28/8/52

Blueberries and Cream Cupcakes



ขอส่งการบ้านน้องอุ้มหมี .... นะคะ สำหรับบลอกนี้ " Bluberries and Cream Cupcakes " คัพเค้กนี่เป็นอะไรที่น่ารักจริง ๆเลยนะคะ ดูแล้วน่ารักน่าเอ็นดู เอาไปให้ใครก็ชอบกันหมดเลยค่ะ เกดไปซื้อ บลูเบอร์รี่ มาซะหลายแพคเลยค่ะ น่าจะซัก 5 แพคได้ เพราะว่าที่ท๊อปส์เค้าลดราคาเหลือแพคละ 129 บาทค่ะ เหมา เหมา เหมา





ต้องขอบใจอุ้มหมีที่เอาคัพเค้กอร่อย ๆ มาฝากพี่ ๆ เพื่อน ๆ กันเน้อ สำหรับลิงก์ของอุ้มหมีนะคะ


Blueberries and Cream Cupcakes By YuMmy_AuMmy


เมื่อวานตอนที่ทำเสร็จเกดก็โทรไปหาน้องค่ะ สงสัยหลาย ๆ อย่างค่ะ ว่าเจ้าคัพเค้กนี่หน้าตาเป็นยังไง สรุปใจความได้ประมาณนี้ค่ะ

เกด : อุ้มหมีเหรอ .... พี่เกดนะ จุ๊บ จุ๊บ ฝากให้พีทด้วย พี่มีเรื่องถามหน่อยเรื่องคัพเค้ก

อุ้มหมี : จ้า ..... ถามมาเลย

เกด : แบทเทอร์มันเป็นยังไงอ่ะ มันเหลว ๆ ใช่ป่ะ

อุ้มหมี : ค่ะ แบทเทอร์จะเหลว ๆ หน่อย เหลวกว่ามัฟฟินนะพี่

เกด : ใส่ไข่ไปทีเดียวเลยแม่นบ่อ

อุ้มหมี : ในหนังสือมันบอกว่าทำเช่นนั้น

เกด : เออ... ชั้นก็เทพรวดเดียวตามที่บอกแหละ ไข่กับเนยแยกกันซะ .... ฮ่า ๆ

อุ้มหมี : อิอิอิ ก็มันบอกอย่างนั้น

เกด : เวลาอบมันไม่พองปูด ๆ ใช่ป่ะ ของพี่ไม่ค่อยปูดเหมือนน้อง

อุ้มหมี : ในสูตรที่หนูไปแอบจดมานะ เค้าบอกให้ใส่เต็มถ้วยเลย

เกด : งั้นพี่ถูกแล้วนะ แต่รสชาติมันอร่อยดีนะ หอมเนยดี ไม่หวานมากอย่างที่คิดด้วยแหละ ไม่เสียชื่ออุ้มหมีอ่ะ พี่จะได้ส่งการบ้าน จุ๊บ ๆ นะน้องรัก

แต่ว่าก่อนที่จะไปทำคัพเค้กบลูเบอร์รี่กันนะคะ เกดขออวดนิดนึงค่ะ เผอิญมีลูกค้าที่น่ารักคนนึงเค้าสั่งเค้กผลไม้มาค่ะ เป็น Rich Fruit Cake ค่ะ คุณลูกค้าคนนี้เห็นจากหน้าบลอกค่ะ แล้วก็ได้อีเมลล์มาสอบถามค่ะ แล้วก็สั่งไป 5 ชิ้น ทำให้เกดมีเงินซื้ออุปกรณ์อีกแล้ว เจ้าป้าบ้าอุปกรณ์ อิอิอิ ดีใจจริง ๆ แต่กว่าที่เกดจะทำส่งได้ก็ปาไปเป็นเดือนค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่โอ้เอ้ .... มัวแต่ไปสั่งกล่องขนม แหะๆ ดูรูปเลยนะคะ อยากอวดแล้ว





ทำให้อย่างเต็มที่ค่ะ .... แต่ก็กลัวไม่ถูกใจเหมือนกันค่ะ





ยินดีรับคำติชมนะคะ จะได้ทำการปรับปรุงในครั้งต่อไปค่ะ





หมดเรื่องอวดแล้วค่ะ มาทำขนมกันเลยนะคะ เกดขอแปลงหน่วยจากถ้วยตวงเป็นกรัมไว้นะคะ วันนี้มีคนมาช่วยทานและช่วยถ่ายรูปบางส่วนด้วย น้องแมวน้ำ เจ้าเดิมตัวจริงเสียงจริงค่ะ ขอบคุณนะคะ


Bluberries and Cream Cupcakes

จำนวน : คัพเค้กประมาณ 18 ถ้วย (พิมพ์มัฟฟิน)

แป้งเค้ก 180 กรัม

แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ผงฟู 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 350 กรัม

เนยจืด 227 กรัม

ไข่ไก่ เบอร์ 1 4 ฟอง

วานิลลา 2 ช้อนชา

นมจืด 11/4 ถ้วยตวง

บลูเบอร์รี่ 300 กรัม หรือตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

ล้างบลูเบอร์รี่ให้สะอาด จากนั้นก็เตรียมแป้งและอุปกรณ์ที่ใช้ค่ะ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่างค่ะ ถ้าเปิดแบบพัดลมก็ 155 องศาเซลเซียส นะคะ





ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกันแล้วพักไว้





ตีเนยให้อ่อนตัว ตีด้วยหัวตีใบไม้ใช้ความเร็วกลาง (คิดเช่นเอดสปีด 4) ตีพออ่อนตัว จากนั้นจึงใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เนยสีอ่อนลงและฟูขึ้น ตีประมาณ 5 นาที หยุดเครื่องปาดขอบอ่างเป็นระยะ






ตีฟูประมาณนี้นะคะ ..... แต่น้ำตาลก็ยังเป็นเม็ดอยู่ค่ะ แต่เอาละค่ะเดี๋ยวเนยจะเหลวซะก่อน




ระหว่างที่รอตีเนยก็ตอกไข่ใส่ถ้วยตวงค่ะ





เมื่อตีเนยได้พี่แล้ว ก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ เกดเองก็เทพรวดเดียวอย่างที่อุ้มหมีบอกไว้ค่ะ แยกชั้นด้วยก็เลยปรับสปีดตีให้สูงขึ้นเพื่อให้เนยและไข่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ ขั้นตอนนี้ไม่ควรนานเกิน 2 นาทีค่ะ





จากนั้นจึงใส่แป้ง สลับกับนมนะคะ แป้ง >> นม >> แป้ง >> นม >> แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำสุดค่ะ ขั้นจอนนี้ไม่ต้องตีนานนะคะ แค่พอเข้ากันก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่เกดจะตะล่อมด้วยมืออีกทีค่ะ



เริ่มด้วยแป้งก่อนนะคะ




สลับกับนม แล้วจบด้วยแป้งค่ะ




จากนั้นจึงใส่บลูเบอร์รี่ลงไป ใครที่จะเอาไปคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ก่อนก็ได้นะคะ ช่วยให้บลูเบอร์รี่ไม่จมลงไปก้นถ้วยค่ะ






ใส่พิมพ์ตามที่ต้องการ นำเข้าเตาอบอบนานประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก อันนี้ถ้วยขนาดพิมพ์มัฟฟินนะคะ เกดทำได้ 12 ถ้วยค่ะ ของเกดนี่อบนานไปนิดหน้าเข้มซะ ฮ่า ๆ ๆ





แล้วก็พิมพ์ของ She Knows Muffin เกดได้อีก 12 อันนะคะ ชอบพิมพ์ She Knows Muffin มาก ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวจะซื้อเพิ่มอีกดีกว่าค่ะ อบออกมาหน้าตาโมเอะมาก ๆ





อดใจไม่ไหว ...... ขอหม่ำ ๆ หน่อยนะคะ รสชาติไม่หวานอย่างที่คิด หอมเนย มีรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ของบลูเบอร์รี่ตัดให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ชอบภาพนี้มาก ๆ เลย น้องแมวน้ำถ่ายให้ แทงกิ้วหลาย ๆ เดี๋ยวรอว่าตัวโต หรือว่าบอลมันจะเมนท์มือของเจ้าป้าไม๊





จัดการตีวิปครีมนะคะ ของเกดใช้อัตราส่วนง่าย ๆ แบบนี้ค่ะ วิปครีม 10 ส่วน : น้ำตาลไอซิ่ง 1 ส่วน : มาสคาโปเนชีส 1 ส่วน สำหรับวิธีทำสามารถไปดูได้จาก Strawberry Short Cake เกดใช้วิปครีมประมาณ 300 กรัมนะคะ สำหรับคัพเค้กทั้งหมดค่ะ น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม มาสคาโปเน่ชีส 30 กรัม





บีบด้วยหัวบีบ 1M นะคะ ถ้าใครไม่มีก็ใช้หัวบีบแบบ Open Star หัวอื่นแทนได้ค่ะ ยังบีบได้ไม่สวยเท่าไหร่ มือแข็งอย่างแรง





ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่สดอีกสักนิด .... ใหดูน่าทานมากขึ้น





แบบใช้พิมพ์ She Knows Muffin บ้าง ดูน่ารักคิขุอะโนเนะโมเอะมาก ๆ เลยคร๊าบ





Special Thanks To ....

สูตร Blueberries and Cream Cupcakes จากน้องอุ้มหมีนะคะ

ขอบใจ น้องกิฟท์ แมวน้ำที่มาช่วยหม่ำ แล้วมาช่วยทานนะคะ

และก็ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันทุก ๆ คนนะคะ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ BYE BYE ....



1 ความคิดเห็น:

  1. เค้กน่าตาน่ารักน่าทานมากกกกค่ะสอบถามนิดนะค่ะว่าอบเค้กยังไงเนื้อเค้กถึงได้เต็มถ้วยเค้กเลยเก๋อบกี่ครั้งพอเอาออกจากเตาทีไรเค้กหดทุกทีลองทำหลายครั้งจนท้อเลยค่ะ

    ตอบลบ