หลังจากหัดทำขนมมาได้สักระยะนึง ช่วงนี้เกิดอยากลองทำขนมปังดูบ้าง ซึ่งเคยทำแค่ตอนที่ไปเรียนทำขนมที่เท่านั้น เผอิญว่างก็เลยไปเรียนที่ ยูเอฟเอ็มเชียงใหม่มาคอร์สนึงค่ะ ก็ได้รู้วิธีการทำขนมมาบ้าง และก็อ่านจากหนังสือบ้าง (ยิ่งช่วงนี้บ้าซื้อหนังสือ...แอบซื้อค่ะ แฟนรู้โดนฆ่าแน่ ๆ เพราะหมดไปหลายตังค์อยู่) ก็เลยอยากให้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่เป็นมือใหม่เหมือนกัน ลองทำดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ
วันนี้ก็ขอเริ่มทำขนมปังกับ ขนมปังไส้กรอก นะคะ เป็นขนมปังชนิดแรก ๆ ที่เวลาหิวแล้วไม่รู้จะทานขนมปังชนิดไหน ก็ขอเลือกไว้ก่อน ภาพข้างบนเป็นภาพที่ทำครั้งที่ 2 ค่ะ มีภาพแบบ Before - After ให้ชมด้วยค่ะ เป็นภาพที่ทำครั้งแรก ประมาทไปหน่อยค่ะ มัวแต่ดูโทรทัศน์แล้วลืมดูเตาอบ เพราะในสูตรเค้าบอกว่า 12 - 15 นาที จะสุก ก็เลยตั้งนาฬิกาจับเวลาไว้ ปรากฎว่าครบเวลาเดินมาดู ก็เป็นอย่างที่เห็นในภาพค่ะ เพราะฉะนั้น เวลาทำขนมปังอย่าประมาทเรื่องการอบนะคะ เพราะว่าใช้เวลาอบสั้นกว่าการอบเค้กนะคะ
สูตรขนมปังไส้กรอก
1. แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 170 กรัม
2. แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 75 กรัม
3. ยีสต์ 5 กรัม (1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 35 กรัม
5. เกลือ 5 กรัม ( 1/2 ช้อนชา)
6. นมสด 140 กรัม
7. เนยจืด (อ่อนตัว) 40 กรัม
8. ไข่ไก่ เบอร์ 1 (ครึ่งฟอง) 30 กรัม
9. ไส้กรอก - 20 อัน สำหรับแป้ง 25 กรัม 20 ก้อน
- 10 อัน สำหรับแป้ง 50 กรัม 10 ก้อน
สำหรับวันนี้เป็นการหัดทำ...ยังไม่มีความชำนาญในการนวดแป้งด้วยมือเกดขออนุญาติใช้เครื่องแทนนะคะ กรณีที่เราทำขนมปัง เราต้องใช้หัวตีแบบตะขอ ในการนวดนะคะ เอาไว้เดี๋ยวจะลองหัดทำขนมปังแบบนวดด้วยมือมาฝากบ้างค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ร่อน แป้งขนมปัง + แป้งเค้ก เข้าด้วยกันใส่ในอ่างตี ใส่ ยีสต์ ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน
2. ผสม น้ำตาล + เกลือ + ไข่ไก่ + นมสด คนให้ละลาย แล้วเทลงในแป้ง
3. ตีด้วยความเร็วต่ำ (Speed 2) พอให้หมดผงแป้ง ถ้านวดด้วยมือก็แค่พอให้ไม่มีผงแป้งติดในอ่างแค่นั้นค่ะ
4. ใส่เนยสดอ่อนตัวลงไป แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง(Speed 4) ประมาณ 15 นาที กรณีที่นวดด้วยมือก็นำแป้งออกจากอ่างมานวดบนโต๊ะ หรือจะนวดในอ่างก็ได้ค่ะ นวดจนเนียนเลยนะคะ ประมาณ 30 นาที มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับความฟิตค่ะ
5. ครบเวลาก็ทำการเช็ค ว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการดึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ (ที่เค้าเรียกว่า ขึงเป็นจอหนังได้ ค่ะ) โดยการทาเนยขาวที่นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ทั้งสองมือเลยนะคะ แล้วแบ่งแป้งมาส่วนนึง ค่อย ๆ ดึงแป้งออกจนบาง ถ้ามองผ่านแป้งก็จะมองเห็นด้านตรงข้ามได้ค่ะ (ลองดูในรูปนะคะ แต่ที่วางไว้กับโต๊ะ เพราะไม่มีคนถ่ายรูปให้ค่ะ)
6. นำแป้งที่นวดได้ที่ใส่อ่างที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ ทำการดึงหน้าแป้งให้ตึง โดยใช้มือจับแป้งแล้วดึงแป้งแบบ บนลงล่าง (อธิบายยากจริง ๆ)แล้วปิดด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ 40 นาที เพื่อให้แป้งขึ้น 2 เท่า(วางไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้นะคะ)
7. ครบเวลา ตอนนี้แป้งก็จะพองขึ้นใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า ถ้าไม่แน่ใจก็ทำการเช็คแป้งว่าขึ้นได้ที่หรือยัง โดยการเอานิ้วชี้ไปชุบแป้งทอด เอ๊ย ไม่ใช่ เอานิ้วไปแตะแป้ง (แป้งว่าวก็ได้ค่ะ) ให้ทั่วแป้ง แล้วก็จัดการจิ้มลงไปในแป้งที่พักไว้ ได้เลยค่ะ แป้งที่ขึ้นได้ที่ก็จะเป็นรอยบุ๋ม ไม่เด้งขึ้นมา แต่ถ้ายังไม่ได้ที่ก็จะมีการค่อย ๆ เด้งกลับขึ้นมาของแป้งค่ะ
8. เมื่อแป้งได้ที่ ก็จะทำการตบไล่ลม ใช้มือนี่แหละค่ะ ตบลงไปบนแป้งเพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วก็ทำการแบ่งแป้งโดยใช้มีดตัดโด หรือมีดธรรมดาก็ได้ค่ะ แบ่งเป็น 10 ก้อน ๆ ละ 50 กรัม หรือ 20 ก้อน ๆ ละ 25 กรัม
9. ทำการคลึงกลม โดยทำมือเป็นรูปตัว U (นิ้วโป้งกับนิ้วชี้เป็นรูปตัว U นิ้วกลาง,นาง,ก้อยเรียงติดกันกับนิ้วชี้ แล้ววางมือบนพื้น ให้นิ้วก้อยกับนิ้วโป้งอยู่กับพื้นโต๊ะ) วางแป้งในอุ้งมือแล้วหมุนมือเป็นรูปวงกลม เฮ้อ...อธิบายยากจังไม่ได้ถ่ายรูปไว้ด้วย คลึงแป้งเรียงลำดับก่อนหลังด้วนะคะ แล้วพักแป้งไว้ 5 - 10 นาที
10. ทำรูปร่างโดยการใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงแป้งก้อนที่ 1 (เรียงตามลำดับที่เราคลึงกลมไว้) เป็นรูปวงรี แล้วกลับแป้งเอาด้านบนลงล่าง เพื่อให้แป้งหน้าเรียบค่ะ ทำการทาเนยให้ทั่ว เว้นขอบบน-ล่างไว้ 1 เซนติเมตร (เดี๋ยวจะจีบตะเข็บไม่ติด) วางไส้กรอกแล้วม้วนออกนอกตัว ทำการจีบตะเข็บโดยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจีบแป้งให้ติดกัน นำไปวางในถาดที่ทาเนยขาว หรือ ใช้กระดาษรองอบก็ได้ค่ะ วางด้านที่เป็นตะเข็บลงด้านล่างนะคะ ทำรูปร่างจนแป้งหมด แล้วจับเวลาประมาณ 40 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
11. ทำการ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (เปิดหลังจากทำรูปร่างเสร็จนะคะ จะได้ไม่เปลืองไฟ)
12. เมื่อครบเวลาก็ทำการเช็คแป้งโดยใช้นิ้วจิ้มตรงด้านล่างแป้ง ถ้าแป้งบุ๋มไม่เด้งกลับก็ใช้ได้ค่ะ ทำการทาหน้าขนมปังด้วย ไข่เจือน้ำ ( Egg Wash = ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ)
13. ทำการอบเป็นเวลา 12 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก (สังเกตุจากแป้งขนมปังจะเป็นสีเหลืองทอง หรือสีน้ำตาลที่เราชอบก็ได้ค่ะ)
14. ทา นมข้นจืด เคลือบหน้าขนมปังเพื่อให้ดูน่าทาน (ต้องทาตอนอบออกมาทันทีนะคะ ไม่อย่างนั้นขนมปังจะเสียง่าย)
ซ้าย - แบบไม่กลับด้านตอนคลึง
ขวา - แบบกลับด้านตอนคลึง
ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่โพสการทำขนมปังนะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาดูคงได้นำไปใช้กันบ้างนะคะ อาจจะเขียนอธิบายไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว แต่ก็พยายามทำค่ะ เพื่อแบ่งปันความรู้ที่ได้มาค่ะ สำหรับสูตรนี้ได้มาจาก คุณปุ๊ก Dailydelicious กับบางส่วนจาก UFM มาผสมกันนะคะ แล้วก็ขอบคุณคุณปุ๊กมากนะคะ ที่ฟังเกดบ่นจากการที่ทำขนมแล้ว Overbake ในครั้งแรก ขอให้อร่อยกับขนมปังไส้กรอกนะคะ
น่าทานมากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่เอามาโพสต์ไว้
ตอบลบว้าว น่ากินมาก ๆ เลยจร้าาา ไว้ขอสูตรไปทำบ้างนะคะ
ตอบลบ