28/8/52

Butter Cookies .....สูตร เจ๊หลี กิน ๆ เที่ยว ๆ



สวัสดีค่ะ ..... วันนี้มาขอส่งการบ้าน " เจ๊หลี กิน ๆ เที่ยว ๆ " นะคะ กับคุ้กกี้เนยสูตรประจำตัวเจ๊หลีนะคะ คุ้กกี้สูตรนี้เป็นคุ้กกี้สูตรดังแล้วก็ถูกใจใครหลาย ๆ คนนะคะ วันนี้เกดก็เลยมาขอส่งการบ้านเจ๊หลีอีกคนนะคะ ลิงก์ของเจ๊หลีค่ะ

คุ้กกี้เนย สูตรประจำตัวเจ๊หลี กิน ๆ เที่ยว ๆ

คุ้กกี้เนยสูตรเจ๊หลี เป็นคุ้กกี้กรอบ ๆ ไม่หวานมากนะคะ ทานได้เรื่อย ๆ ค่ะ วันนี้เกดทำแบบเบสิคนะคะ ไม่ได้ใส่ลูกเกดหรือว่าผลไม้เชื่อมค่ะ แล้วก็เปลี่ยนจากมาการีนเป็นเนยสดแทนค่ะ วันนี้ใช้เป็นเนยสดชนิดเค็มนะคะ ให้มีรสเค็มปะแล่มนิดนึงนะคะ ยังไงเดี๋ยวไปดูสูตรกันเลยนะคะ





คุ้กกี้เนย สูตรเจ๊หลี กิน ๆ เที่ยว ๆ

จำนวนที่ได้ : 60 - 70 ชิ้น (ขึ้นอยู่กับการบีบหรือขนาดกระบอกกดค่ะ)

แป้งเค้กตราบัวแดง 250 กรัม

ผงฟู 3/4 ช้อนชา

โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา

เนยสดแช่เย็น 125 กรัม (เกดใช้เป็นชนิดเค็มค่ะ)

น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง (เกดใช้เป็นเบอร์ 1 นะคะ)

วานิลลา 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เพื่อวอร์มเตา ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต เข้าด้วยกันแล้วพักไว้

ตีเนยสดให้อ่อนตัว ตีด้วยความเร็วปานกลางด้วยหัวตีใบไม้





จากนั้นจึงเติมน้ำตาลไอซิ่ง (ควรจะร่อนนะคะ แต่เกดเองไม่ได้ร่อนแต่ก็ไม่มีปัญหาค่ะ)





ตีให้เนยขึ้นฟูและสีอ่อนลงค่ะ เกดใช้เวลาตีประมาณ 6 นาทีนะคะ หยุดปาดอ่างทุก 3 นาทีค่ะ เรื่องเวลานี่ก็แล้วแต่เครื่องและความเย็นของเนยนะคะ ถ้าเนยขึ้นฟูเร็วก็อาจจะไม่ถึง 6 นาทีนะคะ





หยุดเครื่องแล้วปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำค่อย ๆ ใส่ไข่ที่ตีผสมกับวานิลลา ลงไปเป็นสายนะคะ ตีพอให้เข้ากันแล้วหยุดปาดอ่างค่ะ





จากนั้นก็ใส่แป้งที่เตรียมไว้ ใช้ความเร็วต่ำในการผสม เกดให้แป้งพอจับตัวเป็นก้อนนิด ๆ อย่างในรูปค่ะ แล้วค่อยใช้พายยางตะล่อมอีกครั้งค่ะพอแค่ให้เข้ากัน





แบทเทอร์ที่เสร็จออกมาเรียบร้อยนะคะ จากนั้นก็นำใส่กระบอกกดคุกกี้ หรือถ้าไม่มีก็บีบป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้เลยค่ะ





บีบบนถาดที่ทาเนยบาง ๆ ค่ะ หรือว่าบนกระดาษรองอบ หรือ ซิลแพต ก็ได้นะคะ แล้วแต่ว่าจะใช้อย่างไหนค่ะ บีบให้มีช่องว่างห่างกันประมาณ 1/2-1 นิ้ว นะคะ





นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาทีค่ะ หรือจนกระทั่งเหลืองสวย ถาดแรกเกดอบ 12 นาทีค่ะ ถาดที่ 2และถาดที่ 3 อบนานขึ้นอีกนิดค่ะ





บีบ 3 ถาดก็เลยทำไว้ 3 ลายนะคะ ทิ้งไว้ให้นิดนึงในถาดแล้วนำวางบนตะแกรงค่ะ ทิ้งพอให้อุ่น ๆ ก็เก็บใส่กล่องได้เลยค่ะ ที่เห็นเป็นจุดดำ ๆ นี่ไม่ใช่เศษผงนะคะ เป็นเมล็ดวานิลลาค่ะที่ได้จากวานิลลาเอกซ์แทรค ที่ทำเองนะคะ





คุ้กกี้กรอบ ๆ ไม่หวานมากค่ะ ทิ้งไว้วันนึงกลิ่นเนยก็จะหอมมากขึ้นกว่าตอนที่อบใหม่ ๆ นะคะ





เตรียมจัดใส่กล่องแบบคละแบบเพื่อแจกจ่ายแล้วค่ะ





Special Thanks To ....

ขอบคุณ เจ๊หลี นะคะ ที่เอาสูตรคุ้กกี้ดี ๆ แบบนี้มาให้ได้ทดลองทำกันค่ะ

ขอบคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ หลายๆคนนะคะ ที่ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้กกี้สูตรนี้อร่อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพี่เหมียว บลอก.. ชั้นเอง พี่แหม่ม Ceacar Salad หรืออีกหลาย ๆ คนนะคะที่ไม่ได้กล่าวถึงค่ะ

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ ขอให้มีความสุขในวันหยุดที่จะมาถึงพรุ่งนี้ค่ะ ถ้าใครว่างก็ทดลองทำได้นะคะกับคุ้กกี้สูตรเจ๊หลีค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น