอบ

ครั้งที่ 2 : ทำแบบเดิมอีก เอาไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้ง่ายต่อการปั้นนะคะ อบถาดที่ 1 ปรากฏว่าแบนและมีเนยเยอะมากตอนอบ เห็นอย่างนี้แล้ว เกดก็เลยลองเติมแป้งเข้าไปแบบ ทดลองดูนะคะอยากรู้ค่ะ ว่าจะเป็นยังไงต่อไป เติมเข้าไปประมาณ 1 ถต. อบออกมาดีค่ะ แต่รสชาดเลวร้ายมากๆ ที่บ้านทานบอกว่าไม่ได้ทานคุกกี้ เวรกรรม จึงมีครั้งที่ 3 ต่อไป ซึ่งคิดข้อสรุปแล้วว่าเกิดจากการตวงแป้งค่ะ ว่าไม่ได้มาตรฐาน แล้ว....เท่าไหร่ล่ะจึงจะเหมาะสม.... ในที่สุด น้องก้อย (Bake-aholic) ก็มาชี้ทางสว่างแก่พี่สาว ส่งลิงก์ของปุ๊กมาให้ค่ะ... แต่เอ..ลิงก์นี้เราก็มีแล้วนี่นา นี่แหละค่ะคือความผิดพลาดจากการที่ไม่ได้ใส่ใจ แต่ดีนะคะที่ทำให้เป็นบทเรียนค่ะ สามารถไปดูได้ที่นี่ค่ะ


Basic Pastry Indegradients Weights And Measures By Pook Dailydelicious


ครั้งที่ 3 : ทำออกมาเป็นคุกกี้แล้วค่ะ... ดีใจจัง มีการบ้านส่งแล้ว อยากบอกว่าตอนนี้หมดแล้วด้วยค่ะ ดีใจจังเลย


สูตร Poppy Seed Thumbprints By Carole Walter

1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถต. / 284 กรัม

2. เกลือ 1/4 ช้อนชา

3. Poppy Seed 1/4 ถต. / 36 กรัม

4. เนย 1 ถต. / 227 กรัม

5. น้ำตาล 1/2 ถต. / 100 กรัม

6. ไข่แดง 2 ฟอง

7. วานิลลา 1 ช้อนชา

8. แยมรสที่ชอบ เกดใช้แยมราสเบอร์รี่ มามาเลดส้ม แล้วก็ แยมเชอร์รี่ ค่ะ


ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ร่อนแป้งกับเกลือให้เข้ากัน นำ Poppy seed มาผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้





นำเนยมาตีให้อ่อนตัว ด้วยหัวตีใบไม้ใช้ความเร็วกลางค่อนข้างต่ำ ตีแค่ให้อ่อนตัวไม่ต้องให้ขึ้นฟูนะคะ





จากนั้นเติมน้ำตาล ลงไปตีแค่พอให้เข้ากันแค่แป๊บเดียว แค่ให้พอผสมกันแค่นั้น





ตีให้เป็นประมาณนี้นะคะ ไม่ต้องให้ฟูนะคะ ย้ำๆๆ ที่เห็นเป็นจุดดำ ๆ เพราะว่าเป็นวานิลลาค่ะ เกดใช้แทนวานิลลาน้ำนะคะ





จากนั้นก็ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีแค่พอให้เข้ากันค่ะ





จากนั้นก็ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ใส่ลงไปคนให้เข้ากันด้วยพายยางค่ะ ไม่ควรคนนานนะคะเพราะว่าจะทำให้ oily ค่ะ





ผสมเสร็จแล้วหน้าตาจะประมาณขนาดนี้นะคะ จากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที จะได้ปั้นได้ง่ายหน่อยค่ะ





ปั้นเป็นลูกกลมๆ ให้เท่าๆ กัน ขนาดประมาณ 1-1.5 นิ้ว ว่างให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้วนะคะ





จากนั้นก็ใช้นิ้วกดเป็นหลุม เกดใช้ปลายตะกร้อมากดให้เป็นหลุมไม่ควรให้กว้างเกิน 1/2 นิ้ว นะคะ ถ้ากดแล้วเนื้อคุกกี้ติดให้เอาแป้งจุ่มปลายตะกร้อก่อนนะคะ





แล้วก็นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส อบนาน 10 นาที แล้วนำออกมากดด้วยปลายตะกร้ออีกทีแล้วก็หยอดด้วยแยมที่นำไปอุ่นในไมโครเวฟ เนื้อแยมจะเหลวและทำให้หยอดง่ายและติดเนื้อขนมได้ดีขึ้นค่ะ จากนั้นนำเข้าอบอีก 4-5 นาที ให้คุกกี้มีสีเหลืองสวยนะคะ

แยมที่ใช้เกดใช้เป็นของ Streamline นะคะเป็นแบบลดน้ำตาลสีจะออกตุ่น ๆ ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ที่รูปในกล่องสีดำข้างบนเป็นเบสต์ฟูดค่ะ แล้วหยดสีผสมอาหารไปนิดหน่อย อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะคะว่าชอบแบบไหนกัน

เนื้อคุกกี้จะมีรสชาดไม่หวานมาก อร่อยด้วยแยมรสชาดต่างๆ นะคะ เนื้อคุกกี้จะนุ่ม ๆ ไม่กรอบมาค่ะ





จากนั้นก็นำใส่กล่องเพื่อหยิบยื่นให้แก่คนที่เรารักนะคะ....





Special Thank To...

สูตร Poppy Seed Thumbprints ของคุณ Carole Walter จากหนังสือ Great Cookies

พี่ตา ผ้าไหมไทย ที่เป็นโฮสต์ในเดือนนี้ นะคะ แล้วก็ลูกไก่ทุกตัวในฟาร์มนะคะ

ขอบคุณ น้องก้อย Bake-aholic ที่ช่วยแก้ปัญหาในคราวนี้ด้วยค่ะ เกดว่านี่แหละค่ะคือจุดประสงค์ที่ทำ Chicken Farm Bakers ขึ้นมาค่ะ

ขอบคุณหมีน้อย (ตัว Z)กับแมวน้ำ (Waidhaya) ที่มาช่วยกินขนมแล้วก็ถ่ายรูปตอนเสร็จให้ด้วยนะคะ

ขอบคุณทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมกันนะคะ....ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น