26/8/52

ไก่อบน้ำแดง

Photobucket



ไก่อบน้ำแดง..... มาแล้วค่ะ น้ำแดงที่ได้นี่เกิดจาก ซอสมะเขือเทศ บวกกับ ซอสพริกนะคะ ไม่ใช่จากน้ำแดงแฟนต้าแต่อย่างไร วิธีการทำก็ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เพราะว่าถ้ายาก ๆ เกดก็คงไม่ทำอยู่แล้วค่ะ หุหุหุ วันนี้ได้ใช้ใบกระวานด้วยนะคะ หรือที่เรียกว่า Bay Leaf ด้วยค่ะ มาทำความรู้จักกับ ใบกระวานกันนิดนึงละกันนะคะ

ใบกระวาน (Bay Leaf) : ในภาษากรีกเรียกว่า Greek Daphni ถ้าโรมันก็จะเรียกว่า Foi de Dafin เป็นพืชที่อยู่ใน วงศ์ (Family) Lauraceae ซึ่งแบ่งออกไปได้อีกหลายสปีชี่ย์ ใบสดหรือแห้งของใบกระวานนั้น ส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อให้ได้กลื่นและรสสัมผัส ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมคลิก ที่นี่

สำหรับสูตรที่เอามาทำในวันนี้ก็เอามาจากหนังสือ อาหารไทย ของสำนักพิมพ์แสงแดดค่ะ ถือว่าเป็น Cookbook ประจำบ้านเลยนะคะ คิดไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรก็เปิดค่ะ เพราะบางทีก็ลืมว่าต้องใส่อะไรลงไปบ้างค่ะ อิอิอิ แต่ก็มีการปรับรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนทำนะคะ ....เช่นเคย

สูตร ไก่อบน้ำแดง
ปรับปรุงสูตรจาก หนังสือ อาหารไทย สำนักพิมพ์ แสงแดด
1. เนื้อไก่ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
2. หอมใหญ่สับ 1 หัว
3. ใบกระวาน 6 ใบ
4. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
8. ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
9. ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสเปรี้ยว (Worcester sauce) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำ 4 ถ้วย
12. น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่) พอประมาณ
13. พริกไทย 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ ไก่อบน้ำแดง
1. สับหอมหัวใหญ่ให้เป็นชิ้นเล็ก ขนาดตามชอบ
2. ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง เคล้าไก่กับเกลือ และพริกไทยป่นให้ทั่ว พักไว้ 15 นาที
3. นำไก่ลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ทอดไก่แค่พอสุกเหลือง พักไว้(เกดจะชอบทอดในน้ำมันเยอะ ๆ ค่ะ ไม่ต้องกลับไก่หลายที ตอนใส่ให้ใส่ด้านที่เป็นหนังลงไปก่อนนะคะ)





Photobucket



4. เติมน้ำมันเล็กน้อยในกระทะ ใช้ไฟกลาง ผัดหอมใหญ่จนพอมีกลิ่นหอม
5. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล (อย่าเพิ่งใส่จนหมดนะคะ ให้ใส่ประมาณ 3/4 ส่วนก่อนจากนั้นค่อยมาเพิ่มเพื่อปรุงรสอีกครั้ง หลังจากที่ไก่อบได้ที่แล้ว เพราะเครื่องปรุงแต่ละอย่างแต่ละบ้านใช้ไม่เหมือนกัน อาจทำให้รสชาติต่างกันได้ค่ะ ค่อยปรุงเพิ่มทีหลังจะดีกว่า)





Photobucket



6. ใส่ใบกระวาน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
7. ใส่ไก่ที่ทอดไว้ ลงไป
8. เติมน้ำเปล่า ให้ท่วมไก่ จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม
9. น้ำจะงวดเหลือประมาณ 1/3 จึงชิมรสแล้วปรุงอีกครั้ง เพื่อให้ได้รสชาติที่ชอบนะคะ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ

เวลาทานก็ทานกับข้าวได้ค่ะ...อร่อยดี อาจจะต้มผักเช่น แครอท มันฝรั่ง ถั่วต่าง ๆ ไว้กินด้วยก็ได้นะคะ



Photobucket



หรือาจทานคู่กับพาสต้าแบบนี้ก็ได้ค่ะ.... อร่อยไปอีกแบบ




Photobucket



ให้ดูใกล้ ๆ อีกทีว่า แดง พอไหมเอ่ย.....





Photobucket



Special Thanks To.....

หนังสือ อาหารไทย ของสำนักพิมพ์แสงแดด สำหรับสูตร ไก่อบน้ำแดง

ขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนที่แวะมาเยี่ยมชมนะคะ

2 ความคิดเห็น:

  1. ลองทำดูแล้ว อร่อยมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  2. เมก้าเกม โปรโมชั่นสล็อต100% เว็บ เมก้าเกม คณะทำงานที่ได้ถ้าหากคัดสรรสิ่งดีดี โปรโมชั่นอัพเดทลงเว็บทุกๆวัน ที่มาแรงที่สุดที่ปี 2022 มาไว้ที่เว็บมีที่เดียวไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นยอดนิยม โปรโมชั่นสล็อตเด็ดสุดเร่าร้อน สล็อตมาใหม่ เมก้าเกม โปรโมชั่นสล็อต100% mega slot

    ตอบลบ