26/8/53

Chicken Farm Baker's Project # 24 : Scent of Flowers : Lavender Booquet Cookies

 



 


Chicken Farm Baker's Project # 24 : Scent of Flowers : Lavender Booquet Cookies


สวัสดีค่ะ ......  เดือนนี้รับหน้าที่เป็นโฮสต์ของฟาร์มไก่ค่ะ Smiley  โจทย์ก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ ให้เพื่อน ๆ ได้ใช้ความคิดได้อย่างเต็มที่เลย  ไม่มีกรอบทางความคิดค่ะ  แค่ทำขนมที่มีส่วนประกอบของดอกไม้ และมีการตกแต่งให้มีดอกไม้ จะทำจากดอกไม้จริง ดอกไม้สด ดอกไม้แห้งก้ได้ตามใจชอบเลยค่ะ   ......   แต่ผ่านมาหลายวันแล้ว  ไหง ...  ยังไม่ค่อยเห็นมีคนส่งเลย ตอนที่เขียนอยู่นี่เห็นของน้องอินคนเดียว ....  สงสัยคงต้องพิจารณาตัวเองซะแล้ว  Smiley


สำหรับเกดงานนี้ขอยิงนกนัดเดียวสองตัวค่ะ  เพราะว่าทำการบ้านด้วยแล้วก็ทำขนมเป็นของขวัญด้วยค่ะ ให้สำหรับเพื่อนที่น่ารักคนนึงค่ะ ......  ตอนนี้ของขวัญที่ทำให้ก็ได้เดินทางไปหาแล้วนะคะ  หวังว่าคงถูกใจกับ  " Lavender Booquet Cookies "  นะคะ  Smiley เป็นคุกกี้ที่ทำง่าย ๆ ไม่ยาก แต่ได้กลิ่นหอม ๆ จากลาเวนเดอร์ค่ะ


 



 


สำหรับ Lavender Booquet Cookies  เป็นคุกกี้แบบกดนะคะ เนื้อจะนุ่ม หอมทั้งเนยและลาเวนเดอร์ค่ะ  สำหรับสูตรเกดปรับมาจากของ Peggy Porschen นะคะ  เป็น Cake designer & decorator ที่เป็นคนนึงที่เกดชอบมากค่ะ


ลาเวนเดอร์  ......  เป็นดอกไม้ที่มีสีม่วงโรแมนติคมาก ๆ ค่ะ  ดอกสดหรือแห้งสามารถนำไปชงชากลิ่นหอม ๆ ได้นะคะ สำหรับเกด เกดซื้อจากที่ร้านชาเวียงจูมออนค่ะ เป็นลาเวนเดอร์คุณภาพดีทีเดียวค่ะ เกดซื้อมาก็จะเก็บไว้ในกล่องที่ปิดสนิทและไม่ให้แสงเข้า ช่วยรักษาทั้งกลิ่นและสีของลาเวนเดอร์ไม่ให้เปลี่ยนแปลงนะคะ


 



 


สูตร Lavender Booquet Cookies


ดัดแปลงจากสูตร Sugar Cookies ของ Peggy Porschen


ส่วนผสม


แป้งอเนกประสงค์  400  กรัม


เนยสด  200  กรัม


น้ำตาลทราย  180  กรัม


เกลือป่น  1/4  ช้อนชา


ไข่ไก่  1  ฟอง (เบอร์ 1)


ลาเวนเดอร์แห้ง  1 1/2  ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ


ร่อนแป้งและเกลือแล้วพักไว้ นำลเเวนเดอร์มาคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน ตีเนยสดด้วยความเร็วกลาง (ใช้หัวตีใบไม้ในการตี) ตีแค่พอให้เนยอ่อนตัวในกรณีที่ใช้เนยแช่เย็น แต่ถ้าเป็นเนยนิ่มก็สามารถใส่น้ำตาลลงไปตีพร้อมกันได้เลย ตีประมาณ 2-3 นาที ไม่ต้องตีให้เนยขึ้นฟูค่ะ ฟูเกินไปคุกกี้จะร่วนเกินไปเวลาอบออกมาค่ะ


จากนั้นจึงปาดอ่าง  ใส่ไข่ไก่ ตีพอให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้ง เกลือ ลาเวนเดอร์ที่ร่อนแล้ว ตีแค่พอให้เข้ากัน (อย่างในภาพ)


 



 


รวมแป้งโดให้เข้ากันเป็นก้อน อาจจะแบ่งเป็น 4 ส่วนก็ได้ค่ะ เวลาคลึงแป้งจะได้ง่าย นำแป้งห่อด้วยพลาสติคใสแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาทีจึงนำมาคลึงเป็นแผ่น


 



 


พอแป้งโดเกาะตัวกันดีแล้วเราก็นำมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 - 1 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการความหนาขนาดไหนนะคะ ตัดให้เป็นขนาดที่เราต้องการค่ะ วันนี้เกดตัดเป็นรูปกลมนะคะ ขนาด 1 1/2 นิ้วค่ะ นำวางเรียงในถาดที่ปูกระดาษไขค่ะ ให้แต่ละชิ้นห่างกันประมาณ 1 - 1 1/2 นิ้วค่ะ จากนั้นก็นำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาทีก่อนอบค่ะ


 



 


ช่วงที่รอแป้งโดเซตตัว เราก็สามารถเป็นเตาอบได้แล้วนะคะ เปิดที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสค่ะ จากนั้นเราก็นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ด้วยค่ะ ดูว่าพอขอบออกเหลือง ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ


 



 


อบเสร็จออกมาแล้วก็รอให้เย็นก็ทานได้แล้วค่ะ  .....  แต่ว่าเท่านี้ก็ไม่ตรงกับการบ้านที่ตัวเองเป็นโฮสต์สิคะ  เกดก็เลยจัดการทำเป็นคุกกี้น้ำตาลไอซิ่งค่ะ หัดมืออีกแล้วค่ะ .....  เดี๋ยวต้องทำอีกเยอะ Smiley  งั้นมาทำน้ำตาลไอซิ่งนะคะ


Royal Icing


ส่วนผสม


ไข่ขาว  4  ฟอง หรือ ไข่ขาวแบบอบแห้ง 25 กรัม


น้ำตาลไอซิ่ง  1  กิโลกรัม


น้ำมะนาว  1/2  ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ


แยกไข่ขาวไข่แดงค่ะ กรณีที่ใช้ไข่สด แต่เกดใช้เป็นไข่ขาวอบแห้งนะคะ ก็จะใช้ 25 กรัมละลายในน้ำสุก 150 กรัม คนให้เข้ากันแล้วกรองเอาส่วนที่ละลายได้ไม่ดีออก


นำน้ำตาลไอซิ่งใส่อ่างตี ใส่ไข่ขาว น้ำมะนาว ตีด้วยหัวตีใบไม้ นานประมาณ 4-5 นาที จนรอยัลไอซิ่งตั้งยอดค่ะ


 



 


ถ้าตีตอนแรกแล้วรู้สึกว่าส่วนผสมเหลวไปก็ค่อย ๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อยนะคะ ถ้าส่วนผสมดูแห้งไปก็เติมไข่ขาวลงไปเพิ่มได้ค่ะ  หลังจากที่ตีไปได้ประมาณ 4-5 นาทีก็จะตั้งยอดอย่างในรูปนะคะ


 



 


ปกติเวลาที่เกดตีรอยัลไอซิ่งเกดจะตีจนตั้งยอดแข็งค่ะ Stiff-Peak Consistency ซึ่งสามารถนำไปบีบเป็นดอกไม้รอยัลไอซิ่งได้ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำเพื่อให้ความแข็งเปลี่ยนมาเป็น Soft-Peak Consistency เพื่อนำไปใช้ในการบีบเส้น บีบขอบค่ะ  ปกติคุกกี้จะใช้ Consistency นี้ค่ะ ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องตีรอยัลไอซิ่งจนตั้งยอดแข็งก็ได้นะคะ  สำหรับ Runny Consistency ก็จะนำไปใช้สำหรับการเติมในส่วนที่ต้องการ  (Filling in the centre of spaces)  รูปนี้เป็น Runny Consistency นะคะ


 



 


เวลาตกแต่งเราก็บีบเส้นของก่อนนะคะ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีเพื่อให้แข็งตัว ใช้รอยัลไอซิ่งแบบ Soft-Peak จากนั้นจึงใส่รอยัลไอซิ่งแบบ Runny เติมลงไปในช่องว่างค่ะ ทิ้งไว้ให้แห้งค่ะ ประมาณ 1 คืน จากนั้นก็ตกแต่งอย่างที่ต้องการ  เกดทำ Brush Embroidery เป็นรูปดอกไม้นะคะ ....  ตรงตามโจทย์ค่ะ Smiley  ทำแล้วเกดว่าถ้าพื้นเป็นสีต่าง ๆ เวลาใช้สีขาวจะดูสวยคลาสสิคดีค่ะ


 



 


นำไปจัดเข้าช่อสักนิดก็กลายเป็น คุกกี้บูเกต์ .....  สำหรับเพื่อนคนพิเศษแล้วค่ะ Smiley  ......  ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ  แล้วก็สูตรดี ๆ จาก Peggy Porschen ค่ะ


 



 


ลิงก์ของเพื่อน ๆ ค่ะ


 

4 ความคิดเห็น:

  1. คุณเกด เปิดร้านขายขนมตรงไหนคะเนี่ย เห็นขั้นตอนการทำและความเอาใจใส่จนอยากไปอุดหนุนถึงที่จริงๆเลยนะคะ (เพิ่งเข้ามาดูไม่กี่วัน แต่ติดใจในการนำเสนอ+ภาพถ่ายที่สวยจนอยากกิน น้ำลายไหลเลยล่ะ อิอิ อ่านแล้วเหมือนเปิดหนังสือสอนทำขนมดีๆเล่มนึงเลยล่ะค่ะ ) ส่วนตัวแล้วชอบทำขนม+อาหารกิน ถ้ามีเวลาว่างอ่ะค่ะ ขอชมว่าคุณเกดเก่งมากๆ ทั้งภาษที่ใช้ ถ้อยคำ ภาพถ่ายที่ลงยิ่งกว่าหนังสือที่วางขายเสียอีก ชอบ บล็อคของคุณเกดมากค่ะ จนต้องเปิดค้างไว้ในหน้าเน็ต (ให้จำเวลาเข้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลานั่งหาอีกค่ะ )

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณมาก ๆ นะคะ ตอนนี้เกดยัไงมไ่ด้เปิดร้านเป็นทางการค่ะ ปกติเกดเขียนในบลอกแกงค์ค่ะ ล๊อกอิน Pastel pied ค่ะ

    ช่วงนี้เอามาอัพที่บลอกสปอตด้วยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ สำหรับคำชม

    ตอบลบ
  3. ทำสวยมากกกกกกค่ะ
    ขยันอัพบล้อกทั้งสองที่เลยนะคะพี่เกด

    ตอบลบ
  4. ขอบใจมากจ๊ะกระแต .... ไม่ได้ขยันอะไรหรอกจริง ๆ อ่ะ

    เอาจากบลอกนั้นมาลง .... เผื่อวันไหนโดนยึดลอกอินค่ะ

    ตอบลบ