26/8/52

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

สวัสดีค่ะ พ่อแม่พี่น้องทุกคน.... หลังจากหายต๋อมไปเลย 1 สัปดาห์ แทบไม่ได้เข้าเนตเลยค่ะ... เนื่องจากมีภารกิจ วันนี้เกดก็กลับมาแล้ว คิดถึงมาก ๆ เลย กับการเขียนบล๊อก อิอิอิ วันนี้กลับมาพร้อมกับอาหารเย็นของวันนี้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ แบบว่าทำแบบขอแก้แค้นหน่อยเหอะ คือเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกดไปเดินซื้อของหน้ามอชอมาค่ะ เห็นมีร้านเปิดใหม่บรรยากาศน่านั่ง แถมเป็นร้านที่เปิดที่กาดสวนแก้วเชียงใหม่มานานก็ยังไม่เจ๊ง ไม่ขอบอกชื่อร้านนะคะ เพราะว่าไปทานครั้งนี้ไม่ประทับใจมาก ๆ สั่งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มา 1 จาน ทานไม่หมด จืดชืดมาก ๆ แถมได้วิญญาณไก่กับปลาหมึกมาค่ะ เจ็บใจ...มากๆๆๆ 1 จาน 45 บาท สงสัยเอาเป็นว่าเป็นค่าบรรยากาศหน้ามอละกัน เด็กน่ารัก ๆ เพียบ อิอิอิ มาถึงวันนี้ก็เพิ่งจะว่างค่ะ เลยทำเองดีกว่าดูซิว่าจะเป็นไงบ้าง






สำหรับการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นี่ไม่ยากค่ะ มีเคล็ดลับอยู่ที่ การใช้ไฟแรง น้ำมันน้อย และผัดให้เร็วค่ะ เท่านี้ก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่ทำได้อร่อยแล้วค่ะ

สำหรับส่วนผสมมีไม่มากนะคะตามนี้เลย ส่วนใหญ่เกดจะไม่ชั่งตวงนะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ ชิมรสดูได้นะคะ
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตามขนาดตัวคนทานค่ะ
2. ปลาหมึกแช่หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามที่อยากทาน
3. ไข่ไก่ 1-2 ฟองต่อ 1 จานค่ะ แล้วแต่ชอบ
4. ซีอิ๊วขาว
5. ซอสปรุงรส
6. ตังฉ่าย
7. กระเทียม
8. ต้นหอมซอยเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ
9. ผักกาดแก้ว ใส่เยอะ ๆ จะได้ครบ 5 หมู่
10. ไก่หมักปรุงรส ตามชอบนะคะ

สูตรไก่หมักปรุงรส
1. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 200 กรัม
2. ไข่ขาว 1 ฟอง
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8. น้ำมันงา 2 ช้อนชา

เริ่มแรกก็ทำไก่หมักก่อนนะคะ โดยการเคล้าเนื้อไก่กับเครื่องปรุงทั้งหมดค่ะ แล้วก็หมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อนะคะ







หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง หน้าตาก็ประมาณนี้ค่ะ จะหอมน้ำมันงาค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ลองชิมรสดูค่ะว่าได้หรือเปล่า เกดเอาเข้าไปเวฟชิมรสก่อนค่ะ ถ้าขาดอะไรก็เติมได้นะคะ







สำหรับปลาหมึกแช่ด่างก็ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งแล้วหั่นค่ะ อาจจะบั้งเป็นตารางก่อนก็ได้นะคะ เกดหั่นชิ้นใหญ่ค่ะ แก้แค้นวิญญาณปลาหมึก...หุหุหุ







ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ กระเทียม กับตังฉ่ายค่ะ ผัดให้เหลืองนะคะ ตอนนี้กลิ่นกระเทียมฟุ้งเลยค่ะ สำหรับใครไม่ชอบเปลือกก็แกะออกให้หมดนะคะ แต่เกดจะให้มีเปลือกติดนิดหน่อยค่ะ เนื่องจากตัวเปลือกนี่แหละ ที่ทำให้กระเทียมเวลาที่เจียวจะหอมยิ่งขึ้น







ใส่เนื้อไก่ค่ะ ผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องถึงกับสุกนะคะตอนนี้







พอเนื้อไก่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว ใส่ปลาหมึกแช่ลงไปตามชอบเลยนะคะ







พอเนื้อไก่เริ่มสุกคือเปลี่ยนเป็นสีขาวหมด ก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ แล้วก็ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส อย่างละนิดละหน่อยค่ะ ถ้าจืดไปค่อยเติมตามชอบนะคะ ใช้ตะหลิวคนเส้นกับส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ







แล้วก็ใส่ไข่โดยกันเส้นไว้ที่ด้านหนึ่งของกระทะ พอไข่เริ่มสุกก็ตลบเส้นมาไว้บนไข่ค่ะ แล้วผัดให้เข้ากัน







ผัดให้เข้ากันนะคะ ต้องไม่แฉะค่ะถึงจะอร่อย หน้าตาที่สำเร็จค่ะ







ถึงตอนนี้ก็ปิดไฟได้เลยนะคะ อย่าลืมเตรียมจานที่รองด้วยผักกาดแก้วด้วยนะคะ







จากนั้นก็จัดลงใส่จานได้เลยค่ะ แล้วก็โรยด้วยต้นหอมซอย และพริกไทยตามชอบเลยนะคะ เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะกับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่







ใครจะทานคู่กับซอสพริกศรีราชา และก็พริกดองก็อร่อยนะคะ เกดชอบพริกเหลืองค่ะเผ็ดดีและก็หอมด้วยค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น