Sweet Blanc ขนมปังสอดไส้ครีมชีสแสนอร่อยนี้ เกดได้สูตรมาจาก ปุ๊ก Dailydelicious อีกแล้วค่ะ อร่อยไม่อร่อยก็ก่อนที่จะถ่ายรูปนี้เกดทำมา 2 รอบค่ะ ครั้งแรกเกดทานคนเดียวไป 3 ก้อนหลังจากที่อบเสร็จ อิอิอิ ...... ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะ อาจเป็นเพราะว่าเกดชอบทานขนมปังแบบนี้ค่ะ หอมกลิ่นน้ำผึ้ง และก็ได้ความเปรี้ยวอมหวานจาก ครีมชีสที่ใส่ลงไป.... หุหุหุ ใครไม่เชื่อก็ต้องลองเองนะคะ ยิ่งได้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานมาแต่งด้านหน้าอย่างสตอเบอรี่ นี่เข้ากันค่ะ
หรือว่าจะเป็นบลูเบอรี่ก็เข้ากันค่ะ ..... ถ้าใครไม่มีแบบสด ๆ ก็ใช้เป็น ซอสบลูเบอร์รี่แบบกระป๋อง ก็ลำแต๊ๆๆ เจ้า
สูตร Sweet Blanc จากคุณปุ๊ก Dailydelicious
จำนวนชิ้นที่ได้ 10 ชิ้น
อุปกรณืที่ต้องใช้เป็นพิเศษ - พิมพ์ Texas Muffin
แป้ง Dough
1. แป้งขนมปัง 210 กรัม (ส่วนของแห้ง)
2. แป้งเค้ก 40 กรัม
3. Instant dried yeast 6 กรัม
4. เกลือ 4 กรัม
5. น้ำตาล 30 กรัม (ส่วนของเหลว)
6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 63 กรัม
7. ไข่ 1 ฟอง
8. นมข้นหวาน 13 กรัม
9. น้ำผึ้ง 8 กรัม
10. น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
11. เนยจืด 30 กรัม
Egg Wash
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
Decoration
1. สตอเบอรี่ 10 ลูก หรือ ผลไม้สดตามชอบใจ
2. น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า
Cream cheese filling
1. ครีมชีส 230 กรัม
2. น้ำตาล 50 กรัม
3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 80 กรัม
4. วิปปิ้งครีม 30 มิลลิลิตร
5. น้ำเลมอน 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ Cream Cheese Filling
1. ตี cream cheese และน้ำตาล ในชามจนเนียน และครีมมี่
2. เทโยเกิร์ตลงไป ในส่วนของcream cheese คนให้เข้ากัน
3. เท Whipping cream และน้ำเลมอนลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
4. ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนใช้งาน
สามารถไปดูวิธีการทำ ได้จาก ที่นี่ ปุ๊กเขียนและอธิบายไว้ละเอียดแล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำขนมปัง
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก จากนั้นนำมาผสมกับยีสต์ เกลือ และ น้ำตาล
2. นำส่วนของเหลวมาผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนของเหลว เทลงไปในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ 1.
4. นวดพอให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่เนยจืดลงไป นวดต่อให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงเช๊คดูว่าแป้งได้ที่หรือยัง จะเห็นว่าแป้งมีความยืดหยุ่ยมาก จนสามารถขึงบาง ๆ ได้อย่างง่ายดาย
5. นำใส่ชามที่ทาเนย พักแป้งไว้จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
6. เมื่อแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กดแป้งเพื่อไล่ฟองอากาศ จากนั้นพักแป้งต่อ อีก 30 นาที
7. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ทาเนยที่พิมพ์ เตรียมไว้
8. นำแป้งโดออก กดแป้งเพื่อไล่ฟองอากาศ จากนั้นแบ่งแป้งเป็น 10 ชิ้น ๆ ละประมาณ 50 กรัม คลึงกลมพักไว้ประมาณ 5 นาที
9. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งเป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซนติเมตร นำไปวางลงในพิมพ์ วางให้เป็นรูปถ้วย มีหลุมตรงกลาง
10. พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่าอีกครั้ง ประมาณ 30-40 นาที
11. ทาด้วย Egg wash (เกดไม่ได้ทานะคะ เพราะเกดชอบขนมปังแบบไม่ทาค่ะ อบเสร็จสีจะอ่อนกว่าค่ะ) ตักหยอด ครีมชีสฟิลลิ่ง ให้เต็มนะคะ
12. นำเข้าอบ 12 นาทีหรือจนขนมปังเป็นสีเหลืองทอง
Baking Note.....
จากการที่เกดได้ทำมา 2 รอบนะคะ คือครั้งแรกเกดใช้พิมพ์มัฟฟินแบบธรรมดา เวลาที่หยอดครีมชีส เกดก็พยายามใส่จนหมด พอเวลาที่อบเสร็จจะปรากฎว่าไส้ทะลักเนื่องจากขนมปังขยายตัวเพิ่มอีกในเตาอบค่ะ เกดเลยไปซื้อพิมพ์ Texas Muffin มาใช้ ปรากฎว่าทำออกมาแล้วไม่ล้นค่ะ พอดีเลย ซึ่งเป็นเพราะพิมพ์ Texas Muffin มีขนาดใหญ่กว่า พิมพ์มัฟฟินโดยปกตินะคะ ถ้าใครที่ไม่มีพิมพ์ Texas Muffin แล้วอยากทำ ก็ขอให้ลองลดปริมาณแป้งที่เราใส่ในพิมพ์ดูค่ะ อาจจะเป็นประมาณ 30 กรัมก็น่าจะได้ค่ะ แล้วก่อนหยอดครีมชีสพยายามทำให้ขนมปังเป็นรูปถ้วยด้วยนะคะ จะได้ใส่ครีมชีสได้ง่าย ๆ ค่ะ
อร่อยๆๆๆ...... ทานกับน้ำชานี่เข้ากันมาก ๆ เลย ยิ่งเป็นชาลาเวนเดอร์นะ.....หอมมาก ๆ หรือชากุหลาบก็อร่อยค่ะ
อยากบอกว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียวนะคะ ..... ใครที่ชอบทำขนมก็ไม่สามารถเก่งได้ในวันเดียวได้เช่นกัน นอกจากว่าเป็นคนมีพรสวรรค์ที่พระเจ้าให้มาตั้งแต่กำเนิด หุหุหุ... อยากได้บ้างจัง มาร่วมกันทำขนมเพื่อให้พวกเรามีความสุขในการทำ และอร่อยพุงปลิ้นเวลากินกันดีกว่าค่ะ... แล้วเอาไว้จะไปลอกสูตรเพื่อน ๆ มาให้ทานกันอีกนะคะ ไม่กล้าลองเอง.... กลัวผิดหวัง ไม่กล้ามั่ว..... กลัวอร่อยจนลูก ๆ ที่บ้านไม่ทานด้วยค่ะ กร๊ากกกกกกกกกก....... ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ
Special Thanks To....
คุณปุ๊ก Dailydelicious...... สาวสวยอร่อยรายวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น