9/9/52

Blueberry Buns ...... For Special day


สวัสดีค่ะ .... วันนี้เกดเอาขนมปังนุ่มๆ อร่อย ๆ มาให้ได้ทดลองทำทานกันนะคะ ในวันที่ฤกษ์ดีอย่างวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 แบบนี้ ใครที่มีเรื่องไม่สบายใจ ทั้งกายและใจก็ขอให้เรื่องต่าง ๆ ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ เกดเองก็ไม่ได้ทำขนมปังนานแล้วเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามัวแต่ให้พี่หนุ่มลดน้ำหนัก เลยไม่ค่อยอยากทำขนมปังซักเท่าไหร่ เพราะว่าลดด้วยวิธีโลว์คาร์บค่ะ

ช่วงหลัง ๆ นี่เกดไม่ค่อยได้ไปบลอกใครเลยนะคะ เพราะว่ายุ่ง ๆ กับการทำเวปส่วนตัวค่ะ แต่ไม่ใช่เวปทำขนมนะคะเป็นเวปสำหรับคนรักงูค่ะ เพื่อน ๆ หลายคนคงทราบนะคะว่าเกดเลี้ยงงูเป็นงานอดิเรกค่ะ วันนี้ก็เป็นวันเปิดตัวเวปด้วยค่ะ ยังไงขอฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเวป www.killermorph.com

ตอนนี้เปลี่ยนจาก IE มาใช้ Google Chrome ดูค่ะ ทำให้สามารถเข้าบลอกแกงค์ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ หลังจากที่ไปนั่งใช้ IE อยู่นาน หวังว่าคงจะได้อัพบลอกบ่อยขึ้นกว่าเดิมและไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ได้ง่ายขึ้นค่ะ





ขนมปังสูตรนี้นิ่มดีค่ะ เป็นที่ถูกใจอย่างแรง..... สำหรับขนมปังสูตรนี้เกดได้มาจาก หนังสือ a piece of cake ของ Leila Linholm ค่ะสำหรับเล่มนี้ก็ได้ ปุ๊ก Dailydelicious เป็นคนชวนให้ซื้อค่ะ มีสูตรที่เป็นแป้งแบบเบสิคแล้วก็มีการดัดแปลงสูตรไปหลาย ๆ แบบเลยค่ะ ขนมปังหรือว่าสูตรต่าง ๆ ที่ใช้ในเล่มนี้จะเป็นขนมออกแนวออร์การ์นิคด้วยค่ะ อย่างยีสต์ก็ใช้เป็นยีสต์สด ไข่ไก่ก็เป็นแบบออร์การ์นิค ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ออกแนวธรรมชาติดีค่ะ แบบนี้ถ้าใครชอบก็น่าจะหามาไว้สักเล่มนึงนะคะ และที่ชอบมาก ๆ คือคนเขียนสวยค่ะ น่ารักสุด ๆ เลยค่ะ

สำหรับสูตรขนมในเล่มนี้ก็แบ่งเป็นบท ๆ นะคะ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ ขนมปัง เค้ก เค้าแบ่งตามนี้ค่ะ In the cookie jar, On the cake plate, Tarts, flans and pies, Cupcakes & Muffins, Party cakes, Berry squash & Buns, Savoury bread, Hearty wholemeal & crisp bread, Baking without an oven, Sauces, Creams and marmalade ดูแล้วแทบจะครบเกือบทุกอย่างเลยนะคะ ตอนนี้กลายเป็นหนังสือที่หยิบมาอ่านบ่อยทีสุดไปแล้วค่ะ





อย่างที่บอกไปแล้วว่าสูตรออกจะค่อนข้างเป็นออร์แกนิคซะหน่อย อย่างยีสต์ที่ใช้ในนี้ก็เป็นยีสต์สดค่ะ โชคดีที่เกดหาซื้อได้ ..... อยากอวดว่าเชียงใหม่นี่มีครบเกือบแมบทุกอย่างเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่มียีสต์สดก็สามารถใช้ Instant dry yeast อย่างที่เราใช้ทั่วๆ ไปได้นะคะ เกดก็เลยหาตารางสำหรับการคำนวณหาปริมาณของยีสต์มาให้ไว้ด้วยค่ะ Yeast Conversion Table


Blueberry buns

Adaptaion from : A piece of cake by Leila Linholm

Make : 24 Buns

Basic Recipe

นมสด 300 มล.

ยีสต์สด (Fresh yeast) 50 กรัม (ยีสต์แห้ง 15 กรัม)

น้ำตาลทราย 135 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

เนยจืด 150 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง

แป้งขนมปัง 500 กรัม

แป้งเค้ก 160 กรัม

Filling

เนยจืด 200 กรัม

น้ำตาลทรายสีรำ 90 กรัม

ซินนามอน 1 ช้อนโต๊ะ

บลูเบอร์รี่ 110 กรัม (เกดใช้ 360 กรัม)

น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

อัลมอนด์สไลด์ ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

สำหรับวันนี้เกดใช้ยีสต์สดค่ะ สำหรับที่ขายอยู่นี่เป็นขนาด 500 กรัมนะคะ ดูแล้วน่าจะใช้ได้นานเลยทีเดียวค่ะ ขนมปังที่ทำด้วยยีสต์สดกลิ่นจะแตกต่างจากปกตินิดหน่อยนะคะ





เริ่มทำขนมปังกันนะคะ โดยร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกัน นำใส่อ่างตี เติม นมสด เกลือ น้ำตาลทราย ไข่ไก่ ยีสต์สด ตีให้พอหมดผงแป้งด้วยความเร็วต่ำ (ประมาณ Speed1)





จากนั้นจึงเติมเนยสดที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ วันนี้ใช้ความเร็วต่ำ (Speed 2) ตลอดนะคะ เพราะว่าปริมาณแป้งเยอะค่ะ แต่ถ้าทำครึ่งสูตรก็จะใช้เป็นความเร็วกลาง (Speed 4X ค่ะ เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป ตีให้แป้งเนียนค่ะ เกดใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ





เมื่อครบเวลาก็ลองขึงแป้งเป็นฟิลม์ดูนะคะ ว่าได้ที่หรือยัง เนื้อแป้งนุ่มเนียนมาก ๆ ค่ะ





จากนั้นก็คลึงกลมให้แป้งโดว์หน้าเนียนนะคะ แล้วจึงนำแป้งโดว์ใส่อ่างที่ทาด้วยเนย แล้วพักไว้ประมาณ 45-60 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ คลุมอ่างด้วยพลาสติกใสและคลุมทับด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำหมาด ๆ ปิดไว้อีกทีค่ะ





ระหว่างนี้ก็ทำการล้างบลูเบอร์รี่ให้สะอาดแล้วซับน้ำให้แห้งค่ะ คือเกดว่าที่จริงถ้าใส่ตามสูตรก็ดีค่ะเวลาม้วนจะม้วนได้ง่ายกว่า แต่เผอิญเกดอยากใช้ที่ซื้อมาให้หมดค่ะก็เลยใช้เยอะหน่อย ตรงนี้สามารถใช้เป็นบลูเบอร์รี่แช่แข็งได้นะคะ น่าจะดึงรสชาติได้ดีกว่าเพราะว่าจะมีรสออกเปรี้ยว ๆ นิดนึงค่ะ ตอนนี้บลูเบอร์รี่รสชาติหวานค่ะ นำเนยจืดอ่อนตัวผสมกับน้ำตาลทรายและอบเชยค่ะ คนให้เข้ากัน





ครบเวลาพักแป้งก็ลองเชคดว่าแป้งได้ที่หรือยังโดยการเอานิ้วจิ้มดูนะคะ ถ้าบุ๋มแล้วไม่เด้งคืนตัวทันทีก็ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ





ตบแป้งเพื่อไล่ลมออกจากแป้งโดว์ค่ะ จากแบ่งแป้งโดว์เป็นสองส่วนนะคะ น้ำหนักรวมประมาณ 1370 กรัม แบ่งเป็น 4 ก้อนค่ะ คลึงกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5 นาทีเพื่อให้แป้งคลายตัวแล้วจึงคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้านะคะ ให้หนาประมาณ 1 ซม.ค่ะ ขนาดประมาณ 7X12 นิ้ว จากนั้นจึงทาเนยที่เราเตรียมไว้ให้ทั่ว นำแป้งข้าวโพดและน้ำตาลไอซิ่งผสมเข้ากับบลูเบอร์รี่ จากนั้นจึงนำมาโรยบนแป้งโดว์ให้ทั่ว





ม้วนแป้งโดว์ จากนั้นจึงตัดเป็นหกชิ้น ยาวชิ้นละประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นจึงนำไปใส่ในพิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ ทำจนหมดแป้งที่เตรียมไว้





รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า เวลาประมาณ 45-60 นาที เมื่อใกล้ครบเวลาก็ทำการเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เมื่อแป้งขึ้นเป็นสองเท่าแล้วก็ทาด้วย egg wash โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมปังมีสีเหลืองทอง





อบออกมาแล้วมาแล้วก็จะได้ขนมปังเนื้อนุ่ม ๆ ค่ะ เรียกได้ว่าแทบอดใจไม่ไหวจริง ๆ ค่ะ





ก็เลยจัดการชิมตอนที่ร้อน ๆ แบบที่ออกมาจากเตาอบสักชิ้นค่ะ





ตามสูตรนี่ทำออกมาได้ค่อนข้างเยอะเลยนะคะ ประมาณ 24 ชิ้นค่ะ เกดลองอบเป็นขนมปังเปล่า ๆ ครึ่งนึงค่ะ แล้วก็ทำเป็นบลูเบอร์รี่บันประมาณ 12 ชิ้นค่ะ





เก็บเอาไว้ทานเองด้วยแล้วก็เอาไปให้เพื่อน แล้วก็บ้านแม่ให้ลองชิมด้วยค่ะ เรียกว่าแจกจ่ายกันทั่วถึงค่ะ





ส่วนที่เก็บไว้ที่บ้านเกดก็เก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ เวลาที่จะทานก็นำเข้าไมโครเวฟสักประมาณ 20 วินาทีค่ะ ทานตอนเช้านี่นุ่ม ๆ อร่อย ๆ ดีค่ะ หลังจากที่ทำแล้วเกดก็ยังทำอีกนะคะ แต่ว่าเปลี่ยนไส้ค่ะ เพราะว่าติดใจในความนุ่มของเนื้อขนมปังค่ะ





Special Thanks To

Blueberry Buns Recipe from " a piece of cake " by Leila Lindholm

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันนะคะ ขอให้มีความสุขกันมาก ๆ ค่ะ กับวันที่ฤกษ์ดีอย่างวันที่ 9-09-2009



6 ความคิดเห็น:

  1. อยากหม่ำขนมปังบลูฯ อุ่น ๆ ซัก ก้อนจังเลยจ้า

    ตอบลบ
  2. ขนมน่าหม่ำจังเลยนะคะ อ่านๆบล็อกคุณเกดเกือบทุกวันเพราะรูปสวย ขนมก็สวย เจ้าของก็สวยอิอิ ไลลา เค้าน่ารักคะยาชอบดูรายการเค้าบ่อยคะ เค้าชอบทำอาหาร ขนม เยอะแยะซะหมด สูตรเค้าก็ดี ทำง่ายอร่อยด้วย เดี๋ยวยาเอาลิ้งค์ที่เป็นภาษาเสว็นมาแปะให้นะคะ สนใจสูตรใหนบอกได้นะคะยายินดีช่วย http://recept.nu/1.9799/leila_lindholm แล้วจะตามอ่านเรื่อยๆนะคะ

    ตอบลบ
  3. น่ากินแหะ ไว้ลองบ้างน่ะ

    ตอบลบ
  4. ถ้าไม่ใช้ยีสสดใช้ยีสยี่ห้อไหนทำขนมปังได้มั้งคะ

    ตอบลบ
  5. ทำไมมองไม่เห็นรูปภาพเลยคะ อยากเห็นรูปสวยๆ

    ตอบลบ
  6. ยีสต์สดซื้อได้ที่ไหนคะ พอดีตอนนี้เพื่อนอยู่เชียงใหม่อยากได้มาลองทำขนมบ้างค่ะ

    ตอบลบ