Bake Together ....... พายไก่ .... แม่เอ๊ย
สวัสดีค่ะ ... วันนี้มาดูโออีกแล้ว วันนี้มาในสไตล์ ป้ากับหลาน ป้าเกดกับหลานแตม (ใครชนะได้เป้นไจแอนท์) เรื่องมีอยู่ว่าคุยกันไปคุยกันมา เรื่องขนมนมเนย แล้วก็บ่นว่าอยากทานพายกัน ก็ลงมือกันซะเลย อย่ารอช้า ไม่ทำวันนี้แล้วจะทำวันไหน คำว่า " คำว่าชีวิตยังอีกยาว คงใช้ไม่ได้ในกรณีนี้ " ก็เลยมาเป็น ป้ากับหลาน ....... Bake Together
ตอนที่เอาไปโพสต์รูปไว้ที่ FB เมื่อวาน นิดาน้องรักก็มาเมนท์ว่า .... นึกว่าอ่านผิด เจ๊ ทำพายไก่ แมร่งเอ๊ยเหรอ ฮ่าๆๆ อืม ... มิใช่ แม่เอ๊ย แต่ว่าก็เกือบเป็นแมร่งเอ๊ยไปเหมือนกัน เพราะว่ายอมรับว่าไม่ได้ทำพายมานานมาก ทั้ง ๆ ที่ชอบกิน เพราะว่ามีความกลัวในการรีดแป้งพาย เกดเคยรีดแป้งพายตอนไปเรียนที่ยูเอฟเอ็ม แต่ก็นานแล้วค่ะ แถมได้รีดครั้งเดียวเอง .... ผ่านมา 2 ปีกว่า มารีดอีกทีก็กลัวว่าจะรอดไหมตรู ก็เลยเลือกที่จะเอาสูตรที่เคยทำมาทดลองก่อนเป็นสูตรแรก ก็ช้สูตรที่เรียนมานั่นแหละค่ะ เพื่อสร้างความมั่นใจ แต่ก็ดันบ้าไปแปลงสูตรเพราะว่าอยากรู้ว่าถ้าเพิ่มแป้งเค้กลงไปแล้วเป็นไง
แป้งพายปกติเค้าก็ใช้แป้งอเนกประสงค์ ..... แต่เกดดันบ้า ๆ บอ อยากใส่แป้งเค้กลงไป ฮ่าๆ แป้งอย่างนิ่มเลย รีดแล้วก็จะขาดรอน ๆ ให้ได้ อย่างในสูตรใช้แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม ก็ดันไปเปลี่ยนเป็น แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม แป้งเค้ก 50 กรัม
จำได้ว่าจดไว้ว่าตอนเรียนจะมีแป้งที่เรียกว่าแป้งพีไอ เป็นแป้งสำหรับทำพายโดยมีอัตราส่วนระหว่างแป้งขนมปัง 80 % แป้งเค้ก 20 % เหอๆ ดันไปเปลี่ยนเป็น แป้งอเนกประสงค์กับแป้งเค้ก เกดว่ากลูเตนในแป้งน้อยไปหน่อย ก็เลยรีดแล้วแอบฉีก .... บทเรียนข้อแรก อย่าเพิ่งเปลี่ยนสูตร ถ้าไม่แน่ใจ
สูตรไก่และเห็ดหอมซอสขาว
เนื้อไก่ 250 กรัม
เห็ดหอม 100 กรัม
หอมหัวใหญ่ 70 กรัม
เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำมันพืช
แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 30 กรัม
วิปครีม 1/3 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากการทำความสะอาดเห็ดหอมก่อนนะคะ โดยการเช็ดให้สะอาด จากนั้นขูดตรงโคนก้านเห็ดหอมเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
หั่นสไลด์บาง ๆ เป็นชิ้น ๆ
หั่นอกไก่เป็นชิ้น สับหอมหัวใหญ่
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดหอมหัวใหญ่ให้สุกขาว ใส่ไก่ ผัดพอสุกใส่เห็ดหอมปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาลทรายจากนั้นตักพักไว้
มาทำซอสขาวต่อนะคะ เริ่มจากนำเนยใส่กระทะตั้งไฟกลาง พอเนยละลายใส่แป้งอเนกประสงค์ ผัดพอให้เข้ากันจากนั้นจึงใส่วิปครีม ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ ชิมรสให้เค็มนิดหน่อย นำออกจากกระทะ พักไว้ให้เย็น
สูตรแป้งพายชั้น
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสด 25 กรัม
เนยสด หรือ พาสตรี้บัตเตอร์ 150 กรัม
ขั้นตอนการทำ
วันนี้เกดเลือกใช้เป็น Butter Pastry นะคะ เป็นเนยที่มีจุดหลอมเหลวสูง (Melting Point) กว่าเนยปกตินะคะ เนยปกติจะมีจุดหลอมเหลวที่ 32-35 องศาเซลเซียส สำหรับมาการีน 34-37 องศาเซลเซียส สำหรับ สำหรับเนยหรือมาการีนที่สำหรับทำ Puff pastry ก็จะมีจุดหลอมเหลวประมาณ 38-40 องศาเซลเซียส ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อนะคะ
ขั้นตอนแรกก็นำเนยมาทำเป็นแผ่น หรือว่าไม่ทำก็ได้นะคะ แต่ว่าแบบนี้ง่ายดีค่ะ เตรียมกระดาษไขขนาด กว้าง 10 นิ้ว ยาว 14 นิ้วนะคะ พับครึ่งจากนั้นพับเข้าไปด้านซ้าย, ขวา และด้านล่าง ด้านละ 1 นิ้วค่ะ ก็จะได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 8 นิ้ว x 6 นิ้ว
จากนั้นก็วางเนยลงไปในกระดาษที่เตรียมไว้ แล้วพับรอยกระดาษ แล้วกลับเอาด้านที่พับลงด้านล่าง จากนั้นจึงรีดให้เป็นแผ่น นำไปแช่ตู้เย็นไว้
จากนั้นจึงมาทำแป้งโดนะคะ เริ่มจากร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกันในอ่าง ใส่น้ำเย็น นวดพอให้เข้ากัน จานกั้นจึงใส่เนยแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องนวดจนเนียนก็ได้นะคะ พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที ครบเวลาก็ทำการโรยแป้งนวล แล้วเริ่มคลึงแป้ง
คลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดประมาณ 13 X 7 นิ้ว จากนั้นนำเนยแช่เย็นที่เราเตรียมไว้ มาวางบนแป้ง จะวางเนยได้เป็น 2 ใน 3 ของแป้งนะคะ นำแป้งด้านที่ไม่มีเนย (1/3 ของแป้ง) มาพับทบ จากนั้นจึงนำอีกด้านเข้ามาพับทบค่ะ (ดังในรูป)
จากนั้นจึงเก็บตะเข็บของแป้งให้เรียบร้อย โรยแป้งให้ทั่ว พลิกแป้งจากแนวตั้งเป็นแนวนอน จากนั้นเริ่มรีดแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับแป้งด้านซ้ายเขามาครึ่งนึง และด้านขวาเข้ามาครึ่งนึง จากนั้นพับแป้งเข้ามา เป็นการรีดแป้งรอบที่ 1 ถ้ากลัวลืมก็ให้มาร์คจุดไว้ที่มุมแป้งค่ะ
ใช้แปรงปัดเอาแป้งส่วนเกินออกนะคะ จากนั้นจึงห่อแป้งด้วยพลาสติคใสแช่ตู้เย็นนานประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้เนยแข็งตัวขึ้น และเป็นหารพักแป้ง หากไม่พักแป้งอาจจะทำให้รีดแล้วแป้งฉีกได้
เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากตู้เย็นให้หันด้านแป้งที่มีรอยจุดเข้าหาตัว แล้วทำการรีดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า คราวนี้ให้พับเป็น 3 ทบเหมือนการพับเนยในครั้งแรกนะคะ แบ่งเป็นเป็น 3 ส่วน พับด้านซ้ายและพับขวาทับ มาร์คจุดไว้ 2 จุด ห่อแรปแล้วนำเข้าตู้เย็น
พักแป้งในตู้เย็น 20-30 นาที ครบเวลาก็นำออกมา เช่นเดิมค่ะนำด้านที่จุดไว้เข้าหาตัวแล้วก็รีดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ตรงนี้ลืมถ่ายรูป แหะๆ) แบ่งแป้งเป็นสี่ส่วน พับด้านซ้าย ด้านขวา และพบทบเข้าหากัน มาร์ค 3 จุดแล้วนำไปห่อฟิล์มแรป แชตู้เย็นไว้ 30 นาที
ครบเวลาก็นำเอาออกมารีดเป็นแผ่นค่ะ ทำการตัดเป็นขนาดที่ต้องการ เกดตัดเป็น 4X4 นิ้วนะคะ
ใส่ไส้ตามที่ต้องการนะคะ
ใช้ส้อมกดให้เป็นรอย พักไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนอบ เปิดเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส ก่อนอบทาไข่เจือน้ำบาง ๆ ให้ทั่ว
สำหรับเศษแป้งสามารถนำมาทำเป็นพายกรอบได้โดย ทาเนยโรยน้ำตาล นำเข้าอบที่ไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาทีแล้วแต่ขนาดของแป้งพาย
อิอิ .... พองได้ด้วย อบอีก อบอีก
จากนั้นก็เอาพายที่เราเตรียมไว้เข้าอบ ....
ขอดูเนื้อแป้งหน่อยคร๊าบบบบบบ
ทำเอง ทานเอง .... อร่อยที่สุด อิอิอิ สุดท้ายนี้ขอบคุณหลานแตมที่มาร่วมทำขนมสนุก ๆ กับป้าด้วยนะคะ ลิงก์ของน้องแตมค่ะ
Baking Together ---> วันนี้ขอเล่นกับของสูง พายชั้น Puff Pastry
เอาไว้เดี๋ยวป้ากับหลานหาของกินอร่อย ๆ มาฝากอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ
พายไก่น่ากินจังเลยนะคะ ใส้ก็ดูน่าอร่อยมากด้วย
ตอบลบขอบคุณค่ะ คุณซานะ ^_____^
ตอบลบ