วันนี้เอาการบ้านมาส่งน้องแก้มค่ะ....ได้ลองทำ Petits gâteaux aux pommes ของน้องแก้มแล้ว..... ขอบอกคำเดียวเลยค่ะ ว่าอร่อยมาก ๆ ได้ได้ชมกันเองนะคะ เค้กชิ้นนี้คุณพ่อบ้านคอนเฟิร์มค่ะ ว่ารสชาติอร่อยจริงๆ ไปดูกับต้นฉบับแบบสวยงามไฮโซ....มาก ๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ
Simply delicious - Petits gâteaux aux pommes
Simply delicious - Gâteaux aux pommes
เห็นของน้องแก้มแล้วน่าทานมาก ๆ เลยนะคะ แอปเปิ้ลเป็นชิ้น ๆ เลย ..... อดทนไม่ไหว เมื่อวานเกดก็เลยต้องไปหาซื้อมาเลยค่ะ เจ้าแอปเปิ้ลโกลเด้นดิลิเชียสนี่ (Golden delicious) โชคดีค่ะ.... ที่มีขาย มาอยู่เชียงใหม่ด้วยกันไหมคะ ... มีอะไรหลาย ๆ อย่างให้น่าค้นหานะคะ ซื้อมา 2 ลูกค่ะ เห็นสูตรน้องแก้ม ใช้ 2 ลูก ลูกใหญ่ค่ะ ลูกนึงน่าจะ 250-300 กรัมน่าจะได้ ประมาณว่าอุ้งมือนี่โอบไม่มิดค่ะ น่าจะ 2 เท่าของ แอปเปิ้ลเขียวลูกกลาง ๆ เลยค่ะ เกดก็เลยตัดสินใจปอกแค่ 1 ลูกก่อนค่ะ
ซื้อ....แอปเปิ้ลแดงแล้วก็สีเขียวมาด้วย ทานแอปเปิ้ลวันละลูก ... สุขภาพดีนะคะ ช่วงนี้เห็นเพื่อน ๆ หลายคนในบลอกทำเค้กแอปเปิ้ล เกดเลยว่าสงสัยตอนนี้ แอปเปิ้ลกำลังอินเทรนค่ะ... ทำซะหน่อย เดี๋ยวตกเทรน
ปอกเปลือกค่ะ... มีการแอบโชว์ด้วยนะคะ ปอกเส้นเดียวไม่ขาดด้วย ผีบ้านผีเรือนจริง ๆ เรา กร๊ากกกก
ส่วนผสม Petits gâteaux aux pommes
ส่วนแอปเปิ้ลผัดเนย
1. แอปเปิ้ลโกลเด้นดิลิเชียส 2 ลูก (น้องแก้มบอกว่าเจ้าของสูตรบอกมาว่าใช้พันธุ์นี้อร่อยสุดค่ะ)
2. เนยสด 35 กรัม
ส่วนเนื้อเค้ก
1. แป้งเค้ก 115 กรัม
2. เนยสด 70 กรัม
3. ครีมชีส 80 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 120 กรัม
7. ผงฟู 1 ช้อนชา
เริ่มต้นก็มาทำแอปเปิ้ลผัดเนยก่อนนะคะ
ขั้นตอนการทำ แอปเปิ้ลผัดเนย
1. ล้างและปอกเปลือกแอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่อย่าเล็กมากค่ะ เดี๋ยวผัดเนยแล้วจะเละ
2. นำแอปเปิ้ลแช่ในน้ำที่ผสมน้ำมะนาวเล้กน้อยค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวของแอปเปิ้ลคล้ำค่ะ
3. นำแอปเปิ้ลลงผัดกับเนยที่เตรียมไว้ ผัดด้วยไฟอ่อนค่ะ
4. สีของเนื้อแอปเปิ้ลจะใสขึ้นค่ะ ผัดประมาณ 5 นาทีจนแอปเปิ้ลสุกนุ่ม... อยากบอกว่าหอมมากๆ เลยค่ะขั้นตอนนี้ แล้วทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
ขั้นตอนการทำเนื้อเค้ก
1. เปิดเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีเนยสดเล็กน้อย พอให้เนยอ่อนตัว จากนั้นจึงใส่ครีมชีส ตีด้วยความเร็วปานกลาง
4. ตีให้เนยกับครีมชีสเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงใส่น้ำตาล ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู เกดตีประมาณ 5 นาทีค่ะ
5. จากนั้นปาดอ่าง แล้วก็ใส่ไข่ทีละใบค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้เข้ากัน เกดตีใบละไม่เกิน 1 นาทีค่ะ
6. ใส่ไข่ครบก็ ปาดอ่าง จากนั้นก็ใส่แป้งค่ะ คราวนี้ใช้ตะกร้อมือค่ะ คนแค่พอเข้ากัน อย่าคนนานค่ะ เค้กจะเหนียว
7. จากนั้นจึงใส่แอปเปิ้ลผัดที่เตรียมไว้ค่ะ คนแค่ 2 ทีค่ะ ตามที่น้องแก้มบอก
8. นำเข้าอบที่ 160 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที (ของเกดอบประมาณ 25 นาทีค่ะ คุยกับน้องก้อย ก้อยบอกว่าไฟของแก้มอาจจะแรง คราวหน้าให้เกดอบที่ 180 องศาเซลเซียสดูค่ะ น่าจะประมาณ 18 นาที)
อบออกมานี่หอมไปทั่วบ้านเลยค่ะ......อร่อยจริง ๆ นะคะน้องแก้ม เชื่อแล้วว่าสูตรนี้... สุดยอด มาดูน้องเค้กแอปเปิ้ลหน่อยซิ
แอบผ่าให้ดูตอนร้อน ๆ เนี่ยแหละค่ะ... ว่าน่าทานขนาดไหน เนื้อเค้กตรงแอปเปิ้ลจะดูฉ่ำ ๆ หน่อยนะคะ แต่พอเย็นตัวก็จะแห้งขึ้นอีกนิดค่ะ แต่ว่าชุ่มฉ่ำค่ะ... อร่อย
ใส่จาน.... ให้ดูใกล้ ๆ เข้ามาอีกนิดค่ะ
เอามาเรียงแถว.... โชว์โฉมหน้ากันหน่อยนะคะ
เอามาแปะด้วยอัลมอนด์ค่ะ.... เข้ากันได้ดีเลยค่ะเวลาทานมีอัลมอนด์กรอบ ๆ ตรงที่แปะอัลมอนด์ เกดทาแยมราสพ์เบอร์รี่ค่ะ อร่อยมีรสเปรี้ยว ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกนิด เพราะเนื้อเค้กจะหวานมันมีเปรี้ยวนิดเดียวค่ะ จากครีมชีส แล้วก็หอมจากตัวแอปเปิ้ลที่เป็นชิ้น ๆ
เกดทำเป็นชิ้นแบบใส่พิมพ์ซิลิโคนได้ 8 ชิ้นนะคะ ยังมีแบทเทอร์เหลืออีกก็เลยมาใส่พิมพ์ ซิลิโคนอันเล็ก ๆ แล้วรองด้วยถ้วยกระดาษ ได้อีก 5 ค่ะ แอบเอาก้านแอปเปิ้ลปักไว้ หุหุหุ เหมือนเทียนหอมไหมคะ
น้องแก้มบอกว่า ... ถ้าจุดไฟเนี่ยเหมือนเทียนเลย เพื่อน ๆ ช่วยดูกันนะคะ ว่าเหมือนหรือเปล่า
Special Thanks To....
น้องแก้มสุดสวย It's Gemmi .... ที่เอาสูตรดี ๆ มาแบ่งปันกันนะคะ
น้องก้อย Bake-aholic ที่คุยกันเรื่องพิมพ์และการอบนะคะ ว่าควรแก้ยังไงในครั้งหน้าค่ะ
และก็เพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น