ช่วงนี้มีแต่ขนมปังนะคะ.... เป็นเมนูขนมที่ขายดีเพราะว่า สามีเอาไปทานที่ทำงานได้ พกง่ายกว่าขนมอย่างอื่นค่ะ แถมพกไปแจกลูกนองทำตัวเป็นหัวหน้าสุดหล่อแสนใจดีอีก วันนี้มีของให้กำจัดเป็นโจทย์คือ หมูหยอง คือซื้อมาแล้วก็ไม่ทาน ซื้อมาเก็บ ๆ จนลืมเลยค่ะ เกดเลยจัดการทำเป็นขนมปังหมูหยอง ซะเลยมีแบบทั้ง หมูหยองมายองเนส เอาใจเด็ก ๆกับ หมูหยองน้ำพริกเผา เอาใจวัยแซบค่ะ
ขนมปังหมูหยองเป็นขนมปังที่ไม่ยากมากนักนะคะ สำหรับขนมปังชนิดนี้ แต่ว่าเคล็ดลับอยู่ที่การทำไส้ค่ะ คือเกดใส่มายองเนสลงไปหรือถ้าไม่มีก็ใช้นมหรือ น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แค่พอให้หมูหยองชื้น ๆ เท่านั้นนะคะ เวลาที่เราอบจะได้ขนมปังที่นุ่มเพราะหมูหยองไม่ดูดความชื้นไปจากแป้งหมด กลายเป็นว่าเวลาทานจะรู้สึกว่าฝืดคอ
สูตร ขนมปังหมูหยอง
1. แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 170 กรัม
2. แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 75 กรัม
3. ยีสต์ 5 กรัม (1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 35 กรัม
5. เกลือ 5 กรัม ( 1/2 ช้อนชา)
6. นมสด 140 กรัม
7. เนยจืด (อ่อนตัว) 40 กรัม
8. ไข่ไก่ เบอร์ 1 (ครึ่งฟอง) 30 กรัม
วิธีการทำ
1. ร่อน แป้งขนมปัง + แป้งเค้ก เข้าด้วยกันใส่ในอ่างตี ใส่ ยีสต์ ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน
2. ผสม น้ำตาล + เกลือ + ไข่ไก่ + นมสด คนให้ละลาย แล้วเทลงในแป้ง
3. ตีด้วยความเร็วต่ำ (Speed 2) พอให้หมดผงแป้ง
4. ใส่เนยสดอ่อนตัวลงไป แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง(Speed 4) ประมาณ 15 นาที
5. ครบเวลาก็ทำการเช็ค ว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการดึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ
6. นำแป้งที่นวดได้ที่ใส่อ่างที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ ทำการดึงหน้าแป้งให้ตึง ปิดด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ 40-60 นาที
7. ครบเวลา ทำการเช็คแป้ง --> การตบไล่ลม --> ตัดน้ำหนักขนาด 30 กรัมต่อก้อน --> คลึงกลม --> พักแป้ง 10 นาที --> คลึงให้เป็นรูปวงกลมให้ตรงกลางนูนเล็กน้อย --> ใส่ไส้หมูหยอง (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) --> จับจีบตามรูปเลยนะคะ --> นำใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระทงกระดาษ --> พักแป้ง 40-60 นาที --> เปิดเตาอบ 200 องศาเซลเซียส --> ครบเวลา ทาหน้าขนมด้วย Egg Wash --> นำเข้าอบ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ขั้นตอนการทำรูปร่างขนมปังแบบกลม
เสร็จแล้วเราก็ตัดเป็นแฉกบนขนมปังก่อนเข้าอบนะคะ แล้วก็ทาด้วย Egg Wash (ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
สำหรับไส้หมูหยองเราสามารถทำเตรียมไว้ตอนการหมักแป้งขึ้น 2 เท่าในครั้งแรกได้เลยนะคะ ไส้หมูหยองมายองเนสเกดก็จะใช้หมูหยอง 1 ส่วน กับ มายองเนส 1 ส่วนหรืออาจใช้สลัดครีมก็ได้นะคะ อร่อยดีค่ะ ส่วน ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ก็จะเติมลงไปแบบกะเอานะคะ ชิมรสตามชอบ แล้วถ้ายังรู้สึกว่าไส้ยังแห้งไปก็เติมน้ำลงไปได้อีกนิดหน่อยนะคะ
สำหรับการทำรูปร่างแบบโรล เราก็เพียงแค่คลึงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วใส่ไส้ ม้วนเป็นรูปทรงกระบอก แล้วก็ตัดเป็นชิ้น ๆ วางใส่พิมพ์ได้เลยนะคะ
ถ้าอยากเปิดน้าโชว์ก็ได้ค่ะ คือทำเป็นรูปกลมก่อนแล้วก็ตัดเป็นสามแฉกให้ขาดออกจากกันนะคะ แล้วก็ดึงปลายไปแต่ละมุมค่ะ จะได้แบบในรูปนะคะ
ไหนขอหม่ำหน่อยสิ ดูว่าจะนุ่มเหนียวขนาดไหนเอ่ย...
วันนี้ก็ได้มาอีก 1 อย่างแล้วนะคะกับขนมปังหมูหยองแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ทานกันให้อร่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น