26/8/52

Red and White Parfaits

Photobucket



Red and White Parfaits เกดทำเป็นของขวัญครบรอบวันแต่งงาน 3 ปี ให้ อุ้ม... Vanillaorchid กับ ลุงเปาโล เรียกตามหลานอุ้มนะ.... เกดได้คุยกับอุ้มค่ะ ว่าวันที่ 27 สิงหาคมเป็นวันครบรอบวันแต่งงานของอุ้มค่ะ เกดก็ว่าจะทำขนมให้ค่ะ ตอนแรก... ว่าจะทำ เค้กให้ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำซะทีค่ะ เกดก็เลยทำขนมสัญชาติ อิตาเลียนให้ซะเลย ก็เลยทำ Red and White Parfaits ให้ค่ะ




Photobucket



Red and White Parfaits เป็นส่วนผสมของ Vanilla Panna Cotta กับ Raspberry Gelatin ค่ะ เกดทำเพราะชอบที่สีค่ะ แดงตัดขาวสวยดีค่ะ ให้ความรู้สึกถึงความรักได้ดีค่ะ.....จริงหรือเปล่าเนี่ย

Parfait (par-FAY) ในภาษา ฝรั่งเศษ หมายถึง Perfect ค่ะ ส่วนในภาษา อังกฤษ มีหลายความหมายค่ะ ยกมาให้อ่านจาก วิกิพีเดียเลยดีกว่า

Parfait (par-FAY) is a French word meaning "perfect." In English, it has several meanings:

@ French parfait, Frozen custard made with cream, and usually with a fruit puree.
@ American parfait, a tall glass filled with ice cream, layered with various syrups, topped with whipped cream and a cherry.
@ Yogurt parfait, yogurt, fruit and granola layered in a tall glass, intended as a healthier alternative to the ice cream parfait
@ Parfait glass, a unique shape of glassware used to serve various parfaits
@ Parfait, a religious leader among the Cathars
@ Parfait, a fictional character who is half dragon, half donkey, from the Shrek films


ของเกดก็เลยทำเป็นชั้น ๆ เป็น พาเฟ่ย์ วานิลลาพานนาคอตต้า สลับกับ ราสพ์เบอร์รี่ ค่ะ





Photobucket



สูตร Red and White Parfaits

ที่มา : Red, White, and Blue Parfaits จาก Martha Stewart
( สำหรับสูตรนี้ แต่เดิมใช้เป็น Fresh red current เกดเปลี่ยนเป็น Frozen Raspberry แล้วก็ปรับลดเรื่องน้ำตาลลงอีกค่ะ)

จำนวนที่ได้ : 4 แก้ว (195 ml. ต่อ แก้ว)

ส่วนผสม Raspberry Gelatin
1. ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็ง 675 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม (ถ้าชอบหวานสามารถเพิ่มได้อีก)
3. เจลาตินผง 2 1/4 ช้อนชา (แบบแผ่น 1 แผ่น)

ส่วนผสม Vanilla Panna Cotta
1. ครีมสดชนิดวิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง (ในสูตรจะเป็น Heavy cream 1/3 cup ผสมกับ Whole milk 1 1/4 cup เกดเปลี่ยนเพื่อความอ้วนค่ะ แล้วก็เพิ่มปริมาณจะได้นุ่มขึ้นค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. เจลาตินผง 1 1/2 ช้อนชา (แบบแผ่น 3/4 แผ่น)
4. วานิลลา 1/2 ฝัก



ขั้นตอนการทำ Raspberry Gelatin
1. นำราสเบอรี่แช่แข็งใส่ในหม้อ จากนั้นเติมน้ำตาลแล้วเคี่ยวไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน จนเดือด
2. ทำการบลูมเจลาตินโดยการนำ เจลาตินผงผสมน้ำเพื่อให้เจลาตินพองตัว ทิ้งไว้สักครู่จากนั้น นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที เพื่อให้เจลาตินละลาย (กรณีที่เป็นแบบแผ่นให้แช่น้ำเย็น ประมาณ 5 นาที จานั้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใช้ได้เลย)
3. เมื่อราสเบอร์รี่เริ่มสุกนุ่ม ก็ใส่เจลาตินที่เตรียมไว้





Photobucket



4. ต้มไปอีกสักครู่ ประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้เจลาตินละลายให้เข้ากับราสพ์เบอร์รี่ จึงปิดไฟ ยกลงจากเตา
5. ทำการกรองน้ำราสเบอร์รี่ แต่เกดชอบเนื้อด้วยก็เลยยีผ่านกระชอนค่ะ ถ้าใครที่ชอบสีให้แดงใส ก็ไม่ต้องยีเนื้อผ่านกระชอนนะคะ ใช้เฉพาะที่เป็นน้ำแทน แล้วก็ไม่ต้องต้มนานจนเปื่อยค่ะ
6. ลดอุณหภูมิ โดยการนำไปแช่ในอ่างน้ำแข็งค่ะ (ดูรูปจากการทำ วานิลลาพานาคอตต้า)
7. จากนั้นจึงทำการเทลงใน แก้วที่เตรียมไว้ เกดใช้ประมาณ 4 ช้อนกลางค่ะ ตามรูป แล้วนำเข้าช่องฟรีซ แช่นานประมาณ 30 นาที แตะดูแล้วไม่ติดมือจึงเอามาเทชั้นต่อไป





Photobucket



ขั้นตอนการทำ Vanilla Panna Cotta
1. นำวิปปิ้งครีมใส่หม้อ เติมน้ำตาล กรีดฝักวานิลลาขูดเอาเม็ดใส่ลงในหม้อพร้อมฝักวานิลลา นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
2. ทำการบลูมเจลาตินโดยการนำ เจลาตินผงผสมน้ำเพื่อให้เจลาตินพองตัว ทิ้งไว้สักครู่จากนั้น นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที เพื่อให้เจลาตินละลาย (กรณีที่เป็นแบบแผ่นให้แช่น้ำเย็น ประมาณ 5 นาที จานั้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใช้ได้เลย)
3. เมื่อวิปครีมเริ่มร้อน ก็นำเจลาตินใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่ออีก 1-2 นาที แต่ไม่ถึงกับเดือด
4. ทำการกรอง จากนั้นก็นำลดอุณหภูมิ โดยการนำไปแช่ในอ่างน้ำแข็ง
5. จากนั้นก็ทำการหยอดทับบนชั้น Raspberry Gelatin ที่เซ็ตตัวดีแล้ว หยอดเป็นชั้นสลับกันไปจนเท่าที่ต้องการ





Photobucket



เกดก็เลยทำเป็นแก้ว 3 แบบค่ะ วันนี้..... แบบแก้ว สี่เหลี่ยมก็ทำเป็นลายเล็กกับลายใหญ่ค่ะ แล้วแต่ชอบนะคะ เวลาหยอดต้องค่อย ๆ หยอดค่ะ แล้วต้องแน่ใจว่าส่วนผสมชั้นล่างแข็งตัวดีแล้วด้วยนะคะ





Photobucket



ตอนที่ทำ เกดทำเมื่อวานค่ะ ก็จะมีรูปที่เป็นลายใหญ่ที่ถ่ายได้ตอนที่แสงยังไม่หมดค่ะ ส่วนลายเล็กทำไม่ทัน พอเสร็จแสงก็หมดพอดีค่ะ เอามาถ่ายเมื่อเช้าก็จะเห็นว่าส่วนที่เป็น ราสพ์เบอร์รี่จะมีสีซึมมายังชั้นสีขาวนะคะ





Photobucket



ให้ดูแบบลายใหญ่ แบบเดี่ยวๆ บ้างค่ะ..... อันนี้ถ่ายเมื่อเช้า





Photobucket



ด้านบน.... บ้างนะคะ





Photobucket



คงขาดไม่ได้กับภาพนี้...... พยายามตักให้เห็นทั้ง 4 ชั้นเลยค่ะ





Photobucket



Special Thanks To

สูตร Red, White, and Blue Parfaits จาก Martha Stewart

อุ้ม .... Vanillaorchid Happy 3 Anniversary.... ขอให้อุ้มกับคุณเปาโลมีความสุขมาก ๆ นะจ๊ะ จุ๊บๆ

น้องป้อ.... Just Relax ที่สอนวิชาการทำ พานาคอตต้า ค่ะ

เพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น