สวัสดีค่ะ ..... เอาการบ้านมาส่งแล้วค่ะ หลังจากไปฮันนีมูนที่หัวหินมา หุหุหุ เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะได้ทำน้องเบบี๋เอง .... ถ้าไม่ได้ก็คงต้องพึ่งมีดหมอแล้วค่ะ ไม่ใช่มีดหมอทางไสยศาสตร์นะคะ เป็นมีดหมอจริง ๆ ค่ะ แต่งงานมาสามปีแล้วค่ะ ทำยังไงก็ไม่ได้น้องซะที ..... บ่บ บ่น บ่น
สำหรับการบ้านเดือนนี้ก็เป็นขนมรสแซ่บโจทย์จาก " น้องบัว .... Tiny Bakery " กันนะคะ ก็เลยทำ " QUICHE LORRAINE " ที่มีรสชาติเผ็ดหอมของพริกไทยมาเป็นตัวชูโรงสำหรับขนมชิ้นนี้ค่ะ สำหรับสูตรเกดนำมาจาก " หนังสือ Bake ของ Rachel Allen " นะคะ
QUICHE LORRAINE
Shortcrust Pastry
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เนยจืด (เย็น) 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 - 1/2 ฟอง
ส่วนไส้ Quiches Lorraine
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เบคอน 40 กรัม
แฮมรมควัน 175 กรัม
หอมหัวใหญ่ 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ใบ
ไข่แดง 2 ฟอง
วิปครีม 250 กรัม
เชดดาร์ชีส 80 กรัม
กรูแยร์ชีส 50 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำแป้งพาย
นำแป้งอเนกประสงค์ เกลือ พริกไทยป่น เนยจืด ใส่ฟู๊ดโปรเซสเซอร์ ปั่นพอให้จับตัวกันเป็นเม็ดทรายประมาณ 10-15 วินาที ใส่ใข่ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่พอให้ดูว่าแป้งจับกันรวมเป็นก้อน อย่าใส่มากเกินไปจะทำให้แป้งแฉะได้ จากนั้นจึงนำแป้งไปห่อด้วยพลาสติคแรป นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 30 นาทีจึงนำมาคลึงใส่พิมพ์ที่ต้องการ แล้วนำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส
โดยอบแบบ Blind Baking Technique : เป็นวิธีการอบแป้งพายก่อนการที่จะนำแป้งพายมาใส่ไส้ที่ต้องการ ทำโดยการนำแป้งที่แช่เย็นแล้วมาคลึงให้มีความหนาที่ต้องการ จากนั้นจึงนำไปกรุพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำกระดาษรองอบวางแล้วจึงนำเมล็ดถั่ววางทับอีกครั้งนึง จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 15-20 นาทีจนกระทั่ง แป้งพายมีสีเหลือง นำแป้งพายออกมาจากเตาอบแล้วนำเมล็ดถั่วออก แล้วจึงนำแป้งพายเข้าอบต่ออีกครั้งประมาณ 5 นาที ครบเวลานำออกมาพักไว้ในเย็นจากนั้นจึงนำไปใส่ไส้ตามที่ต้องการ
ขั้นตอนการทำไส้
หั่นหอมใหญ่เป็นเสี้ยวบาง ๆ แล้วพักไว้ หั่นเบคอนเป็นชิ้นเล็ก ๆแล้วนำไปผัดกับน้ำมันมะกอกจนหอม ใส่แฮม จากนั้นจึงใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกใสแล้วพักไว้ให้เย็น นำไข่ทั้งใบและไข่แดงใส่อ่าง เติมวิปครีม เชดดาร์ชีส กรูแยร์ชีส เบคอนและแฮม เติมเกลือ พริกไทย จากนั้นจึงนำใส่แป้งพายที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียสนาน 30 นาที หรือจนกระทั่งตรงกลางเริ่มเซต
เวลาทานจะทานตอนที่เย็นแล้วหรือว่าทานตอนอุ่น ๆ ก็ได้นะคะ ของเกดเลือกตอนที่อุ่น ๆ ค่ะ ทานพร้อมกับสลัดผัก เป็นอาหารมื้อเช้า หรือว่าทานเป็นของทานเล่นตอนบ่าย ๆ ก็ได้ค่ะ
และท้ายที่สุดนี้ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ ที่มาโหวตในการประกวด " Dinner For Two " ของแม่ปูด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไปขอบคุณทุก ๆ คนถึงที่บ้านเลยค่ะ แล้วก็ต้องขอบคุณ แม่ปู สปอนเซอร์ทุกท่าน กรรมการทุกคน ผู้เข้าร่วมประกวด รวมถึงเพื่อน ๆ ที่เข้ามาร่วมกันทำกิจกรรมในครั้งนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณจากใจค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น