สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำ "หงส์ ... Swan Cream Puffs" กันนะคะ ก็ต้องขอขอบคุณแม่ปูนะคะ ที่ได้จัดการประกวด นางงามหงส์ ขึ้นมาเพื่อเป็นกิจกกรมของพวกเราชาวบลอกแกงค์นะคะ ที่มีความรักในการทำขนมและอาหาร สำหรับกิจกรรมการประกวดนี้แม่ปูให้ใช้สูตร Swan Cream Puffs ของแม่ปูนะคะ
สูตร Swan Cream Puffs ของแม่ปูขาเก เซมารู
สูตร Vanilla Puddinng ของแม่ปูขาเก เซมารู
สำหรับชื่อของหงส์ของเกดชื่อว่า "Couple of Love" นะคะ ใช้ชื่อนี้เพราะว่า ถ่ายรูปแล้วดูเป็นหงส์คู่รักดีค่ะ มาดูรูปการทำนะคะ เพื่อเป็นการยืนยันว่าทำเองจริง ๆ นะคะ
สูตร วานิลลาพุดดิ้ง โดย แม่ปูขาเก เซมารู
1. นมจืด (หรือวิปปิ้งครีม หรือ half & half) 2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. วานิลลา 1 ช้อนชา
6. เนยเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 3/4 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
นำนมขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอให้เดือด ของเกดใช้ นม 1 ถ้วยผสมกับ วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยนะคะ
นำ ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด วานิลลา มาผสมให้เข้ากันในอ่างอีกใบ (เกดใช้ถ้วยตวงแทนเพราะว่าไม่อยากล้างจานเยอะ ช่วงนี้เชียงใหม่หนาวแล้ว )
พอนมเริ่มเดือด มีฟองเล็กน้อย ก็เทนมประมาณ 1/3 ของทั้งหมด ลงในส่วนของไข่ไก่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ คนตลอดนะคะ เพื่อไม่ให้ส่วนนี้จับกันเป็นก้อน
จากนั้นนำส่วนไข่แดง เทกลับไปที่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อนค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมตลอดเวลานะคะ ไม่อย่างนั้นวานิลลาพุดดิ้งจะจับกันเป็นเม็ด ๆ ค่ะ
จากนั้นคนพอให้มีความข้นใกล้กับเท่าที่เราต้องการค่ะ พอเย็นแล้ว ตัวพุดดิ้งจะข้นขึ้นอีกค่ะ นำวานิลลาพุดดิ้งยกลงจากเตา นำเนยใส่แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น ช่วงนี้เราก็ไปทำตัวชูได้เลยนะคะ
สูตร แป้ง Choux โดยแม่ปูขาเก เซมารู
1. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
2. เนยสดหรือน้ำมัน 1/4 ถ้วย
3. น้ำ 1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จากนั้นร่อนแป้งกับเกลือให้เข้ากัน นะคะ
เตรียมน้ำกับน้ำมันนะคะ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟอ่อนพอน้ำเริ่มเดือดมีฟองปุด ๆ ก็ใส่แป้งที่ร่อนลงไป
คนแป้งกับน้ำและน้ำมันให้เร็ว ๆ ด้วยตะกร้อหรือไม้พายก็ได้นะคะ ให้แป้งร่อนออกจากหม้อ แล้วปิดไฟ
ช่วงนี้ก็ปล่อยให้ส่วนผสมอุ่นนะคะ แต่ถ้าใครมีเครื่องตีไฟฟ้า สามารถเอามาตีเพื่อลดความร้อนของแป้ง Choux ได้นะคะ วิธีเชคว่าแป้งได้ที่สามารถใส่ไข่ได้หรือยัง ก็ให้ใช้หนังมือแตะเอานะคะ ถ้ารู้สึกว่าอุ่นก็ใส่ได้เลยค่ะ อ้อ.. ถ้าไข่เย็นต้องให้รู้สึกว่าอุ่นจัดหน่อยนะคะ ไม่งั้นใส่ไข่ลงไปแล้วแป้งจะเหลวเกินไปค่ะ ลองไปหาความรู้จากบลอกแม่ปูก็ได้นะคะ
ค่อย ๆ ใส่ไข่ไปทีละใบ แล้วคนให้เข้ากันนะคะ แป้งก็จะมีหน้าตาประมาณนี้
จากนั้นก็เตรียมถุงบีบเพื่อบีบ เกดใช้หัวบีบ 1M บีบเป็นตัว ส่วนหัวเกดใช้หัวบีบเบอร์ 7 บีบเป็นคอหงส์ ส่วนปากเกดใช้เบอร์ 4 ค่ะ ค่ะ บีบกันเลยนะคะ
ไม่รู้ว่าบีบถูกไหม... เพิ่งทำเป็นครั้งแรก สู้ ๆ บีบให้หางยาว ๆ หน่อยค่ะ ส่วนหัว ตอนแรกเกดใช้หัวบีบใหญ่แล้วไม่ลากให้ยาว ๆ ออกมากลายเป็นหัวเป็ดไปซะนี่ เลยต้องทำหัวใหม่อีกที ท่องไว้นะคะ ลากยาวๆ
จากนั้นก็นำเข้าอบค่ะ สำหรับตัวเกดอบประมาณ 15-18 นาทีนะคะ อบให้ไอน้ำหมด แล้วสีเป็นสีเหลืองทอง ส่วนหัวใช้เวลาอบน้อยกว่าค่ะ ประมาณ 10 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
ให้ดูเนื้อของชูนะคะ.... ข้างในเป็นโพรงจังเลยค่ะ บีบไส้ได้เยอะแน่ ๆ เลย ชอบค่ะชอบ
สำหรับขั้นตอนการประกอบนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ แค่แบ่งตัวชูตามแนวนอนออกเป็นสองส่วน ส่วนบนให้แบ่งเป็นสองส่วนตามแนวยาวเพื่อเป็นปีก จากนั้นก็บีบครีมเอาปีกมาวางแล้วก็เสียบคอหงส์ค่ะ.... นึกภาพออกนะคะ
หงส์น้อยทั้งหลายออกมายืนรอกันค่ะ เพื่อเป็นสักขีพยานในงานแต่งงานของหงส์หนุ่มสาวคู่รัก
รอเพื่อมาเป็นพยานความรักในวันนี้ค่ะ..... "ใกล้ได้เวลาที่จะทำพิธีแล้วนะ ตื่นเต้นจังเลย"
และแล้วก็ได้เวลาของหงส์คู่รักที่จะมาแต่งงานกันแล้วค่ะ.....หงส์หนุ่มพูดว่า.... "Will u marry me,honey?" แต่งงานกับผมนะที่รัก
หงส์สาวตอบว่า.... "Yes.... I do" ยินดีค่ะ
อิอิอิ..... งานนี้รู้ตัวเลยว่าถ้าจะเขียนนิยายขายถ้าจะไม่รุ่งค่ะ เอาเป็นว่าทำขนมต่อไปก็แล้วกัน....
Special Thanks To....
แม่ปูขาเก เซมารู ที่จัดงานประกวดหงส์ขึ้นมานะคะ เลยทำให้เกดได้หัดทำค่ะ...
เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เป็นกำลังใจนะคะ ขอบใจน้องจิ๊บที่มาเป็นนางแบบเทน้ำมัน อิอิอิ แล้วให้กำลังใจด้วย จุ๊บๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น