Make me FAT cheesecake !!!
สวัสดีค่ะ ...... คราวนี้มากับการบ้านฟาร์มไก่ กุ๊ก กุ๊ก กับโจทย์ของ น้องอิน คัลเลน .... อ้อมกอดแห่งความเหงา ให้โจทย์มาว่า อยากได้ชีสเค้กรสชาติใหม่ ๆ สร้างความตะลึงตึงตึง เหมือนรายการ ทีวีแชมป์เปี้ยนผู้นี้นี่เองค่ะ กับโจทย์ Chicken Farm Baker's Project # 25 : My Lover Say Cheese
มาคราวนี้เกดก็เลยอยากทำชีสเค้กรสชาติใหม่ ๆ อยากได้กลิ่นแปลก ๆ แต่เข้ากันกับครีมชีส ...... เลยมาลองความแปลกกับ " ทุเรียน " ราชาของผลไม้เมืองร้อน ... ผู้นี้นี่เอง จนกลายเป็น " Make me FAT cheesecake " (ชีสเค้กโคตรอ้วน)
Make me FAT cheesecake ..... เกดเลือกทุเรียนเป็นตัวเอก ก็เลยอยากได้เนื้อที่นุ่ม ๆ ไม่เหมือนชีสเค้กสไตล์นิวยอร์คชีสเค้ก ที่มีความหนักแน่นในความเป็นชีส เกดก็เลยคิดถึง Souffle cheesecake ค่ะ เนื้อนุ่ม ๆ เบา ๆ
สำหรับเค้กสูตรนี้เกดว่าสูตรยังไม่ลงตัวเท่าไหร่เนื่องจากว่าทำแล้วคิดว่าอาจจะมีปริมาณของเหลวในสูตรมากเกินไปทำให้เค้กยุบตัวเกินไป เกดดัดแปลงสูตรมาจากหนังสือญี่ปุ่นอีกทีค่ะ ... เกดเคยทำเค้ก Souffle cheesecake มาสองสามครั้ง ทำทีไรยุบทุกครั้ง เดี๋ยวคงต้องลองกันต่อไป
Make me FAT cheesecake
ครีมชีส 250 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
เนย 30 กรัม
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 60 กรัม
นม 100 มล.
แป้งเค้ก 30 กรัม
เนื้อทุเรียน 100 กรัม
ไข่ขาว 4 ฟอง (เกดว่าใช้ 3 ฟองน่าจะดีกว่า)
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 30 กรัม
ขั้นตอนการทำ
เตรียมพิมพ์กลมขนาด 18 cm. รองด้วยกระดาษรองอบ ห่อด้วยฟอล์ย และเตรียมถาดน้ำสำหรับรองอบ ปิดเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียส ตีครีมชีสให้เนียน ใส่น้ำตาล (ส่วนที่ 1) ตีให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่เนย ตีให้เข้ากัน
ใส่เนื้อทุเรียนสุกที่ยีละเอียด จากนั้นจึงใส่ไข่แดง
ใส่นมสด ตีให้เข้ากันจากนั้นจึงนำไปกรองเอาส่วนที่เป็นกากออก
จากนั้นจึงใส่แป้งเค้กที่ร่อนแล้วลงไป คนพอให้เข้ากันพักไว้
ตีไข่ขาวพร้อมกับน้ำตาลทรายส่วนที่ 2 จนตั้งยอด แบ่งมาตะล่อมในส่วนแรกครั้งละ 1/3 จากนั้นจึงนำใส่พิมพ์ นำเข้าอบพร้อมถาดรองน้ำอบ อบนานประมาณ 50-60 นาทีจนสุก
เมื่อสุกแล้วก็นำออกมาจากเตาค่ะ ...... ตอนแรกฟูเต็มพิมพ์ แล้วก็ยุบ ยุบ ยุบ ..... จนเป็นอย่างที่เห็น
แต่ว่าเพื่อนเกดทานแล้วถูกใจค่ะ เพราะว่าเค้าชอบทั้งครีมชีสแล้วก็ทุเรียน
พี่สาวที่เกดสนิท .... มีการบอกว่า เหี่ยวเหมือนพุงพี่เลย ฟังแล้วนึกภาพไม่ออก พี่มาเปิดพุงให้หนูดูหน่อยนะ อิอิอิ
Special Thanks To ....
ต้องขอขอบคุณน้องอินที่หาโจทย์แปลก ๆ มาให้ได้ขบคิดกันนะคะ แล้วก็เดี๋ยวคงได้ดูว่าเพื่อน ๆ ฟาร์มไก่คนอื่น ๆ ทำอะไรบ้างกันนะคะ คงมีชีสเค้กอร่อย ๆ เอามาให้ได้ลองกันอีกหลายชิ้นแน่ ๆ ค่ะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาพูดคุยกันนะคะ .... เค้กมาลัยที่ ดูโอ กับพี่เหมียว ... ขอแปะไว้ก่อนเพราะว่ากู้รูปไม่ได้ค่ะ สูตรขนมแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็ติดตามได้จาก Chicken Farm's Baker ส่วนเค้กหน้าตาแปลก ๆ ก็ที่ The Special Duo Baker นะคะ ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตามค่ะ เอาดอกไม้น่ารัก ๆ มาฝากค่ะ เห็ขึ้นข้างทางแล้วเกดว่าสวยดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น