26/8/52

Red Bean Buns

Photobucket


วันนี้มาทานขนมปังถั่วแดงกันนะคะ เป็นถั่วแดงที่ทำจากวันที่ทำ โดรายากิ มูสชาเขียวถั่วแดง สามารถไปดูวิธีทำ ถั่วแดงกวนได้ ที่นี่ เลยนะคะ สำหรับเนื้อขนมปังวันนี้เป็นสูตรจาก ขนมปังไส้กรอก ค่ะ ซึ่งการทำในวันนี้เป็นการทำแบบ Rerun ให้ชมกันอีกครั้งนะคะ

เพราะว่ามีเพื่อน ๆ บางคนลองทำสูตรนี้แล้วมีปัญหาค่ะ ว่านวดแล้วไม่เนียนไม่เนียนสักที สูตรนี้เกดดัดแปลงมาจากสูตร ขนมปังของ UFM ค่ะ เป็นสูตรขนมปังไส้กรอกค่ะ แต่จะเปลี่ยนจาก น้ำเป็นนมสดค่ะ แล้วก้ไม่ได้ใช้ สารเสริมคุณภาพ และก็แพ็ตโก้-3 ค่ะ ใช้เป็นการทำขนมปังแบบขั้นตอนเดียวแทนค่ะ ในสูตรนี้จะมีปริมาณของน้ำค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้าเรานวดด้วยมือก็จะรู้สึกว่าจะเนียนยากค่ะ อาจแก้ได้โดยการลดนมไปประมาณ 10% ก็จะทำให้นวดได้ง่ายขึ้นนะคะ แต่ส่วนใหญ่เกดจะให้เครื่องนวดให้ค่ะ แล้วสังเกตุเอาจากที่เราสามารถดึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้โดยไม่ขาด เกดก็ถือว่าโอเคแล้ว เพราะพอทิ้งให้แป้งขึ้นรอบที่ 1 ก่อนการทำรูปร่างแป้งก็จะแห้งขึ้นค่ะ แต่ข้อสำคัญของสูตรนี้คือ ถ้าเมื่อเราขึงแป้งเป็นฟิล์มได้แล้ว อย่าตีแป้งต่อนะคะ เพราะว่าจะทำให้แป้งแฉะมากขึ้นค่ะ (ตรงนี้อาจารย์ที่สอนมาบอกไว้นะคะ)


Photobucket



ภาพข้างบนนี้เป็นขนมปังไส้กรอกที่ทำเมื่อวานค่ะ... ที่ทำพร้อมกับขนมปังถั่วแดงค่ะ เกดทำเป็นสองสูตรค่ะ แล้วแบ่งแป้งกันนะคะ อย่างละครึ่งค่ะ ก็เลยเอามาให้ชมกันอีกที





Photobucket



ภาพนี้ก็จะเป็นเนื้อของขนมปังค่ะ...... อยากบอกว่าถ้าทำแล้ว มีปัญหาสามารถหลังไมค์ หรือเมลล์มาก็ได้นะคะ เกดยินดีค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ ทำได้ค่ะ เพราะเกดเองก็รู้สึกเหมือนกันค่ะ ว่าถ้าเพื่อน ๆ ที่ทำไม่ได้นี่เป็นเพราะเกดหาสูตรไม่ดีมาให้หรือเปล่า คิดแล้วเครียดค่ะยังไงเกดเอาสูตรขนมปังมาให้อีกทีละกันค่ะ

สูตร ขนมปังพื้นฐาน
1. แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 170 กรัม
2. แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 75 กรัม
3. ยีสต์ 5 กรัม (1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 35 กรัม
5. เกลือ 5 กรัม ( 1/2 ช้อนชา)
6. นมสด 140 กรัม
7. เนยจืด (อ่อนตัว) 40 กรัม
8. ไข่ไก่ เบอร์ 1 (ครึ่งฟอง) 30 กรัม

หมายเหตุ : สามารถปรับเพิ่มปริมาณแป้งได้ 10 % นะคะ ถ้าทำแล้วยังนวดยากอยู่ค่ะ หรืออาจจะปรับลดปริมาณนมลงไปซัก 10 % นะคะ ให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง

ขั้นตอนการทำ : สามารถดูได้จาก ที่นี่ เลยนะคะ


สูตร ถั่วแดงกวน
1. ถั่วแดงดิบ 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. เนยจืด 50 กรัม
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ : สามารถดูได้จาก ที่นี่ เลยนะคะ

ยังไงมาดูวิธีการขึ้นรูปแบบ ดอกไม้ นะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ภาพออกจะมือนิดนึงค่ะ เพราะในบ้านไม่มีแสงค่ะ เป็นประมาณบ้านแดรกคูล่าค่ะ โดนแสงมากไม่ได้เดี๋ยวดำ (ทั้ง ๆ ที่ก็ดำอยู่แล้วเนอะ)

วิธีการขึ้นรูปขนมปังเป็นรูปดอกไม้
1. ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนขนาด 30 กรัม และเตรียมไส้ถั่วแดง ขนาด 20-30 กรัมแล้วแต่ชอบ
2. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นกลม
3. ห่อใส้ถั่วแดงให้มิด เก็บตะเข็บให้เรียบร้อย
4. กดแป้งลงบนพื้น ให้มีขนาดเท่าที่ต้องการ ถ้าแบนมาก ดอกไม้ก็จะแบนตามไปด้วยนะคะ





Photobucket



5. ใช้กรรไกรตัดแบ่งเป้น แฉกตามในรูปค่ะ หรืออาจจะใช้มีดตัดแบ่งก็ได้นะคะ
6. วางแป้งที่แบ่งเป็น 8 กลีบ ลงในถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ จากนั้นพลิกกลีบขึ้นให้ทั่วทุกกลีบค่ะ ก็จะได้เป็นรูปดอกไม้ค่ะ จากนั้นก็นำเข้าอบตามสูตรค่ะ





Photobucket



พออบออกมาก็จะเป็นรูปร่างแบบนี้นะคะ เรามาสามารถโรยงา หรือว่าเมล็ดธัญพืชอื่น ๆ ให้เป็นเกสรได้นะคะ โดยที่โรยก่อนอบค่ะ หลังจากที่ทาไข่เจือน้ำนะคะ





Photobucket



ดูแล้ว วิธีการก็ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ..... ตอนแรกเกดเองก็งง ค่ะว่าทำยังไง พอดูจากหนังสือแล้วลองทำดูก็ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ





Photobucket



ขนมปังไส้ถั่วแดงรสชาติหวาน ๆแบบนี้ทานคู่กับเครื่องดื่มที่มีรสชาติ เข้ม ๆ อย่างกาแฟ หรือชาเขียวก็เข้ากันได้ดีนะคะ




Photobucket



Photobucket



Photobucket


Special Thanks To.....

สูตร ขนมปังไส้กรอก แบบ Original จาก UFM ค่ะ

อาจารย์กุ้ง ที่ UFM สาขาเชียงใหม่ ที่สอนทำขนมปังค่ะ

หนังสือ ตำราทำขนมจากแป้งข้าวสาลีเล่ม 4 ของ UFM ค่ะและก็เพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น