วันนี้กับเมนู ง่าย ๆ กล้วยไข่เชื่อม และ กล้วยน้ำว้าเชื่อม สำหรับคนหน้าหวานอย่างเกดนะ
การทำก็ไม่ยากมากค่ะ แถมเร็วดีอีกต่างหากค่ะ รสชาติหวานอร่อย..... เหมาะสำหรับวันที่มีเวลาไม่มากนะคะจะทานแบบเกดก็ได้ แบบนี้เลย.... ทานกับไอศครีมค่ะ หวานๆ เย็นๆ ชุ่มฉ่ำหัวใจ
สูตร กล้วยไข่เชื่อม
1. กล้วยไข่ห่าม 1 หวี
2. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4. มะนาว 1 ซีก
5. กระทิกล่อง 1 กล่อง
6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/4 - 1/2 ช้อนชา
เริ่มจากการเลือกกล้วยไข่ที่ยังห่ามอยู่นะคะ ที่มีสีเขียวมากกว่าสีเหลืองค่ะ เวลาเชื่อมเนื้อจะแข็งอยู่ค่ะ แต่เกดซื้อมาทิ้งไว้ 1 วัน กล้วยเลยเริ่มสุกค่ะ แบบว่าไม่ยอมทำซะที ขอโทษนะคะ
จัดการปอกเปลือกให้เรียบร้อยเลยนะคะ เกดใช้กล้วย 1 หวีค่ะ ก็ประมาณ 14 ลูก....ค่ะ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำ ใบเตยสัก 3 ใบค่ะ ใส่หม้อหรือกระทะทองเหลืองก็ได้นะคะ สำหรบใบเตยบางสูตรอาจไม่ใส่นะคะ ไม่มีปัญหาค่ะ แต่เกดอยากได้กลิ่นหอมเพิ่มขึ้นเลยใส่ไปด้วยค่ะ หอมดีค่ะ
ตั้งไฟกลางให้พอละลายแล้วกรองเอาเศษผงออกค่ะ ถ้าไม่มีเศษผงก็ไม่ต้องกรองก็ได้นะคะ ต้มให้เดือดค่ะ
ต้มจนน้ำตาลข้นเหนียวติดพายก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ ตอนนี้กลิ่นใบเตยหอมฟุ้งไปทั่วครัวเลยค่ะ
นำกล้วยที่ปอกเตรียมไว้ใส่ลงในน้ำเชื่อมค่ะ ตอนนี้ลดเป็นไฟอ่อนได้เลยนะคะ
น้ำเชื่อมก็จะเดือดพล่านเลยค่ะตอนนี้ ฟองเต็มไปหมดกระทะเลยนะคะ อิอิอิ อย่าเพิ่งคนนะคะ เดี๋ยวกล้วยเละ
สังเกตุว่ากล้วยด้านนึงเหลืองแล้วก็สามารถพลิกอีกด้านได้เลยค่ะ รอให้ทั้งสองด้านเหลือง เท่า ๆ กันนะคะ
พอกล้วยเริ่มยืดตัว คือกล้วยจะยาวกว่าตอนที่เราใส่ลงไปในครั้งแรกค่ะ ถือว่ากล้วยเชื่อมได้โอเคแล้วนะคะ ก็บีบมะนาวลงไปซักซีกนึงค่ะ กล้วยจะได้เงาค่ะ เคล็ดลับดี ๆ อันนี้เอามาจาก น้องหมวย วินนี่ย์หมีพูห์ ขอบคุณมากนะคะ น้องหมวย
เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับ กล้วยไข่เชื่อม ก็สามารถตักขึ้นจากน้ำเชื่อมได้เลยนะคะ
สำหรับน้ำเชื่อมที่เหลือ เกดเสียดายค่ะ เกดก็เลยทำ กล้วยน้ำว้าเชื่อมเลยค่ะ อิอิอิ ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว โดยใส่น้ำเติมลงไปในหม้อเดิมนะคะพอประมาณค่ะ ให้น้ำเชื่อมเหนียวน้อยลงกว่าที่เชื่อมกล้วยไข่นะคะ แล้วใส่กล้วยที่ปอกเปลือก ( ประมาณ 6 ลูกก็พอค่ะ )แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำปูนใส สักครึ่งชั่วโมงก็ใช้ได้ค่ะ ตั้งน้ำเชื่อมให้พอเดือด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนพอเดือดก็ใส่กล้วยลงเชื่อมนะคะ เคี่ยวจนกล้วยสุก กล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอ่อน ๆ ค่ะ น้ำเชื่อมก็จะงวดจนหมดค่ะ ก่อนปิดไฟเกดใส่เนยสดลงไปประมาณ 20 กรัมนะคะ คนให้เข้ากัน ดูคล้ายกับกล้วยคาราเมลเลยค่ะ หอมอร่อย....และก็ใช้ซะไม่มีของเหลือเลยค่ะ เกดไม่มีภาพถ่ายนะคะ ขอโทษทีค่ะ
เคล็ดลับของการเชื่อมกล้วยน้ำว้า
1. เวลาเชื่อมกล้วย อย่าคนบ่อยนะคะ เดี๋ยวกล้วยจะไม่สวย
2. ไฟที่ใช้ ไม่ควรใช้เป็นไฟแรงนะคะ เพราะน้ำตาลจะไหม้เร็ว จะทำให้กล้วยแข็งและเหี่ยวค่ะ
เวลาทานก็ราดด้วย น้ำกระทิค่ะ วิธีทำก็เอา กระทิ แป้งข้าวโพด ใบเตยสักสองใบ ต้มไฟอ่อนนะคะ คนด้วยตะกร้อมือคนตลอดเวลานะคะเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อนค่ะ กะทิก็จะเดือดและข้นนึ้นค่ะ ปิดไฟแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จะทานเมื่อไหร่ก็ราดหน้ากล้วยได้เลยค่ะ
เกดเองชอบทานแบบเย็น ๆ ค่ะ ก็เลยเอากล้วยกับกระทิ ไปแช่ตู้เย็นก่อน แล้วก็เอามาทานกับไอศครีมวานิลลา หรือรสชาติที่ชอบก็ได้ค่ะ อร่อยเข้ากันดีค่ะ ยิ่งกล้วยน้ำว้าเชื่อมก็คล้าย ๆ กับคาราเมลอยู่แล้วยิ่งอร่อยค่ะ
Special Thanks
1. กล้วยสองอารมณ์ ของ...น้องหมวย วินนี่ย์หมีพูห์
2. เคล็ดลับและสูตรต้นตำรับจาก หนังสือ ขนมไทย 1 ชุดคู่มือประจำครัว สำนักพิมพ์ แสงแดด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น