28/8/52

Chicken Farm Bakers' Project # 9 : Pink Happy Birthday Cake : Charlotte aux framboise



สวัสดีค่ะ... มาส่งการบ้านแล้วนะคะ เฮ้อ .. การบ้านฟาร์มไก่ นี่นับวันยิ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ เลยค่ะ แง่มๆๆ ไม่เห็นใจป้าแก่ ๆ อย่างเกดบ้างเลย สีชมพู...คิดยากมาก ๆ เลย เห็นเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนทำมูสไปกันแล้ว เกดก็คิดหนักเลยว่าจะทำอะไร เพราะว่าโดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยจะได้ทำมูสเลย ไม่สิเคยทำแค่ครั้งเดียวเอง เอาน่า... ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ไม่ต้องคิดมากทำซะเลย... ลุยค่ะ


สำหรับเดือนนี้มีโฮสต์เป็น อุ้ม Vanillaorchid คนน่ารักแม่บ้านคนเก่งจาก อิตาลี่ นะคะ โจทย์ก็มีอยู่ว่าให้ทำเค้กวันเกิดสีชมพูค่ะ เพราะว่าเป็นวันเกิดของสาว ๆ ในครอบครัวอุ้ม รวมทั้งตัวอุ้มเองด้วยค่ะ Happy Birthday นะจ๊ะ แล้วเดือนนี้ก็เป็นวันเกิดของน้องสาวเกดด้วยค่ะ




เกดเองก็คิดอยู่นานนั่งคิดเรื่อยเปื่อยจนมาหยุดอยู่ที่ Raspberry Mousse Charlotte ค่ะ เพราะว่าเห็นจากหนังสือ 一流パティシエといっしょに美味しいケーキを作りたい (別冊家庭画報) ค่ะ หลายคนคงมีไว้ในครอบครองแล้ว เนื่องจากปุ๊ก อร่อยรายวัน เป็นคนแนะนำไว้ค่ะ เล่มนี้ดีจริง ๆ นะคะ





ในส่วนของบิสกิตเกดใช้สูตรจากหนังสือค่ะ สำหรับตัวมูสของลองใช้ Raspberry Mousse ของคุณ Helen Dujadine ค่ะ ซึ่งคงเป็นขวัญใจชาวบลอกหลายคนเลยนะคะ สำหรับลิงก์นะคะ >>> Tartelette

ตอนแรกอยากทำเป็นอันเล็ก ๆ น่ารักค่ะ แต่พลาด...ตรงที่ทำบิสกิตไปหน่อยค่ะ ไม่รู้ว่าบีบติดกันเกินไปหรือเปล่า เพราะว่าบิสกิตมันอวบอ้วนจนไม่มีช่องว่างเลย ยังไงขอคำปรึกษาจากเพื่อน ๆ ช่วยเมนท์ไว้ด้วยนะคะ เกดก็เลยทำเป็นขนาด 6 นิ้วแทนค่ะ ยังไงสามารถไปดูของ ปุ๊ก Dailydelicious ได้นะคะ ปุ๊กทำไว้สวยเชียวค่ะ >>> Charlotte Aux Fraises : Strawberry Charlotte





สูตร Biscuit à la cuiller

From : 一流パティシエといっしょに美味しいケーキを作りたい (別冊家庭画報)

1. ไข่แดง 48 กรัม

2. น้ำตาลทรายละเอียด(1) 35 กรัม

3. ไข่ขาว 77 กรัม

4. น้ำตาลทรายละเอียด(2) 40 กรัม

5. แป้งเค้ก 75 กรัม

6. น้ำตาลไอซิ่ง ไว้สำหรับโรยบิสกิต

ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมพิมพ์โดยตัดกระดาษไขรองถาดอบไว้ เปิดเตาอบที่ 220 องศาเซลเซียส

2. ร่อนแป้งเค้ก พักไว้ เตรียมถุงบีบพร้อมหัวบีบกลมขนาด ตามที่ต้องการ (เกดใช้ Wilton # 1A)

3. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายละเอียด (1) ให้ข้นขาว แล้วพักไว้





4. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (2) ให้ตั้งยอดแข็ง





5. จากนั้นนำส่วนของไข่ขาวมาผสมกับส่วนไข่แดง อย่างเบามือ





6. จากนั้นจึงใส่แป้งเค้กลงไป ตะล่อมให้พอเข้ากัน





7. นำแบทแทอร์ใส่ถุงบีบที่เตรียมไว้ สำหรับหัวบีบที่ใช้เป็นหัวกลมค่ะขนาดประมาณ 1.4 cm. ค่ะ (มาอ่านหนังสือดูอีกที ปรากฎว่าที่จริงต้องใช้ขนาด 9 mm. ค่ะ)





8. บีบลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ให้มีขนาด 3 นิ้ว บีบเป็นแถวยาว และบีบฐานของเค้กเป็นรูปวงกลมขนาด 6 นิ้วค่ะ จากนั้นโรยไอซิ่งแลวนำเข้าอบจนเหลืองทอง ประมาณ 8-10 นาที





9. อบเสร็จแล้วก็นำออกมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ





10. ทำการตัดขอบล่างให้เรียบเสมอกัน แล้วก็วางลงในพิมพ์ขนาด 6 นิ้วค่ะ แล้วก็ทาด้วยน้ำเชื่อมผสมเหล้าราสพ์เบอร์รี่หรือเหล้ารัมให้ทั่ว ๆ ตัวบิสกิตค่ะ





Raspberry Mousse : From Helen Dujardin

1. นมสด 250 มล.

2. น้ำตาลทราย 55 กรัม

3. ไข่แดง 3 ฟอง

4. เจลาตินผง 2 ช้อนชา ผมกับน้ำเย็น 1/4 ถ้วยตวง

5. ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็ง 1 1/2 ถ้วย

6. วิปครีม 3/4 ถ้วยตวง

7. เหล้าราสพ์เบอร์รี่ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. นำราสพ์เบอร์รี่แช่แข็งออกมาวางให้ละลายที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นจึ้งใช้ส้อมบี้ให้ละเอียดทำการกรองผ่านกระชอนเพื่อเอาเมล็ดออก จากนั้นแช่เจลาตินในน้ำเย็น เพื่อทำการบลูมเจลาติน





2. นำไข่แดงและน้ำตาลใส่ลงในอ่างผสม ทำการตีไข่กับน้ำตาลพอให้น้ำตาลละลายและไข่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน

3. นำนมใส่หม้อขึ้นตั้งไปกลาง ต้มจนกระทั่งเดือด ค่อย ๆ รินนมประมาณ 1/4 ถ้วยตวงลงในอ่างไข่แดงใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้ไข่แดงเป็นลิ่ม จากนั้นจึงเทส่วนผสมกลับใส่ในหม้อ ใช้ไฟอ่อนคนส่วนผสมจนข้นพอที่จะเคลือบหลังไม้พายได้ (เหมือนการทำไอศครีมค่ะ) จากนั้นจึงยกหม้อลงแล้วใส่ เหล้า , ราสพ์เบอร์รี่ และเจลาติน คนให้เข้ากันทิ้งไว้ให้เย็น





4. เมื่อส่วนผสมเย็นลงแล้ว จึงทำการตีวิปครีมในอ่างที่แช่เย็นจัด ตีจนกระทั่งตั้งยอดอ่อน จากนั้นจึงนำส่วนราสพ์เบอร์รี่มาตะล่อมให้เข้ากันโดยแบ่งผสม 2 ครั้ง





5. จากนั้นจึงนำราสพ์เบอร์รี่มูสที่ได้ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปแช่เย็นให้มูสเซตตัวจากนั้นจึงนำมาตกแต่งด้วย กลีบกุหลาบ เกดใช้กลีบกุหลาบล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำยาล้างผักก็จะดีค่ะ จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วทาด้วยไข่ขาวแล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายละเอียด





ก็จะได้กลีบกุหลาบหวาน ๆ ไปตกแต่งที่เค้กมูสราสพ์เบอร์รี่ที่ทำเตรียมไว้แล้วค่ะ ...





อาจจะหาโบว์สีหวาน ๆ มาผูกให้เข้ากับเค้กนะคะ...





แล้วก็อย่าลืมหา แผ่นชอคโกแลตที่เขียนคำว่า Happy Birthday มาปักไว้ด้วยนะคะ จะได้ครบสูตร เป็นเค้กสำหรับวันเกิดค่ะ





ขอให้ อุ้ม Vanillaorchid มีความสุขมาก ๆ นะจ๊ะ ขอให้สวยสาวอย่างนี้ตลอดไปและเป็นที่รักของเพื่อน ๆ ด้วยจ๊ะ แล้วก็ให้ หยีน้องรักมีความสุขมาก ๆ ไม่มีเงินใช้ก็มาบอกพี่ได้ กร๊ากกกกกกก





Special Thanks To ...

สูตร Biscuit à la cuiller From : 一流パティシエといっしょに美味しいケーキを作りたい (別冊家庭画報) แล้วก็วิธีการทำอย่างละเอียดจาก ปุ๊ก Dailydelicious สาวสวยอร่อยรายวันจ้า

สูตร Raspberry Mousse : From Helen Dujardin นะคะ

ขอบคุณ อุ้ม Vanillaorchid ที่เป็นโฮสต์สำหรับเดือนนี้นะคะ แล้วก็ Happy Birthday ด้วยนะจ๊ะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ จ้า

ขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องฟาร์มไก่ ที่น่ารักทุกคนจ้า อยู่ร่วมกันมาเป็น Project # 9 แล้วนะคะ

และก็ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ ตอนนี้อากาศร้อนต้องระวังเรื่องอาหารการกินด้วยนะคะ แล้วก็ดื่มน้ำเยอะ ๆ ค่ะ ร่างกายจะได้ไม่อ่อนเพลียนะคะ BYE BYE ...

สำหรับลิงก์ของเพื่อน ๆ ที่ทำเสร็จแล้วนะคะ ...

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pinky Rasberry Mousse HHBD Cake (นก:Popang)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Raspberry Mouse Cake (ปุ๊ก:Dailydelicious)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Strawberry Mont Blanc (น้องเจี๊ยบ:J-Nap)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake, Berries & Roses (อุ้ม:vanillaorchid)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday Cake : Choco & Rose Meringue Cake (น้องบัว:Tiny Bakery)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Angel strawberry & cream (น้องแก้ม:its_gemmi)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Pinky Profiterole (น้องบอล:bb_bon)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pink Happy Birthday - Pinky Profiterole (พี่ตา:ผ้าไหมไทย)

Chicken Farm Bakers' Project # 9: Pinky Custard Happy Birthday Cake - Angel strawberry & cream (น้องจิ๊บ:Iyada)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น