26/8/52

Orange Cake ... ในตำนาน

เริ่มการเขียน My Bakery ครั้งแรก ก็ขอเริ่มด้วย เค้กส้มในตำนาน...ของห้องก้นครัวเลยนะคะ



ขอขอบคุณ สูตรเนื้อเค้กอร่อย ๆ ของคุณแหม่มเทียร่าค่ะ ,สูตรซอสส้มของคุณจอย และบัตเตอร์ครีมจากหนังสือ Delicious Cake ค่ะ

ส่วนผสมของ Sponge Cake ค่ะ




สูตร Sponge Cake

ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 3/4 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 110 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำ 40 กรัม
6. นมข้นจืด 40 กรัม
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 70 กรัม
9. โอวาเล็ต 10 กรัม
10. สีเหลือง 2 หยด
11. กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ,เตรียมพิมพ์ 8 นิ้ว ปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน
2. ร่อนแป้งกับผงฟู
3. ใส่ น้ำตาลทราย + เกลือ + ไข่ไก่ + น้ำ + โอวาเลต ในอ่างผสม ใช้หัวตีรูปตะกร้อตีให้เข้ากันโดยใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 3-5 นาที
4. ใส่แป้ง แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วปาดอ่าง
5. เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วปานกลาง 5 นาที แล้วปาดอ่าง
6. เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วปาดอ่าง
7. ตีด้วยความเร็วต่ำ แล้วค่อย ๆ ริน นมข้นจืด + สีเหลืองและกลิ่นส้ม ลงไป จากนั้นตามด้วยเนยสดละลายจนหมด (ค่อย ๆ รินนะคะ) ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 2 นาที หรือจนสังเกตุว่าส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
8. นำส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
9. นำเค้กเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
10. นำเค้กออกมา กระแทกพิมพ์เบาๆ 1 ครั้งเพื่อให้โครงสร้างอยู่ตัว รอให้เค้กเย็นจึงนำมาตกแต่ง




ตี น้ำตาลทราย + เกลือ + ไข่ไก่ + น้ำ + โอวาเลต




ค่อย ๆ ใส่แป้ง ในส่วนผสมที่ตีไว้




ริน นมข้นจืด + สีเหลือง + กลิ่นส้ม




ริน เนยละลาย ตามลงไป




นำส่วนผสม เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้




หลังจากอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที




ดูด้านล่างแล้วมาดูด้านบนบ้าง...




สูตร ซอสส้ม

ส่วนผสม
1. น้ำส้มคั้น 300 กรัม
2. น้ำส้มซันควิก 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 - 120 กรัม ( ตามความชอบ ชิมดูนะคะ )
4. แป้งกวนไส้ 25 กรัม
5. เนยสด 20 กรัม

ขั้นตอนการทำ
1. นำ น้ำส้มคั้น + น้ำส้มซันควิก + น้ำตาลทราย + แป้งกวนไส้ ใส่หม้อ ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2. นำไปตั้งไฟด้วยไฟปานกลาง คนด้วยตะกร้อมือ จนเดือด
3. ส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ให้ปิดไฟเมื่อข้นเท่าที่ต้องการ
4. ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน




ผสม น้ำส้มคั้น + น้ำส้มซันควิก + น้ำตาลทราย + แป้งกวนไส้ ในหม้อที่เตรียมไว้






นำตั้งไฟให้ ส่วนผสมสุก ของเกดเอาความข้นประมาณนี้ค่ะ





จากนั้นก็นำไป ตกแต่ง ด้วยบัตเตอร์ครีม ซอสส้ม และ ส้มแช่อิ่ม ( ทำเองใช้แทน ส้มสำเร็จรูปยี่ห้อ Dole ค่ะ )





สำหรับ สูตร บัตเตอร์ครีม จะนำมาลงในคราวหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น