28/8/52

Tiny Cherry and Almond Tea Cakes



Tiny Cherry and Almond Tea Cakes (เค้กเชอร์รี่และอัลมอนด์) เจ้าเค้กชิ้นเล็ก ๆ น่ากินและก็ทานได้ง่าย ๆ ไม่มีเบื่อค่ะ เจ้าเค้กชิ้นนี้เป็นเค้กชนิดแรกเลยนะคะที่เกดเห็นจาก หนังสือ Martha Stewart's Cupcakes : 175 Inspired Ideas for Everyone's Favorite Treat ที่เห็นแล้วอยากทำทานทันทีเลยค่ะ ยิ่งพร้อมกับช่วงนี้เชอร์รี่กำลังลดราคาด้วยค่ะ เกดซื้อมาอาทิตย์ที่แล้ว 450 กรัม ราคา 249 บาทค่ะ ก็เลยซื้อมาสองกล่องเลยค่ะ เพราะว่าโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบทานเชอร์รี่ค่ะ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยดีค่ะ ยิ่งเชอร์รี่ไทยนี่นะคะยิ่งชอบมาก ๆ เลยค่ะ ทานแล้วเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดได้ใจไปเต็ม ๆ เลยค่ะ





Tiny Cherry and Almond Tea Cakes เค้กชิ้นเล็ก ๆ น่ารักนี้ทำในพิมพ์มินิมัฟฟินนะคะ ส่วนประกอบของเค้กก็มีแต่ของชอบทั้งนั้นเลยค่ะ ทั้งอัลมอนด์ เชอร์รี่ แล้วก็ยังใช้เนยละลายหอม ๆ ที่เรียกว่า Beurre noisette (Hazelnut Butter or Brown Butter)

Beurre noisette (เบอร์ นัวแซ๊ต) เป็นการเอาเนยจืดไปละลายด้วยไฟอ่อน แล้วปล่อยให้มีการแยกชั้นของ Butterfat และ Milk Solids ซึ่งส่วนของ Milk Solids ก็จะจมลงส่วนก้นหม้อนะคะ แล้วส่วนที่เป็นน้ำก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ มีกลิ่นของถั่วเฮเซลนัทอ่อน ๆ ด้วยค่ะ

จะว่าไปเจ้า Tiny Cherry and Almond Tea Cakes ก็เหมือนกับ Financier เลยนะคะ เพียงแต่ว่าใส่เชอร์รี่ลงไปเพิ่มแล้วก็เปลี่ยนพิมพ์ที่ใช้ค่ะ แต่ความอร่อยนี่ไม่ได้ลดลงไปเลยนะคะ สำหรับข้อมูลดี ๆ นี่ก็มาจากที่นี่ค่ะ


Beurre noisette From Wikipedia





ยังไงก็ขอแนะนำหนังสือเล่มนี้หน่อยนะคะ สำหรับ หนังสือ Martha Stewart's Cupcakes : 175 Inspired Ideas for Everyone's Favorite Treat สำหรับผู้แต่งก็คงไม่ต้องบอกแล้วนะคะว่าเก่งขนาดไหนค่ะ สำหรับป้ามาร์ธ่าของหลาย ๆ คน หนังสือเล่มนี้มีไอเดียสำหรับทำคัพเค้กเยอะเลยค่ะ ถ้าใครที่ยังไม่มีก็สามารถไปดูได้ในเวปไซด์ของมาร์ธ่าได้นะคะ จะมีบางสูตรที่นำมาลงในหนังสือนี้ค่ะ หน้าตาของหนังสือนะคะ คล้าย ๆ กับเล่มที่เป็นคุกกี้ค่ะ





สำหรับเนื้อหาที่มีในหนังสือเค้าก็จะทำการแบ่งสูตรตามลักษณะการทำและรูปร่างของเค้กนะคะ สำหรับสูตรที่ให้หน่วยเป็นถ้วยตวงนะคะ .... อันนี้ไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะว่าเกดชอบสูตรที่เป็นกรัมมากกว่าค่ะ เพราะว่าเวลาทำตามจะไม่ค่อยเพี้ยนค่ะ เพราะว่าถ้วยตวงของแต่ละเล่มนี่บางครั้งก็ไม่เท่ากันนะคะ แต่หนังสือบางเล่มเกดชอบมาก ๆ เลยนะคะ เพราะว่าเค้าจะมีสูตรที่เป็นถ้วยตวงแต่ว่ามีวงเล็บปริมาณเป็นกรัมให้ด้วยค่ะ เนื้อหาในหนังสือก็ตามนี้เลยค่ะ

INTRODUCTION

CUPCAKES FOR ANY DAY

SWIRL AND SPRINKLED ..... Chocolate Chips Cupcakes, Carrot Cupcakes, Yellow Buttermilk Cupcakes, Coconut Cupcakes, Red Vevet Cupcakes, Rhubarb Cupcakes with Whipped Cream, Devil's Food Cupcakes, Chocolate Malted Cupcakes, Tiramisu Cupcakes, Banana-Pecan Cupcakes, Bluberries-and-Cream Cupcakes, Zucchini-Spice Cupcakes, Mocha Cupcakes, Tres Leches Cupcakes, Date-Nut Mini Cupcakes, Ginger and Molasses Cupcakes, Applesauce-Spice Cupcakes

DIPPED AND GLAZED ..... Brown Sugar Pound Cakes, Streusel Cupcakes, Triple-Citrus Cupcakes, Coconut-Pecan Cupcakes with Chocolate Ganache, Iced Pistachio Cupcakes, Pumpkin-Brown Butter Cupcakes, Apricot-Glazed Black and White Cheesecakes, Mrs. Kostyra's Spice Cupcakes, Sticky Toffee pudding Cupcakes, Stout Cupcakes, Chai-Tea Mini Cupcakes, Chocolate-Spece Cupcakes, Coconut Rum-Raisin Cupcakes, Lavender-Iced Brownies Cupcakes





SIMPLE AND SWEET ..... Marble Cupcakes, Tiny Cherry and Almond Tea Cakes, Blondie Cupcakes, Blackberry-Cornmeal Cupcakes, Cookies and Cream Cheesecakes, Pistachio-Raspberry Tea Cakes, Flourless Chocolate Cupcakes, Allergen-Free Chocolate Cupcakes

FILLED AND LAYERED ..... Boston Cream Pie Cupcakes, Strawberry-Jam Tea Cakes, Peanut Butter-Filled Chocolate Cupcakes, Martha's Meyer Lemon Cupcakes, Mint-Filled Brownie Cupcakes, Lemon-Yogurt Cupcakes with Raspberry Jam, German Chocolate Cupcakes, Meringue Cupcakes with Berry Compote, Amaretto-Pinapple Cupcakes, Black Forest Cupcakes

PIPED AND TOPPED ..... Snickerdoodle Cupcakes, Roasted Banana Cupcakes, Lemon Meringue Cupcakes, Orange-Vanilla Bean Cupcakes, Strawberry Cupcakes, Chocolate Salted-Caramel Mini Cupcakes, S'More Cupcakes, One-Bowl Chocolate Cupcakes with Gumdrops, White Cupcakes with Pastel Buttercream Peaks, Mint Chocolate Cupcakes





CUPCAKES FOR SPECIAL DAYS

BIRTHDAYS ..... Dotted-Letter Cupcakes, Gelato-Topped Mini Cupcakes, By The Sea Cupcakes:Sand dollar, Starfish, Shark and Sand dune, Ladybug Cupcakes, Buttercream Blossom Cupcakes, Flower Power Cupcakes, Cookie Monogram Cupcakes, Mini Menagerie Cupcakes: Pig, Mouse, Monkey, Lion, Dinosaur Cupcakes, Game Day Cupcakes: Home run, Match point, Slam dunk, Prezel-Topped Cupcakes, Beetle and Butterfly Cupcakes, Coconut Chick Cupcakes, Clown Cupcakes, Ice-Cream Cone Cupcakes, Flock of Sheep Cupcakes, Maple-Sweetened Carrot Cupcakes, Cupcakes Centerpillar

HOLIDAYS ..... New Year's Clock Cupcakes, Valentine Cupcakes, ST. Patrick's Day Cupcakes, Springerle Easter Bunny Cupcakes, Easter-Egg Cupcakes, Chocolate-Walnut Cupcakes For Passover, Mother's Day Hummingbird Cupcakes, Father's Day Tea-Time Cupcakes, Fourth Of July Cupcakes, Creepcakes, Wicked Witch Cupcakes, Candy Ghoul Cupcakes Toppers, Pumpkin Patch Cupcakes, Marshmellow Turkey Cupcakes, Maple Cupcakes, Candied Sweet Potato Cupcakes, Sparkly Star Of David Cupcakes, Gingerbread Cupcakes with Cookies Cutouts, Fruitcakes With Meringue Mushrooms, Candy Christmas Cupcakes Toppers, Wreath Cupcakes

CELEBRATIONS ..... Monogram Heart Cupcakes, Nesting Baby Bluebird Cupcakes, Piped Shell and Pearls Cupcakes, Meringue Bouquet Cupcakes, Chrysanthemum Cupcakes, Graduation Day Cupcakes, Fresh Flower-Topped Pound Cakes, Sunflower Cupcakes, Honey Bee Cupcakes, Almond-Hezelnut Cupcakes with Faux-Bois Toppers, Strawberry Basket Cupcakes, Piped-Buttercream Rose Cupcakes, Candied-Hazelnut Cupcakes, Spun-Sugar Crowned Cupcakes

THE BASICS

DISPLAYING AND GIVING

TEMPLATES AND CLIP ART

SOURCES

PHOTO CREDITS

INDEX

เนื้อหามีรูปประกอบด้วยนะคะ เป็นรูปสำเร็จของแต่ละสูตรและมีไอเดียให้เราได้ใช้มาทำคัพเค้กค่ะ





Tiny Cherry and Almond Tea Cakes

From : Martha Stewart's Cupcakes : 175 Inspired Ideas for Everyone's Favorite Treat

Make : 36 Mini (ในสูตรทำได้ 30 ชิ้น เกดทำได้ 36 ชิ้น)

เนยจืด 140 กรัม (1/2 ถต. + 2 ชต.)

แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม ( 1 ถต.)

อัลมอนด์ 120 กรัม (1 ถต. หรือ 5 ounces)

น้ำตาล 200 กรัม ( 1 ถต.)

เกลือ 1 ช้อนชา (Coarse Salt)

ไข่ขาว 5 ฟอง (Large egg)

เหล้าเชอร์รี่ (Kirsch) 1 1/3 ช้อนโต๊ะ

เชอร์รี่ 36 ลูก


ขั้นตอนการทำ

ทำ Beurre noisette (Hazelnut Butter or Brown Butter) โดยการนำเนยจืดใส่ในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนให้เนยละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล



นำเนยต้มจนละลายเป็นสีเหลืองใส




ต้มต่อไปเรื่อย ๆ จะมีการตะกอนของโปรตีนตกอยู่ก้นหม้อ




ต้มจนได้สีน้ำตาลอ่อน นำเฉพาะส่วนที่เป็นสีน้ำตาลมาใช้




ปั่นอัลมอนด์ให้ละเอียดด้วย Food Processor





นำใส่อ่างผสม ร่อนแป้งอเนกประสงค์ใส่ในอ่าง น้ำตาล เกลือ และไข่ขาว คนให้เข้ากัน





จากนั้นจึงใส่เหล้าเชอร์รี่ (Kirsch) คนให้เข้ากัน





เท Brown Butter ที่เย็นแล้วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ 20 นาที

เปิดเตาอบที่ 200 ºC (400 ºF)







ระหว่างนี้ก็ทำการเตรียมพิมพ์มินิมัฟฟินโดยการทาเนยและร่อนแป้งบาง ๆ ให้ทั่วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก





เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ประมาณ 2/3 ส่วนของพิมพ์ จากนั้นจึงวางเชอร์รี่ลงไป แล้วเทแบทเทอร์ทับพอให้เกือบเต็มพิมพ์





นำเข้าอบที่ 200 ºC (400 ºF) เป็นเวลาประมาณ 12-15 นาที หรือใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเนื้อเค้กดูแล้วไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา (ของเกดอบประมาณ 18 นาที) นำเค้กออกจากเตาอบแล้วพักเค้กในพิมพ์ประมาณ 10 นาทีจึงนำออกจากพิมพ์





เป็นเค้กที่มีรสชาติหวาน ๆ มัน ๆ จากอัลมอนด์ แล้วเปรี้ยวนิด ๆ จากเชอร์รี่นะคะ สำหรับที่ใครไม่ค่อยชอบรสหวานก็อาจจะลดน้ำตาลลงไปได้นะคะ แต่เท่าที่ให้หลาย ๆ คนชิมส่วนใหญ่ก็บอกว่าพอดีค่ะ เพราะว่ามีรสเปรี้ยวมาตัดค่ะ





ทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟก็เข้ากันดีค่ะ เป็นขนมที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องยุ่งยากค่ะ ไม่มีเครื่องผสมอาหารก็ทำได้





ชิ้นเล็ก ๆ ทานไม่กี่คำก็หมดค่ะ ทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อแล้วก็มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ได้จากการทำ Beurre noisette (Hazelnut Butter or Brown Butter) ด้วยนะคะ





หากล่องสวย ๆ สักใบ รองด้วยกระดาษไขแล้ววางเค้กชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ลงในกล่อง เอาไปให้ใครก็มีแต่คนชอบใจนะคะ





หาโบว์สวย ๆ ที่เข้ากับกล่องผูกซะหน่อยนะคะ ยิ่งดีเลยค่ะ เกดใช้โบว์และกล่องสีแดงนี่แหละค่ะ เข้ากันกับตัวเค้กดีนะคะ





Special Thanks To .... Smiley


Tiny Cherry and Almond Tea Cakes Recipe From : Martha Stewart's Cupcakes : 175 Inspired Ideas for Everyone's Favorite Treat


ความหมายของ Beurre noisette (Hazelnut Butter or Brown Butter) จาก www.wikipedia.com


และขอบคุณทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันนะคะ BYE BYE ...



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น