หลังจากหายตัว ชะแว๊บ.....แอบขี้เกียจอยู่เป็นอาทิตย์ โดนคนว่า ๆ หายไปไหม มาอัพบลอกซะที ตอนนี้ก็มาอัพแล้วนะ จ๊วบๆ ต้องขอโทษนะคะที่หายไปโดย ไม่ค่อยไปเยี่ยมเยียนใครเลย...... วันนี้ก็เลยกลับมาพร้อมกับ ขนมปังโยเกิร์ต ที่ได้สูตรจากคุณมลมาค่ะ คุณมล แม่เจเจ ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ คราวนี้คุณมลกรุณาส่งสูตรมาให้ 2 สูตรค่ะ เกดทำไปแล้ว 1 สูตร รอชมนะคะว่าสูตรต่อไปเป็นอะไร
ขนมปังสูตรนี้อร่อยดีค่ะ แล้วก็ทำไม่ยากด้วย แต่เกดเอง...ลืมค่ะลืมดูว่าที่บ้านมีแป้งโฮลวีตเหลืออยู่หรือเปล่า ปรากฏว่าไม่มีค่ะ ไม่แน่ใจว่าหาไม่ทั่วหรือเปล่า จำได้ว่าซื้อมาแล้วนะ หุหุหุ ก็เลยต้องปรับสูตรนิดหน่อย นิดเดียวเองค่ะ คือตัดแป้งที่เป็นโฮลวีตออกแล้วใช้แป้งขนมปังแทนค่ะ และมีการเพิ่มแป้งขนมปังไปอีก 15 กรัมค่ะ เพราะว่า เนื้อโดจะเหลวนิดนึงค่ะ เกดเลยเพิ่มแป้ง อยากบอกว่าแป้งนิ่มมากค่ะ ถูกใจ....
สูตรของคุณมล จะเป็นขนมปังเปล่า หรือว่าใส่เมล็ดธัญพืช อย่าง Poppy seed หรือ Flax Seed นะคะ แต่วันนี้เกดอยาได้แบบมีเนื้อมีหนังหน่อย อิอิอิ ก็เลยใส่ แฮม เชดดาร์ชีส เบค่อน มะเขือเทศ แล้วก็อิตาเลียนเบสิล เพื่อเพิ่มความหอมอร่อยค่ะ เห็นหนังสือ Gourmet & Cuisine เดือนนี้มีสูตร Tomato and Mozzarella Crown Loaf ค่ะ น่าทานดี เกดว่าจะทำแต่ยังไม่ไดซื้อ มอสซาเรลล่าชีสค่ะ เลยใช้สูตรคุณมลก่อนดีกว่า สำหรับลิงก์ไปที่สูตรเกดไม่ได้ทำนะคะ เพราะว่าเกดหาสูตรไม่เจอค่ะ ขอโทษด้วยนะคะ ยังไงก็สามารถไปดูที่ห้องเก็บสูตรได้นะคะ ที่ลิงก์นี้ค่ะ http://maejj2.pantown.com
สูตร ขนมปังโยเกิร์ต
สูตรจาก : คุณมล แม่เจเจ
จำนวนที่ได้ : น้ำหนักแป้ง 543 กรัม แบ่งเป็น 2 ชิ้นค่ะ
พิมพ์ที่ใช้ : พิมพ์โลฟขนาดใหญ่ 2 พิมพ์ (เดี๋ยวมาบอกขนาดนะคะ)
ส่วนผสมขนมปังโยเกิร์ต
1. แป้งขนมปัง 150 กรัม (เกดใช้ 215 กรัม)
2. แป้งขนมปังโฮลวีต 50 กรัม (เกดไม่ได้ใช้นะคะ)
3. แป้งเค้ก 50 กรัม
4. สารเสริม Bread Improver 1 ช้อนชา (เกดไม่ได้ใช้ค่ะ)
5. น้ำตาลทราย 50 กรัม
6. ยีสต์ 6 กรัม
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เกดใช้เบอร์ 1 ค่ะ)
9. โยเกิร์ต 150 กรัม ( 1 กระป๋องค่ะ)
10. น้ำมันคาโนล่า 15 กรัม (หรือใช้เนยสดละลาย แทนได้ค่ะ เกดใช้เนยจืดค่ะ)
หมายเหตุ : ส่วนนี้สามารถใส่ poppy seed , flax seed หรือเมล็ดธัญพืชที่ชอบได้นะคะ
ส่วนผสมของไส้ขนมปัง
1. มะเขือเทศราชินี 240 กรัม
2. เบคอน 6 ชิ้น
3. แฮม 4 ชิ้น
4. อิตาเลียนเบสิล 20 ใบ
หมายเหตุ : สามารถปรับเพิ่ม หรือลด ได้ตามชอบใจ
ขั้นตอนการทำ ขนมปังโยเกิร์ต
ขั้นตอนการทำจะคล้าย ๆ กับขนมปัง HML ที่เกดเคยทำไว้นะคะ ยังไสมารถกลับไปดูวิธีทำ ได้ตามลิงก์นี้เลยค่ะ ขั้นตอนการทำขนมปัง
สำหรับอุณหภูมิที่ใช้อบ 180 องศาเซลเซียส อบนาน 25 นาที หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง
การขึ้นรูป ขนมปังโยเกิร์ต
วันนี้เกดขึ้นรูปเป็น 2 แบบนะคะ คือเป็นแบบเปิดหน้า และแบบ ม้วนไส้ปกติค่ะ มาดูขั้นตอนการทำเลยนะคะ
แบบม้วนไส้ปกติ
1. คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่กหลี่ยมผืนผ้า ให้มีขนาดกว้าง 25 cm. ยาว 30 cm.
2. จากนั้น โรยแฮม เบค่อน อิตาเลียนเบสิล มะเขือเทศ และชีส ให้ทั่ว
3. ม้วนเก็บขนมปัง อย่าลืมเก็บด้านข้างด้วยนะคะ เก็บให้ดี ๆ ระวังไส้ทะลักค่ะ ถ้าใส่เครื่องเยอะ
4. ถ้าทำแบบ ม้วนไส้ปกติ ก็สามารถนำใส่พิมพ์ที่ทาเนยได้เลยนะคะ แล้วรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า ก็ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือขึ้นจนเต็มพิมพ์ค่ะ
แบบเปิดหน้า
1. ให้ทำตามขั้นตอนของแบบที่ม้วนไส้ปกติ ตามข้อ 1-3 ค่ะ จากนั้นก็ทำการคลึงให้ยาวกว่าพิมพ์ ยาวประมาณ 35 cm. จากนั้นตัดแบ่งครึ่งของขนมปัง ตามรูป
2. ทำการม้วนเป็นเกลียว จากนั้นนำใส่พิมพ์
3. รอให้ขนมปังขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้นจึงราดด้วยมายองเนสและซอสมะเขือเทศ บีบให้เป็นเส้น ๆ
4. อบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 25 นาที หรือจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองทอง
ตอนทานนี่สามารถทานตอนร้อน ๆได้เลยนะคะ ชีสจะเยิ้มมาก ๆ เลยค่ะ แต่ถ้าอยากสไลด์ ก็ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ ถ้าสไลด์เสร็จอยากทานแบบชีสเยิ้ม ๆ ให้เอาไปอุ่นใน ไมโครเวฟ ซัก 20 วินาที เยิ้มได้ใจเลยนะคะ....แบบนี้
แบบที่ไม่เปิดหน้า ถ้าใครชอบทานกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือว่ามายองเนส ก็จัดใส่ถ้วยแล้วจิ้มทานได้นะคะ อร่อยดีค่ะ
วันนี้ภาพเยอะค่ะ.....เอามายั่วความหิว และความอยากทำให้เพื่อนๆ ดูกันนะคะ จะได้ลองทำกันค่ะ
แล้วก็ขาดไม่ได้กับ.... ภาพเนื้อขนมปังนะคะ เนื้อขนมปังนุ่มเหนียวอร่อยดีค่ะ
Special Thanks To....
คุณมล แม่เจเจ ...... เจ้าของสูตรขนมปังโยเกิร์ต นุ่มอร่อยค่ะ
อุ้ม Vanillaorchid .... ที่แนะนำว่าควรบีบมายองเนส กับซอสมะเขือเทศก่อนอบ เพราะเกดเองก็ไม่แน่ใจว่าอบแล้วจะไหม้ หรือเปล่า... ก็คนมันไม่เคยนี่นา หุหุหุ
น้องแก้ม It's gemmi... น้องจิ๊บ Iyada .... พี่ตา ผ้าไหมไทย ที่ช่วยกันดูรูปที่ส่งไปยั่วน้ำลาย อิอิอิ
เพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนนะคะ จุ๊บๆ
น่าหม่ำอย่างแรง..^ O ^
ตอบลบ