14/2/54

So sweet project # 1 : Sweet rose basket for U !!!


So sweet project # 1 : Sweet rose basket for U !!!


สวัสดีค่ะ มาอัพบลอกแล้วหลังจากห่างหายไปทำขนมออเดอร์แล้วก็สอน ... แล้วก็ไปอยู่ที่เฟซบุคซะเพลิน จนฝุ่นจับบลอกไปเลยค่ะ วันนี้เป็นวันแห่งความรัก ก็ถือว่าเป็นวันดีก็มาปัดหยากไย่กันหน่อย วันนี้เอาผลงานมาฝากนะคะ กับการตกแต่งเค้ก เพื่อนหลายคนอาจะเอาไปเป็นไอเดียทำให้คนที่เรารักกันนะคะ


สำหรับวันนี้เหมือนเป็นเรื่อเก่าเอามาเล่าใหม่นะคะ สำหรับฮาวทูก็มีแล้วนะคะ ในบลอกที่เคยเขียนไว้นะคะ เอามาให้ดูกันอีกที อันที่จริงเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวต่างหากค่ะ เพราะว่าร่วมสนุกกับพี่เหมียวด้วย แล้วก็เป็นการทำเค้กส่งให้ลูกค้าด้วยเพราะว่าได้โจทย์เป็น เค้กดอกไม้เยอะ ๆ ขอเป็นโทนสีชมพู ก็เลยจัดให้อย่างที่ต้องการเลยนะคะ



เค้กตะกร้าที่ทำวันนี้เราก็ใช้เนื้อเค้กที่ชอบได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นสปองจ์ บัตเตอร์ หรือว่าชิฟฟอน เราก็เอามาเกลาเป็นรูปร่างตะกร้าอย่างที่เราต้องการค่ะ ความสูงก็แล้วแต่ที่ชอบ



จากนั้นก็หงายเค้กขึ้นทาครีมอย่างที่ต้องการ ปาดครีมบาง ๆ ให้ทั่วทั้งเค้กนะคะ สำหรับวิธีการปาดครีมและวิธีแต่งลายตะกร้าสามารถดูได้จากลิงก์นี้เลยนะคะ


การปาดครีมและวิธีบีบลายตะกร้า


สำหรับวันนี้เกดเปลี่ยนหัวบีบเป็นหัวบีบกลมเบอร์ 7 แทนหัวบีบตะกร้านะคะ



สำหรับการบีบดอกกุหลาบก็สามารถไปดูได้ที่บลอกนี้นะคะ


วิธีการบีบดอกกุหลาบ


ขั้นแรกก็ทำโดมก่อนนะคะ ให้เป็นลักษณะเหมือนฝาชีคว่ำ ใช้สำหรับเป็นฐานเพื่อบีบกลีบดอกกุหลาบค่ะ




เริ่มบีบเกสรก่อนนะคะ โดยถือร่ม (Flower Nail) ข้างหนึ่งให้ตั้งตรง มือข้างที่ถนัดถือถุงบีบ จับให้ถนัดนะคะ โดยให้ปลายกัวบีบด้านปลายแหลมอยู่ด้านบน ด้านหนาของหัวบีบให้ติดกับครีมค่ะ ถุงบีบจะเอียงประมาณ 45 องศานะคะ เริ่มบีบครีมโดยหมุนร่มไปพร้อม ๆ กัน ครีมที่บีบออกมาจะม้วนตัวตามร่มที่หมุนจนครบรอบแรกเป็นเกสรของดอกกุหลาบ





ชั้นนี้เราจะบีบกลีบ 3 กลีบนะคะ แบ่งเป็นเกสรเป็น 3 ส่วนนะคะ เริ่มบีบกลีบโดยเริ่มจากจุดล่างของเกสร บีบครีมให้เป็นรูป U คว่ำ บีบกลีบที่ 1 ก่อน จากนั้นบีบกลีบที่ 2 โดยเริ่มบีบจากช่วงกลางของกลีบที่ 1 โดยกลีบที่ 2 จะซ้อนกับกลีบแรกประมาณครึ่งกลีบของกลีบแรกนะคะ แล้วบีบให้เลยไปอีกหน่อยค่ะ เป็นรูป U คว่ำเหมือนกันกลีบแรก จากนั้นจึงบีบกลีบที่ 3 ก็จะได้กลีบซ้อนกันพอดี





จากนั้นก็บีบกลีบชั้นต่อไป ชั้นนี้บีบกลีบ 3-5 กลีบนะคะ วิธีบีบก็คล้ายกับชั้นแรก เพียงแต่บีบให้กลีบชิดเพิ่มเข้ามาค่ะ บีบให้สับหว่างกับชั้นแรกด้วยนะคะ






ชั้นสุดท้ายบีบกลีบจำนวน 5 กลีบ บีบกลีบให้สับหว่างกับชั้นที่ 2 การบีบในชั้นนี้ ให้เอียงร่มเล็กน้อย แทนที่จะตั้งตรงค่ะ เพื่อที่ให้กลีบที่ได้บานออกค่ะ





ตามสเตปนี้เราก็จะได้ดอกกุหลาบไว้สำหรับตกแต่งแล้วนะคะ .... ค่อย ๆ ทำ อย่าเครียด เวลาที่ดอกกุหลาบอยู่ด้วยกันเยอะ ๆ ก็จะสวยเองค่ะ เวลาที่ใครมาเรียนเกดก็มักจะบอกอย่างนี้ ว่าดอกแรกไม่สวยไม่เป็นไร อยู่ด้วยกันเยอะ ๆ ก็สวยเอง จากนั้นเราก็ใช้กรรไกรตัดออกมาทั้งโดมเลยนะคะ เอามาพักไว้ก่อน






จากนั้นก็ตัดเอาเฉพาะดอกกุหลาบไปวางบนเค้กตะกร้าที่เราทำไว้นะคะ





จากนั้นก็บีบใบกุหลาบด้วยหัวบีบเบอร์ 67 ,68 แล้วแต่ความชอบเลยนะคะ เท่านี้ก็ได้เค้กตะกร้ากุหลาบแล้วค่ะ





มองจากด้านบนนะคะ เวลานำกุหลาบลงเค้กก็บิดซ้ายบิดขวาให้ดูมีมิตินะคะ





สำหรับสีของดอกไม้ก็เลือกตามความชอบค่ะอาจจะให้มีหลายเฉดสีนิดหน่อยนะคะ เช่นขมพูอ่อน ชมพูกลาง และชมพูแก่ค่ะ ใบกุหลาบก็เช่นกันค่ะ เขียวอ่อน เขียวแก่ สลับกันไปตามใจชอบนะคะ





หวังว่าคงชอบกับการบีบดอกกุหลาบและเค้กตะกร้าดอกไม้นะคะ .... Happy Valentine's Day 2011 นะคะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ

6 ความคิดเห็น:

  1. ดงดอกไม้สีชมพู สวยยยยยยว่ะป้า


    เหมือนของจริงเลยนะเนร่

    ตอบลบ
  2. สวยมากคะ ยาอยากบีบเป็นบ้างจังคะ เดี๋ยวต้องหัดซะแร้วววว ชอบมากเลยดอกไม้ในตะกร้า หวานจริงๆ

    ตอบลบ
  3. รับลูกศิษย์สมองขี้เลื่อยมั้ยคะ ตูนอยากทำได้ซักเสี้ยวของตะกร้านี้ก็พอ อิอิ

    ตอบลบ
  4. ยาลองทำเลยค่ะ ทำได้สบาย ๆ อยู่แล้ว

    ตูน ... เอาไว้กลับมาก่อนเลย ค่อยว่ากัน

    ตอบลบ
  5. Absolutely beautiful! Thank you for doing this. You really are an artist of the best caliber! I'll be following your blog from now on! Cheers!

    ตอบลบ
  6. สวยงามมากเลยค่ะ อยากทำเป็นบ้าง...

    ตอบลบ