28/8/52

Bluberry Muffins แบบฉบับ She Knows Muffin



สวัสดีค่ะ.... หายไปนานมาก ๆ เกือบเดือนแล้ว มัวแต่ยุ่งกับภารกิจใหญ่ของปีนี้ค่ะ วันนี้เอา บลูเบอร์รี่มัฟฟิน (Blueberry Muffins) มาฝากนะคะ ให้เป็นของฝากเผื่อจะมีคนคิดถึง สูตรนี้เกดเอามาจากหนังสือ She Knows Muffinオリジナル・レシピ集―We Love Muffin! หลายคนอาจจะเคยเห็นหน้าค่าตาหนังสือเล่มนี้ไปแล้วบ้างนะคะ จาก บลอกของปุ๊ก Dailydelicious ค่ะ เกดเองซื้อมาตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ ช่วงปลายเดือนตุลาคม นานมาก ๆ กว่าจะได้ทำ ดองซะเค็มได้ที่เลยค่ะ





สูตรพื้นฐานที่ใช้ก็จะมีอยู่ 2 สูตรนะคะ เป็นสูตรที่ใช้สำหรับ มัฟฟินแบบหวาน แล้วก็ มัฟฟินแบบของคาว ขอใช้เรียกแบบนี้นะคะ สำหรับสูตรพื้นฐานของมัฟฟินแบบเค็ม สามารถดูได้จาก บลอกของปุ๊ก Dailydelicious เลยค่ะ ตามนี้ >>> Ham and Cheese Muffin: I'm sure u can't say no.

คราวนี้ได้พิมพ์มัฟฟินมาสมใจแล้วนะคะ จากน้องจิ๊บ Iyada ที่แสนน่ารักที่หอบหิ้วของมาให้พี่ ๆ อีกแล้ว เอามาใช้ซะเลย เดี๋ยวน้องจะถามว่าไม่ใช้อีกเหรอ พิมพ์มัฟฟินนี้เป็นพิมพ์ขนาด 3 X 4.2 X 5.5 cm. (High X Bottom X Upper) สำหรับใครที่อยากได้ก็ตามลิงก์นี้เลยนะคะ >>> พิมพ์มัฟฟิน She Know Muffins





สำหรับ 1 สูตรที่ให้ไว้ในหนังสือก็จะทำได้ประมาณ 6 ชิ้นนะคะ ครั้งนี้ทำครั้งแรก เกดก็ยังไม่กล้าใส่ให้พูน ๆ อย่างในต้นแบบเท่าไหร่ หน้าตาออกมาก็ยังไม่ค่อยเหมือนซะทีเดียว แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวคราวหน้าของทำอีกทีค่ะ แต่เดี๋ยวขอทำเป็นแบบมัฟฟินแบบของคาวบ้างละกันนะคะ





สูตร Bluberry Muffins By... She Knows Muffin

จำนวน : 6 ถ้วย

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 150 กรัม

2. ผงฟู 6 กรัม

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำตาลทราย 80 กรัม

5. เนยจืดละลาย 50 กรัม

6. นม 70 กรัม

7. เกลือ 1 กรัม (อันนี้ในสูตรไม่ได้ใส่ค่ะ เกดเพิ่มเองค่ะ)

8. บลูเบอร์รี่สด 60 กรัม (สามารถใช้แบบแช่แข็งได้ค่ะ)


ขั้นตอนการทำ

1. เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์โดยใส่ถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน

2. ละลายเนยในไมโครเวฟให้ละลาย ร่อนแป้งเค้ก เกลือ และผงฟู เข้าด้วยกันแล้วพักไว้





3. ใส่ไข่และน้ำตาลลงในอ่างที่มีอ่างน้ำอุ่นรองอยู่ จากนั้นจึงตีด้วยความเร็วสูงให้ไข่และน้ำตาลขึ้นฟูจนขาวข้น



ไข่และน้ำตาลในอ่างที่มีอ่างน้ำอุ่นรองอยู่




ตีด้วยความเร็วสูง สีของไข่ไก่ขณะที่เริ่มตีค่ะ




ตีจนขึ้นฟู สีของไข่จะขาวและส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ




4. จากนั้นจึงใส่นม ตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง





5. ใส่เนยจืดละลาย ตะล่อมให้เข้ากัน





6. ใส่แป้งและผงฟูที่ร่อนแล้วลงไป ตะล่อมพอเข้ากัน





7. ใส่บลูเบอรี่ลงไป แบ่งไว้นิดหน่อยนะคะไว้แต่งบนหน้ามัฟฟินค่ะ คนแค่ให้เข้ากันค่ะ จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยมัฟฟินที่เตรียมไว้





ใช้สคูปไอศครีมตักก็ได้นะคะ ง่ายดีค่ะเวลาหยอด




ของเกดใส่เต็มถ้วยประมาณนี้ มีแป้งเหลือนิดหน่อยไม่ได้ใส่จนเต็มมากแบบต้นฉบับค่ะ แล้วก็แต่งด้วยบลูเบอร์รี่สดด้านบนอีกนิดหน่อยค่ะ




8. นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส(160 องศาเซลเซียสแบบเปิดพัดลม)นาน 25 นาที หรือจนกระทั่งสุก จากนั้นจึงนำออกมาผึ่งให้อุ่น ๆ บนตะแกรงค่ะ จะทานตอนเย็นหรือทานตอนอุ่น ๆ ก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบ





นำออกมาวางให้อุ่นสักหน่อยค่ะ




แล้วก็ลองชิมได้เลยค่ะ




รสชาติอร่อยดีค่ะ ไม่หวานมากเกินไปแล้วก็เข้ากันได้ดีกับบลูเอบร์รี่รสหวานอมเปรี้ยวนะคะ ทานเป็นอาหารเช้าหรือเป็นอาหารว่างก็อร่อยได้เสมอเลยนะคะ Smiley มาดูภาพกันดีกว่า เริ่มจากท่าบังคับ 2 ถ้วย





มาเป็น 3 ถ้วย... มาเข้าแถวกันค่ะ





มาเข้าแถวต่อตัวกันค่ะ .... เอ้า 1 2 3 อึ๊บ





มาแบบเดี่ยว ๆ ให้เห็นหน้ากันตรง ๆ ค่ะ





อยู่ด้านเดียวบ้าง .... เผื่อเอาไปทำเป็นโปสการ์ดค่ะ ไว้ส่งหาเพื่อน ๆ





แบบเดี่ยว ๆ แต่มีแบคกราวนด์เป็น สมาชิกบลูเบอร์รี่มัฟฟิน ....





มุมเดิม .... แต่แบบ ซูม ซูม ซูม เข้าไปอีกนิดค่ะ





สำหรับกระดาษที่ใช้รองเองก็เป็นของ She Knows Muffin นะคะ จะเป็นกระดาษเหมือนกระดาษแก้วค่ะ แต่ไม่บางค่ะ เวลาทานแกะออกง่ายกว่าถ้วยที่เราใช้กันอยู่นะคะ เดี๋ยวคงได้สั่งซื้อเพิ่มอีกแน่ ๆ เลยค่ะ ถูกใจจริง ๆ





Special Thanks To ...

สูตร บลูเบอร์รี่มัฟฟิน (Blueberry Muffins) จากหนังสือ She Knows Muffinオリジナル・レシピ集―We Love Muffin! By She Knows Muffin

น้องจิ๊บ Iyada ที่ช่วยหอบหิ้วพิมพ์มัฟฟินและสัมภาระการทำขนมอีกหลายอย่างมาให้นะคะ แล้วก็ขอบคุณ ปุ๊ก Dailydelicious นะจ๊ะสำหรับที่ทดลองสูตรไปก่อนล่วงหน้าจ๊ะ

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ ขอให้มีความสุขในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์นะคะ ขอให้เล่นน้ำกันอย่างระมัดมะวังด้วยค่ะ BYE BYE ...



1 ความคิดเห็น:

  1. โทดนะคับ ไม่ทราบว่า สูตรนี้ใส่ไข่1ฟองหรือ 2ฟองตามรูปอ่ะคับ รบกวนตอบด้วยนะคับ ขอบคุนคับ

    ตอบลบ