26/8/52

ขนมปังใบเตยไส้มะพร้าว...หอมกรุ่นจากเตา

วันนี้ที่เชียงใหม่ฝนตกทั้งวันเลยค่ะ ไม่อยากออกไปไหนเลย...ตัวขี้เกียจขึ้นเต็มตัวเลยค่ะ เมื่อวานเข้าไปดูบล๊อกของน้องบัว Tiny Bakery มาเห็นมีขนมปังมะพร้าวอ่อน น่าทานมาก ๆ เลยที่เพื่อนน้องบัวทำ อยากได้สูตรค่ะเลยแอบส่งหลังไมค์ไปถามน้องบัว น้องบัวผู้น่ารักก็ส่งหลังไมค์มาให้ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ แต่ช้าไปเพราะพี่สาวคนนี้แอบทำ ขนมปังไส้มะพร้าวใบเตยไปก่อนแล้ว บ้าจริง ๆ เลย...น้องบัวอย่าโกรธนะคะ เพราะว่าเป็นขนมปังคนละแบบ ของพี่เกดแบบมีไส้ค่ะ คืออยากทานขนมปังหวาน ๆ ค่ะ ไม่รู้เป็นอะไร ...สงสัยจะท้องลม อิอิอิ





สูตรขนมปังใบเตยไส้มะพร้าว

สูตร ขนมปังใบเตย
1. แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 140 กรัม
2. แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 60 กรัม
3. ยีสต์ 5 กรัม (1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 30 กรัม
5. เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา)
6. นมผง 25 กรัม
7. นมสด 95 กรัม
8. น้ำใบเตย 25 กรัม (ใบเตย 35 กรัม+น้ำ 15 กรัม)
9. เนยจืด (อ่อนตัว) 35 กรัม
10.ไข่ไก่ เบอร์ 1 (ครึ่งฟอง) 30 กรัม


สูตร ไส้มะพร้าว

1. มะพร้าว 350 กรัม (ประมาณ 4 ลูก)
2. น้ำตาลทราย 90 กรัม
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. เนยจืด 100 กรัม


ขั้นตอนการทำขนมปังใบเตย


1. ร่อน แป้งขนมปัง + แป้งเค้ก เข้าด้วยกันใส่ในอ่างตี ใส่ ยีสต์ ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน
2. ผสม น้ำตาล + เกลือ + ไข่ไก่ + นมสด คนให้ละลาย แล้วเทลงในแป้ง
3. ตีด้วยความเร็วต่ำ (Speed 2) พอให้หมดผงแป้ง
4. ใส่เนยสดอ่อนตัวลงไป แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง(Speed 4) ประมาณ 15 นาที
5. ครบเวลาก็ทำการเช็ค ว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการดึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ
6. นำแป้งที่นวดได้ที่ใส่อ่างที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ ทำการดึงหน้าแป้งให้ตึง ปิดด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ 40 นาที (ช่วงนี้ก็ไปทำไส้มะพร้าวได้นะคะ)
7. ครบเวลา ทำการเช็คแป้ง --> การตบไล่ลม --> ตัดน้ำหนัก 100 กรัม ต่อก้อน หรือมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ --> คลึงกลม --> พักแป้ง 10 นาที --> ทำรูปร่าง--> นำใส่พิมพ์ --> พักแป้ง 40-60 นาที --> เปิดเตาอบ 200 องศาเซลเซียส --> ครบเวลานำเข้าอบ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก


วิธีการทำรูปร่าง


1. คลึงแป้งออกเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า
2. ทาด้วยเนยสด
3. โรยไส้มะพร้าวให้ทั่วแล้วม้วนกลมเป็นก้อนยาว
4. ตัดเป็นท่อนหนา 1 1/2 นิ้ว วางในพิมพ์มัฟฟินที่ทาเนยขาว
ปล. ปกติเขาทำกันแบบนี้ แต่วันนี้เกิดบ้าค่ะตอนแรกอยากลองทำรูปร่างแบบบัตเตอร์เฟลกของคุณ wee_nong ค่ะ แล้วลืมไปว่าไส้มันเยอะ อิอิอิ อย่าทำตามเกดนะคะ มันไม่สวยค่ะ



ขั้นตอนการทำขนมปังใบเตย





คราวนี้เราก็มาทำไส้มะพร้าวค่ะ ซึ่งไส้เราทำตอนที่พักแป้งให้ขึ้นสองเท่าครั้งแรกก็ได้ค่ะ มะพร้าวที่ใช้ไม่ควรใช้แบบอ่อนเกินไปนะคะเพราะว่าเวลาเราเติมน้ำตาลลงไป น้ำในมะพร้าวจะออกมาอีกค่ะ ซึ่งถ้าน้ำมากเกินไปก็ตักออกให้ไส้มะพร้าวแห้งนะคะไม่ควรแฉะค่ะ

ขั้นตอนการทำไส้มะพร้าว

1. ขูดมะพร้าวเป็นเส้น
2. ใส่ น้ำตาลทราย + เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ เนยจืดอ่อนตัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน




วันนี้เกดไม่ได้เขียนวิธีทำแบบละเอียดมากนะคะ ถ้าใครสนใจก็สามารถกลับไปดูได้ที่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pastelpiebald&month=05-2008&date=04&group=5&gblog=1 ค่ะ เพราะกลัวว่าคนที่เข้ามาอ่านจะเบื่อซะก่อน วันนี้หลับฝันดีกันทุกคนนะคะ ขอบคุณค่ะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น